Giống nho Pinot Gris (Pinot Grigio) và những điều thú vị

Nho Pinot Grigio (Pinot Gris) một giống nho biến thể của nho Pinot Noir. Nó thường được mệnh danh là giống nho đa phong cách. Bởi hương vị rượu vang Pinot Grigio đến từ các vùng làm rượu khác nhau sẽ có hương vị hoàn toàn khác nhau.  Đặc biệt Pinot Gris hay Pinot Grigio là giống nho đỏ đậm màu duy nhất có thể làm rượu vang trắng.

Dưới đây là các thông tin nổi bật về giống nho Pinot Grigio (Pinot Gris) và đặc điểm của rượu vang từ nho Pinot Grigio (Pinot Gris) mời bạn cùng Sành Vang khám phá.

Giống nho Pinot Gris (Pinot Grigio) và những điều thú vị

Pinot Gris và Pinot Grigio thực sự là cùng một loại nho trắng, với hai tên khác nhau. Ở Ý và California rượu vang này được gọi là pinot grigio, trong khi ở Oregon và Pháp, nó được gọi là pinot gris.

Là một biến thể của giống nho Pinot Noir, Pinot Gris (Pinot Grigio) là giống nho làm vang trắng duy nhất có vỏ màu đỏ sậm. Chính đặc điểm này của nó gây sự chú ý đặc biệt đến những người yêu thích khám phá rượu vang.

Pinot Gris hay Pinot Grigio là giống nho đỏ đậm màu duy nhất có thể làm rượu vang trắng.

Pinot Gris (Pinot Grigio) có nguồn gốc lịch sử lâu đời

Pinot gris đã được biết đến từ thời Trung cổ ở vùng Burgundy , nơi nó có thể được gọi là Fromenteau . Nó bắt nguồn và lan rộng từ Burgundy, cùng với Pinot noir , khi đến Thụy Sĩ. Các nho đã báo cáo một yêu thích của Hoàng đế Charles IV , người đã cắt nhập khẩu đến Hungary bởi Xitô tu sĩ : anh em trồng dây leo trên sườn Badacsony giáp Hồ Balaton vào năm 1375. Cây nho ngay sau khi phát triển cái tên Szürkebarát có nghĩa là “nhà sư xám”. Năm 1711, một thương gia người Đức, tên là Johann Seger Ruland (lại) đã phát hiện ra một loại nho mọc hoang trên các cánh đồng củaPalatinate . Rượu vang sau đó ông sản xuất được gọi là Ruländer và cây nho sau đó được phát hiện là Pinot gris.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis , đã xác định rằng Pinot gris có hồ sơ ADN tương tự với Pinot noir và sự khác biệt màu sắc có nguồn gốc từ một đột biến gen xảy ra cách đây nhiều thế kỷ. Lá và dây leo của cả hai giống nhau đến nỗi chỉ có màu sắc là khía cạnh duy nhất phân biệt hai loại. Khoảng năm 2005, Pinot gris đang được yêu thích ngày càng phổ biến trên thị trường.

Rượu vang Pinot gris (Pinot Grigio) đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường

Phong cách rượu vang Pinot Gris (Pinot Grigio)

Pinot Gris (Pinot Grigio) được mệnh danh là giống nho đa phong cách. Hương vị rượu vang Pinot Grigio đến từ các vùng làm rượu khác nhau sẽ có hương vị hoàn toàn khác nhau.

  • Phong cách vang Pinot Grigio (phong cách Ý) rất được ưa chuộng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, với hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái như chanh, táo xanh, hoa đào và không ngọt.
  • Phong cách vang Pinot Gris (phong cách Pháp) thì đậm đà và mạnh mẽ hơn, phức hợp hương vị đầy đặn, nồng nàn của trái cây nhiệt đới như xoài và dưa, nồng độ cồn cao.

Ở New Zealand, bạn sẽ tìm thấy hương vị trái cây nhiệt đới và khoáng chất phức tạp trong một số chai cao cấp hơn.

Về cơ bản nhất, Pinot Gris / Grigio là một loại rượu vang trắng tươi mát, khi được phục vụ lạnh, nó là sự thư giản hoàn hảo cho một ngày hè nóng nực.

Mô tả hương vị rượu vang Pinot Grigio Italy

Món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Gris (Pinot Grigio)

Pinot Pinot Gris (Pinot Grigio) nhẹ nhàng và tươi mát với hương cam quýt, hương đào và hương hoa. Nó có thể là một loại rượu khai vị tốt. Hoặc để kết hợp với cac món salad, pho mát kem, thịt gà, hay các món hải sản.

Gợi ý chọn rượu vang Pinot Grigio (Pinot Gris) ngon

Nếu muốn thưởng thức hương vị Pinot Grigio từ Italy bạn đừng bỏ qua chai vang : Rượu Vang Fantini Gran Sasso Pinot Grigio IGP

Gran Sasso Pinot Grigio

Rượu có hương thơm nhẹ của táo vàng có đường và mơ với lê, hoa và một ít mật ong với hương cam quýt đầy sản khoái.

Hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, nó sẽ tuyệt vời cho bữa tiệc vui với các món hải sản hay thịt trắng.

 

Chai vang này có mức giá rất mềm mại nhưng chất lượng vượt bậc. Rất xứng đáng để trải nghiệm và thưởng thức.

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu Vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

  • Hotline: 0399138599
  • Fanpage: Sành Vang
  • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
  • Websie: sanhvang.com – We listen to your taste!
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *