Tổng hợp những thông tin thú vị bạn cần biết về thịt heo Iberico


Đa số người dân tại các quốc gia Châu Á hầu như chưa từng nghe về loại thịt heo Iberico có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tại các nước trong khu vực Địa Trung Hải thì thịt heo Iberico vốn là loại thịt nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết này, Sành Vang sẽ tổng hợp các kiến thức bạn cần biết về thịt heo Iberico. Điều gì khiến cho loại thịt heo này có vị ngon đến vậy? Sự khác biệt giữa thịt heo Iberico và thịt heo thông thường là gì?  Loại sản phẩm này thực sự rất khó tìm vì nơi duy nhất thịt lợn xuất phát là ở khu vực Iberia trên vùng đất Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Iberico có xuất xứ từ đâu?

Thịt heo Iberico có nguồn gốc ở bán đảo Iberia, một vùng núi bao gồm miền trung và miền nam của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Bạn chỉ có thể tìm thấy những con lợn Iberico ở trong khu vực này. Heo Iberia vốn là một loài động vật rất lâu đời đã có từ trước khi thuần hóa động vật. Nguồn gốc của chúng có thể bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá mới khoảng 12.000 năm trước.

Heo Iberico có nguồn gốc ở bán đảo Iberia, sống trong môi trường hoang dã hoặc trong rừng

Bạn sẽ tìm thấy những con heo Iberia sống trên núi, thường là trong môi trường hoang dã, hoặc trong rừng. Những loại thức ăn ưa thích của chúng thường là quả sồi và các loại hạt. Giống heo Iberia có màu da từ đỏ đến xám và có rất ít hoặc không có lông.

Thịt heo Iberico có gì khác biệt so với các loại thịt heo thông thường?

Thịt Iberico khác hẳn so với thịt lợn thông thường, đặc biệt là ở phần màu sắc. Khi bạn nhìn thấy miếng thịt còn tươi, nó có màu gần giống như thịt bò. Nếu không phải là cư dân ở khu vực Địa Trung Hải, hẳn đa số đều nhầm tưởng đó là thịt bò. Thịt có màu đỏ đến đỏ tươi, trong khi đó thịt lợn thường có màu trắng.

Thịt heo Iberico có màu đỏ đến đỏ tươi, trong khi đó thịt lợn thường có màu trắng.

Yếu tố thay đổi hương vị một cách đặc sắc của món thịt lợn Iberico là chất béo. Do chế độ ăn của chúng chủ yếu là hoa quả, quả sồi và các loại hạt. Đặc biệt là do đặc điểm di truyền của lợn Iberia, nhiều loại chất béo có thể thâm nhập vào cơ bắp của chúng, dẫn đến thịt lợn có hương vị thơm ngon hơn. Ngoài việc giàu chất béo, một lượng lớn trong số đó là chất béo oleic không bão hòa, chất béo tương tự được tìm thấy trong dầu ô liu, được cho là làm giảm cholesterol và là một phần quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Khi bạn ăn thịt heo Iberico, lớp mỡ trong thịt nó khiến nó trở nên siêu ngon và hấp dẫn. Thịt có vị đậm đà hơn, ngon ngọt hơn và rất đặc trưng. Hơn nữa, chế độ ăn chủ yếu là hoa quả của lợn mang lại một hương vị rất riêng cho thịt heo. Bạn có thể nếm được hương vị béo ngậy độc đáo của thịt heo Iberico, điều này làm cho thịt rất đặc biệt. Đây là loại thịt heo phong phú nhất mà bạn có thể tìm thấy. Bạn sẽ không thể tìm thấy hương vị và độ mọng nước của nó ở bất kỳ nơi nào khác.

Quy trình chăn nuôi heo Iberico như thế nào?

Để làm cho thịt heo có hương vị đặc biệt, heo Iberico cần những thứ khác nhau. Trước hết, heo cần được sống ở những nơi thoáng đãng trong một môi trường rất tự nhiên, và được tự do chạy trên đồi, xuyên qua rừng cây, luôn luôn gần các bụi rậm. Khi sống trong môi trường như thế này, cơ bắp của chúng sẽ phát triển và lớn lên.

Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, heo Iberico sẽ ăn cỏ, nấm, bọ, và các loại thảo mộc. Sau đó, từ tháng 10 đến tháng 3, đó là mùa hoa quả, với những quả sồi rơi xuống từ các hang động. Quả sồi là thức ăn yêu thích của lợn Iberico, và chúng sẽ ăn rất nhiều quả sồi. Điều này sẽ làm tăng chất béo của cả cơ thể và xâm nhập hương vị của quả sồi vào cơ bắp của chúng.

Thịt heo Iberico có đắt không?

Đây là một giống lợn độc đáo chỉ có thể tìm thấy ở bán đảo Iberia. Hơn hết, chế độ ăn uống đặc biệt và những người chăn nuôi heo Iberico có giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng và tính xác thực của thịt lợn. Do đó, thịt lợn Iberico có giá trị cao và có giá cao hơn một chút so với thịt lợn thông thường. Hơn nữa, lợn Iberico có lứa đẻ nhỏ hơn và năng suất thịt ít hơn. Cần có thời gian để chúng phát triển. Ngoài ra, quá trình sản xuất thịt lợn mất nhiều thời gian hơn so với thịt lợn thông thường.

Một vài ý tưởng món ăn khi nấu thịt lợn Iberico

Thịt lợn Iberico được nấu theo cách tương tự như thịt lợn trắng thông thường và cách nấu tùy thuộc vào phần thịt lợn bạn chọn. Bạn có thể chiên, quay, nướng giống như thịt lợn thông thường. Sự khác biệt là vị mọng nước, đậm đà của thành phẩm!

Bạn có thể chiên, quay, nướng thịt heo Iberico giống như thịt lợn thông thường

Một vài ý tưởng kết hợp thịt heo Iberico và rượu vang

Hương vị tuyệt vời của thịt lợn Iberico thường được kết hợp cùng rượu vang đỏ, đặc biệt là những loại vang có xuất xứ từ Tây Ban Nha. Theo một số mẹo từ những người sành rượu thì bạn nên kết hợp rượu và ẩm thực cùng nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của thịt, rượu vang và bữa ăn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Hoặc bạn có thể thử kết hợp rượu vang đỏ LUCARELLI
Pritimivo với loại thịt này, một sự kết hợp đầy bất ngờ đấy!

Bạn có thể thử kết hợp rượu vang đỏ LUCARELLI Pritimivo với loại thịt này
  • Thông tin liên hệ: 
    • Chi nhánh HCM: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – TP. HCM
    • Chi nhánh Hà Nội: 20 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội.
    • Hotline: 0399678899
    • Fanpage: Sành Vang

0399678899