Giống nho Nero di Troia, một trong những giống nho chủ lực vùng Pugila Ý

Giống nho Nero di Troia

Nho Nero di Troia còn có tên goi gọi là Uva di Troia, là cây nho quan trọng thứ ba trong số các cây nho đen bản địa của Puglia sau Negroamaro và Primitivo. Nó có diện tích trồng khoảng 1.800ha.

Nếu Negroamaro, được trồng ở các tỉnh Brindisi và Lecce Salento và được trồng  tỉnh Taranto, thì Nero di Troia có đặc tính phù hợp lý tưởng với địa hình ở tỉnh Foggia và ở phía bắc của tỉnh Bari. Bộ ba giống nho đen  kể trên thể hiện tất cả sự đa dạng phong phú của ngành trồng nho của vùng Puglia – Ý.

Giống nho Nero di Troia

Nguồn gốc giống nho Nero di Troi

Nguồn gốc của Nero di Troia vẫn chưa được xác định chắc chắn, có nhiều giả thuyết khoa học và nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của Nero di Troia. Tên của nó cung cấp manh mối đầu tiên, bởi vì nó liên quan đến truyền thuyết về cách những kẻ chạy trốn khỏi sự phá hủy thành phố thần thoại của Homer, do người anh hùng Hy Lạp Diomedes dẫn đầu, đã đáp xuống bờ sông Ofanto trên đồng bằng Tavoliere.

Alfonso Germinario, nhà sử học nông nghiệp, kể về cách mà người anh hùng bị lưu đày đi thuyền qua biển Adriatic và lên Ofanto. Tại đây, anh tìm thấy một nơi lý tưởng và neo tàu của mình bằng những khối đá từ các bức tường thành mà anh đã mang theo bên mình. Ông cũng sử dụng các khối tương tự để đánh dấu ranh giới của các trường Diomedean. Một trong số này vẫn còn được nhìn thấy giữa Barletta và Canosa, và được gọi là Menhir of Canne. Người anh hùng Hy Lạp có lẽ đã mang theo mình như một lời nhắc nhở về những chồi cây nho, được trồng trên Ofanto.

Đây là truyền thuyết và giống như tất cả các truyền thuyết, nó chứa một số yếu tố huyền ảo. Một ý kiến khác được xác định thuyết phục hơn bởi các nhà nghiên cứu rượu vang như Giáo sư Attilio Scienza của Đại học Milan, rằng cây nho có nguồn gốc ở khu vực Adriatic. Phân tích gen đã tiết lộ rằng Nero di Troia gần gũi về mặt di truyền với một nhóm các giống thuộc khu vực văn hóa Adriatic. Ngay cả tên của nó cũng có thể có nguồn gốc từ thành phố Cruja của Albania, được dịch theo tiếng địa phương là tên Troy Troy.

Có nhiều ý kiến về guồn gốc nho Nero di Troia

Đặc tính nho và rượu vang nho Nero di Troi

Do các phương pháp nhân giống không chính xác, nhằm mục đích đạt được năng suất cao trên mỗi ha, có rất nhiều sự thay đổi trong các tính năng của Nero di Troia.  Về mặt phát triển (quá trình sinh trưởng), giống nho Nero di Troi có thể được định nghĩa là sinh trưởng muộn, đặc trưng là quá trình chín muộn (từ giữa đến cuối tháng 10). Trong khí 2 giống nho đen khác của Puglia là Negroamaro và đặc biệt là Primitivo – đã chín trước đó (Primitivo vào cuối tháng 8 và Negroamaro vào giữa tháng 9.

Rượu vang Nero di Troia có màu sắc sống động như bó hoa tươi thanh lịch với gợi ý điển hình là hoa violet. Thoảng mùi hương quyến rũ của hoa anh đào, blackcurrant (quả lý đen), hạt tiêu đen, thuốc lá, và cây xanh, và một cảm giác mượt mà nổi bật trên vòm miệng, chứa nhiều axit cân bằng, giàu tannin, hậu vị tinh tế.

Rượu vang nho Nero di Troia có hương vị vô cùng quyến rũ

Giống nho Nero di Troia đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của khu vực Puglia . Ngoài ra, các nghiên cứu khám phá về nho Nero di Troia và lãnh thổ của nó cũng đã thu hút sự chú ý cho các giống bản địa khác vốn ít được biết đến như Bombino Bianco và Bombino Nero, cả hai đều bị đánh giá thấp mặc dù nó có tgeer sản xuất ra nhiều chai rượu vang thú vị.

Chọn rượu vang nho Nero di Troia ngon

Nếu muốn trải nghiệm một chai vang nho Nero di Troia ngon, đề xuất cho bạn là chai vang Augustale Riserva DOCG Nero Di Troia 2012.

Chai vang  này đặc biệt mang nhãn DOCG – cấp bậc cao nhất trong hệ thống phân hạng Rượu Vang Ý. Nhưng đặc biệt hơn có giá cả siêu hấp dẫn so với chất lượng của nó. Các loại rượu có mang nhãn hiệu phân loại DOCG được sản xuất đảm bảo nghiêm ngặt các quy tắc bao gồm: Chỉ được dùng một giống nho cụ thể để sản xuất / Quy chuẩn về mức độ chín của nho / Giới hạn năng suất để có thể đảm bảo được chất lượng của từng chùm nho / Các cách thức sản xuất của chai ngâm ủ / thùng.

Rượu vang Ý Augustale Riserva DOCG Nero Di Troia

Rượu Augustale Riserva DOCG  được ủ 100% trong thùng gỗ sồi 12 tháng, có hương thơm trái cây chín mọng, lá nguyệt quế, hoa hồng, vị nhẹ nhàng, hơi có chút cay của hạt tiêu, tannin cân bằng, cấu trúc tinh tế, hậu vị dài trong khoang miệng khi thưởng thức….

Với phân hạng cao chai vang Augustale Riserva DOCG còn là lựa chọn quà tặng được nhiều người lựa chọn

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu Vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

  • Hotline: 099 66 93 888
  • Fanpage: Sành Vang
  • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
  • Websie: sanhvang.com – We listen to your taste!
Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *