Tìm hiểu về giống nho Cabernet Franc


Tìm hiểu về giống nho Cabernet Franc

Cabernet Franc cũng là một trong những giống nho nổi tiếng trong thế giới rượu vang. Nó chủ yếu được để pha trộn với Cabernet Sauvignon và Merlot theo phong cách Bordeaux, trong một số trường hợp nó cũng được sử dụng một mình.

Mời bạn cùng Sàng Vang tìm hiểu những điểm nổi bật của giống nho Cabernet Franc qua bài viết sau.

Lịch sử & nguồn gốc giống nho Cabernet Franc

Cabernet Franc được cho là xuất hiện đầu tiên ở vùng Libournais miền Tây Nam nước Pháp vào khoảng thế kỉ 17. Chúng được trồng tại Tu viện Bourgueil dưới sự chăm sóc của một trụ trì tên là Breton. Vào năm 1997, có bằng chứng DNA xuất hiện cho thấy rằng Cabernet Franc được lai tạo cùng Sauvignon BlanC để tạo ra giống nho Cabernet Sauvignon vô cùng nổi tiếng. Không những vậy, Cabernet Franc còn được chứng minh là nguồn gốc lai tạo của nhiều giống nho nổi tiếng khác.

Có thể tìm thấy Cabernet Franc ở những nơi nào?

Cabernet Franc có thể thích ứng với nhiều loại đất trồng nho khác nhau, nó nổi tiếng và xuất hiện rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới như:

Thung lũng Loire, Pháp: Pháp là nhà sản xuất lớn nhất của Cabernet Franc. Nó luôn là thành phần rất quan trọng trong rượu vang blend vùng Bordeaux, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các loại rượu vang Cabernet Franc đơn từ thung lũng Loire.

Tuscany, Ý: Ý là nhà sản xuất lớn thứ hai của Cabernet Franc. Phần lớn sản phẩm được sản xuất tại Friuli-Venezia Giulia nhưng có lẽ loại rượu vang Cabernet Franc nổi tiếng nhất của Ý đến từ Tuscany. Ngoài ra vùng làm rượu Veneto – Ý cũng là nơi có sự xuất hiện của những chai rượu vang trứ danh có sự kết hợp của Cabernet Franc. Điển hình là chai rượu vang xi măng Le Argille Cabernet di Cabernet được sản xuất bằng phương pháp ngâm ủ đặc biệt trong bể xi măng tự nhiên. Chai vang xi măng cực phẩm này có sự kết hợp đồng đều giữa tỉ lệ của Cabernet Sauvignon với Sauvignon Blanc.

Chân đồi Sierra, California: Cabernet Franc phát triển trên khắp California, nhưng nhưng chân đồi Sierra, California được xem như là vùng vô địch của Cabernet Franc ở Mỹ. Vùng này thường tạo ra rượu vang có phong cách sang trọng, quý phái.

Thung lũng Colchagua, Chile: Thời gian gần đây Chile bắt đầu cung cấp phổ biến hơn rượu vang Cabernet Franc. Chile chính nó là khá nóng và nắng nhưng, do hiệu ứng cảm ứng Thái Bình Dương gió được hút vào phía dãy núi Andes, rượu vang Chile thường duy trì sự tươi mát và sang trọng.

Argentina: Argentina cũng bắt đầu sản xuất ra nhiều dòng rượu vang chất lượng có sự góp mặt của Cabernet Franc trong những năm gần đây. Cabernet Franc còn được tuyên bố rằng có tiềm năng phát triển nhất sau Malbec tại Argentina, tạp chí Squeeze đã từng gọi nó là “siêu anh hùng mới.

Ngoài các vùng kể trên Cabernet Franc cũng rất được ưa chuộng ở Úc, Tân Tây Lan.

Đặc điểm, mùi vị của Cabernet Franc

Quả nho Cabernet Franc khá nhỏ và có màu xanh-đen, với các lớp da khá mỏng. Hương vị chính của Cabernet Franc như dâu tây, dâu rừng, ớt chuông, ớt tiêu…  Rượu vang làm từ nho Cabernet Franc thường có body trung bình, tannin và độ chua khá cao.

Nguồn Tổng hợp theo Wine Folly & Wikipedia

0996 693 888