Tìm hiểu yếu tố độ đậm nhạt của rượu vang (trọng độ của rượu vang)


Khi nghe những mô tả về một chai rượu vang ta thường nghe đến những cụm từ như body, weight, full body…Đó là những thuật ngữ miêu tả trọng độ của rượu vang hay độ đậm nhạt của rượu vang. Vậy yếu tố độ đậm nhạt (trọng độ) này có ý nghĩa như thế nào đến đặc tính của một chai vang? Sành Vang mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 

 

 

Định nghĩa trọng độ (độ đậm nhạt) của rượu vang

Trọng độ – độ đậm nhạt của rượu vang được hiểu là tổng hòa của các yếu tố như độ cồn, độ chua, độ ngọt, tannin. Sự tổng hòa của các yếu tố trên sẽ mang lại cảm giác chung về hương vị trong khoang miệng mà ta có thể cảm nhận được khi thử rượu. (Bao gồm cảm giác trên mặt lưỡi và sự kích thích từ trong cuống họng).

Cụ thể như sau:

  • Rượu nhẹ, tươi mát: được mô tả bằng tính từ “light – bodied”, “delicate”, “fresh”, “lively”
  • Rượu cân bằng, tinh tế: được mô tả bằng tính từ  “concentrated”, “finesse”, “rounded”.
  • Rượu đậm đà: được mô tả là “power full”, “full body”, “intense”, “rich”, “bold”, “complex”.

Trọng độ – độ đậm nhạt của rượu vang được hiểu là tổng hòa của các yếu tố như độ cồn, độ chua, độ ngọt, tannin

Đặc tính về độ đậm nhạt của rượu vang xuất phát từ đâu?

Rượu vang được làm nên từ những trái nho nguyên chất, chính vì vậy tất cả các đặc tính bao gồm cả độ đậm nhạt, màu sắc, tính chất, mùi thơm của rượu vang đều xuất phát từ quả nho làm rượu. Các đặc tính ấy không chỉ chịu ảnh hưởng từ tính chất cơ bản của giống nho mà còn chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thổ nhưỡng của vùng trồng nho làm rượu đó.  Ngoài ra kỹ thuật làm rượu của từng vùng, từng winery như thời gian lên men trong thùng gỗ sồi cũng có tác động nhất định đến đặc tính của rượu vang.

Phân loại rượu vang theo độ đậm

Dựa theo các tính chất của độ đậm – nhạt nêu trên, rượu vang được phân loại như sau:

Phân loại rượu vang đỏ theo độ đậm

  • Vang đỏ nhẹ: các loại rượu vang sau được phân loại trong nhóm rượu vang đỏ nhẹ: rượu vang Burgundy, Beaujolais, rượu vang từ nho Pinot Noir, St. Laurent, rượu vang tân thế giới, rượu vang từ giống nho dolcetto (Italia)
  • Vang đỏ vừa: những chai rượu vang nằm trong nhóm rượu vang đỏ vừa thường là rượu vang Bordeaux Superieur, Sain – Esmilion. Pormerol Bayer, Chianti; rượu vang từ nho Cabernet Franc, Merlot, Primitivo, Chinon (tân thế giới), Barbera, Sangiovese (Ý).
  • Vang đỏ đậm: Trong nhóm vang đỏ đậm là các loại rượu vang như vang Bordeaux, Medoc, Haut – Medoc, Rhone, Piedmont; rượu vang làm tư giống nho Cabernet Sauvignon, Malbec, Syrah, Zinfandel (tân thế giới), Brunello di Montalcino, Barbarresco, Barolo (Ý).

 

Phân loại rượu vang trắng theo độ đậm

  • Vang trắng nhẹ: các loại rượu vang sau được phân loại trong nhóm rượu vang trắng nhẹ: Sylvanter, Pinot Blanc, Riesling vùng Alsace, Chablis, Champagne khô (brut), rượu của tiểu vùng Loire; rượu vang làm từ nho Pinot Grigio, Sauvognon Blanc, Gruner Veltliner, Vinho Verde, Riesling (tân thế giới).
  • Vang trắng vừa: rượu vang Bordeaux (từ nho Sauvignon Blanc / Semillon); rượu từ nho Sauvignon Blanc ủ thùng gỗ sồi, Albarino, Riesling (Đức).
  • Vang trắng đậm: rượu vang trắng đậm như vang Burgundy, Bordeaux (từ nho Semillon), Rhone (từ nho Viognier, Roussanne, Marssane), rượu từ nho Pinot Gris / Gewurztraminer vùng Alsace; rượu từ nho Chardonay, Semillon, Gewurztraminer.

Những đặc tính nêu trên đã được các chuyên gia rượu vang tổng hợp, phân tích được sau khi họ đã trải qu quá trình nghiên cứu kỹ về rượu vang, đã nếm qua hàng ngàn chai rượu mỗi năm. Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu không cảm nhận rõ ràng những đặc tính như miêu tả trên. Bạn chỉ cần thoải mái, thưởng thức, từ từ chiêm nghiệm, sau một thời gian bạn sẽ hiểu nhiều về rượu vang, tự mình cảm nhận được đặc tính của từng chai rượu mình thưởng thức.

Và quan trọng, chỉ cần bạn thấy chai vang bạn thưởng thức hợp với khẩu vị của bạn, nó làm cho bạn thấy thi vị, hạnh phúc là đủ. Chúc bạn trở thành người thưởng thức rượu vang sành điệu.

Sành Vang chuyên tư vấn – phục vụ các dòng rượu vang cao cấp, danh tiếng. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn trong việc lựa chọn rượu vang, muốn tìm những chai vang chất lượng giá tốt để thưởng thức, hãy liên hệ ngay cho Sành Vang để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Có rất nhiều lựa chọn cho các dòng vang ngon, đẳng cấp từ các nước tại Sành Vang

0996 693 888