Cách chọn món ăn kết hợp với rượu vang nho Primitivo


Chọn món ăn kết hợp với rượu vang nho Primitivo là một điều khá thú vị. Giống nho được biết đến với những hương vị rượu đậm đà, độ cồn cao. Hàm lượng tannin trong nho cũng cao hơn các giống nho khác. Chính vì điều này đã gây khó khăn trong việc chọn thức ăn kết hợp với rượu.

Cách chọn món ăn kết hợp với rượu vang nho Primitivo

 

Gran Pumo – một dòng rượu có giống nho là Primitivo

Sơ lược về nho Primitivo

Nho Primitivo hay còn có tên gọi khác là Zinfandel.

Sở dĩ giống nho này có 2 tên gọi như vậy là do nó ở 2 địa điểm khác nhau. Tại Hoa Kỳ người ta gọi nó là Zinfandel. Ở Ý nó có tên là nho Primitivo. Phân tích ADN đã tiết lộ rằng đó là di truyền tương đương với Croatia nho Crljenak Kaštelanski và Tribidrag.

Tên Primitivo lần đầu xuất hiện ở Ý vào năm 1870. Người ta cho rằng giống nho này được trồng đầu tiên ở Hy Lạp. Tuy nhiên, không ai biết nhà máy này được vận chuyển đến Ý khi nào hoặc như thế nào. Lịch sử của biến thể nho này có từ nhiều thế kỷ, theo như liên quan đến Ý.

Nho thường tạo ra một loại rượu vang đỏ mạnh mẽ. Hàm lượng đường cao của nho có thể được lên men thành nồng độ cồn vượt quá 15%.

Cây nho Primitivo

Hương vị của rượu vang đỏ phụ thuộc vào độ chín của nho mà nó được làm ra. Hương vị quả mọng đỏ như quả mâm xôi trong các loại rượu vang từ các khu vực mát mẻ. Trong khi hương dâu đen, hoa hồi và hạt tiêu phổ biến ở khu vực ấm hơn. Và trong các loại rượu vang được làm từ bản sao Primitivo chín trước đó.

Đặc điểm các phong cách của Primitivo

 • Phong cách 1: Nhẹ nhàng, có hương vị trái cây

Body trung bình, độ chua: trung bình, Vị ngọt: khô, có vị ngọt trái cây, Tannin: trung bình

 • Phong cách 2: Full bodied, có độ cồn > 14%

Body: full, độ axit trung bình, vị ngọt: khô, Tannin: trung bình

 • Phong cách 3: Zinfandel Trắng

Body: trung bình, Độ axit trung bình, vị ngọt: ngọt ngào, hơi khô. Tannin trung bình.

Món ăn thích hợp với rượu vang Primitivo:

 • Phong cách 1: thích hợp với thịt gà, thịt lợn, thịt bê và thịt bò. Với nước sôt có tính axit như thịt nưỡng, không có quá nhiều gia vị nóng của capsacian. 
 • Phong cách 2:  Mức độ cồn trên 14,5% thường không kết hợp tốt với thực phẩm. Với nồng độ cồn thấp hơn, kết hợp với thịt cừu và thịt bò với nước sốt axit hoặc rượu vừa.
 • Phong cách 3: Cặp với thịt nướng cay, các món ăn Mexico với ớt cay, ẩm thực Thái Lan và các món ăn ngọt
Luccarelli hết hợp với món ăn

Ngoài ra vẫn có một số món ăn kết hợp với rượu vang nho Primitivo khác không chỉ theo phong cách rượu.

 • Primitivo có thể được hợp tác với một số món ăn truyền thống của Puglia. Như braciole al sugo (gói thịt bê nhồi trong nước sốt cà chua tươi). Độ axit làm mới của rượu vang kết hợp tốt với độ axit tự nhiên trong cà chua tươi.
Luccalleri với giống nho

Bruschetta với cà chua, dầu, salami hoặc prosciutto cũng là một kết hợp tốt.

 • Orecchiette là một loại mì ống nhỏ tai và đặc sản của Puglia. Nó có thể được kết hợp với một loạt các thành phần để ghép với Primitivo này. Hãy thử Orecchiette với cải xoăn và Breadcrumbs ngâm trong dầu ô liu và tỏi nguyên chất. Kale có vị đắng một cách dễ chịu, bổ sung cho tannin mềm, nhưng hiện tại được tìm thấy trong dư vị của loại rượu này.
 • Pasta này cũng có thể được ném với xúc xích trong nước sốt ớt đỏ. Hoặc với thỏ và cà chua tươi trong nước sốt húng quế.
 • Các món thịt hài hòa bao gồm sườn ngắn om với nước sốt rượu vang đỏ. Hoặc gà cacciatore với cà chua hầm và lúa mạch chứ không phải mì ống.

Bên trên là những các kết hợp thức ăn với Primitivo. Bạn có thể mua các dòng rượu vang Ý Primitivo ở cửa hàng của Sành Vang hoặc liên hệ để đặt hàng.

——————–

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu Vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

 • Hotline: 099 66 93 888
 • Fanpage: Sành Vang
 • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
 • Websie: sanhvang.com

0399678899