Rượu vang vùng Castilla – La Mancha


Rượu vang vùng Castilla – La Mancha

Rượu vang vùng Castilla – La Mancha được biết đến với nhiều loại rượu làm từ nho blend. Chỉ những giống nho chịu được điều kiện khô, nóng mới có thể sống sót ở vùng đất này. Sự khắc nghiệt của tự nhiên đã tạo ra những hương vị đặc biệt của rượu vang vùng Castilla – La Mancha.

Giới thiệu về điều kiện tự nhiên Castilla – La Mancha

Nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha, ngoài nhắc đến hương vị pho mát Manchego, Don Quixote, heo Iberico. Vang cũng là một nét ẩm thực đặc trưng của vùng này. Một trong những vùng làm làm rượu vang nổi tiếng ở đây là Castilla – La Mancha. Vùng này cũng có một lịch sử văn hóa sâu sắc. Rải rác khắp khu vực là các di sản thế giới khác nhau. Bao gồm lâu đài thời trung cổ, bức tranh đá Stone Age, và các thành phố lịch sử Toledo và Cuenca. 

Khí hậu của vùng Castilla – La Mancha

Castilla-La Mancha (dưới đây tôi gọi là Lamancha) là một khu vực rộng lớn nằm ở phía nam và phía đông của thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Với hơn 190.000 ha trồng nho Lamancha là khu vực trồng nho liên tục lớn nhất trên thế giới. Có khí hậu lục địa, mùa hè kéo dài, mùa đông lạnh. Nhiệt độ các mùa chênh lệch lớn, 45 độ vào mùa hè và -15 độ ở mùa đông. Vùng này hạn hán cũng khá phổ biến. Lượng mưa trung bình khoảng 300 đến 400 mm. Các loại dây leo, nho có khoảng 3000 giờ nắng mỗi năm. 

Vùng Castilla – La Mancha

Địa hình của vùng Castilla – La Mancha

Vùng đất tăng liên tục từ bắc xuống nam. từ 480 m so với mực nước biển ở Aranjuez ở phía bắc đến 700 m so với mực nước biển ở La Mancha ở phía nam. Cấu trúc đất đồng nhất, thường có xu hướng bằng phẳng. Nó được hình thành từ đất sét cát màu nâu đỏ, nghèo chất hữu cơ và giàu vôi và phấn. Tầng của vôi là phổ biến và thường bị phá vỡ để cho phép rễ của dây leo đi qua.

Các giống nho tại vùng Castilla – La Mancha

Với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, chỉ những giống nho chịu được nóng, khô mới có thể sống sót. Tuy nhiên những năm gần đây, với kỹ thuật chăm sóc tốt, người dân đã khác phục được một số bất lợi do tự nhiên. Vì thế, vùng này ngày càng đa dạng giống nho hơn. 

Giống nho trắng Airen đứng đầu danh sách và vẫn là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Castilla-La Mancha. Tuy nhiên đây không phải là giống nho đặc biệt chủ lực của vùng này. Các giống nho đỏ mới chính là cánh tay đắc lực của người dân nơi đây. Nổi bật là các giống nho: Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Petit Verdot, Syrah, Merlot. Các giống nho này để blend cho rượu vang đỏ. Các giống nho trắng nổi bật của vùng này như: Airen, Chardonnay, Sauvignon Blanc.

Giống nho trắng Airen

Rượu vang của vùng La Mancha

Milberit – Rượu vang từ vùng Castilla – La Mancha

Nghề sản xuất rượu vang đã diễn ra vào những năm 1940 do việc thành lập nhiều hợp tác xã trong khu vực. Nghề trồng nho được xem là nghề chủ lực của vùng này. Mặc dù vậy, thời điểm đó rượu vang ở đây hầu hết là rượu vang có chất lượng không nổi bật.Tuy nhiên khi gia nhập liên minh Châu Âu, vùng nãy đã có một cuộc cách mạng rượu vang. Điều này đã biến đổi hoàn toàn hình ảnh rượu vang của vùng. Chất lượng rượu vang của Lamancha được đánh giá cao hơn trước rất nhiều.

Vừa rồi là những thông tin về vùng trồng nho Castilla – La Mancha. Bạn có thể tham khảo các dòng vang của vùng này tại Sành Vang. Sành Vang chân thành cả ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

——————–

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu Vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

  • Hotline: 099 66 93 888
  • Fanpage: Sành Vang
  • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
  • Websie: sanhvang.com

0399678899