Tuscany – vùng làm ra nhiều rượu vang ngon hạng DOCG nhất nước Ý


Ở nước Ý, mỗi miền trên đất nước đều có những vùng trồng nho làm rượu với cá tính nổi bật riêng. Trong nhiều vùng làm rượu vang ở Ý, nổi bật có vùng Tuscany. Tuscany nổi tiếng là điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến Ý, là vùng làm rượu nổi tiếng làm ra nhiều thứ rượu vang hạng DOCG nhất nước Ý. Những điểm nổi bật của rượu vang vùng Tuscany Ý được chia sẻ đến bạn qua bài viết sau của Sành Vang.

Sơ lược vùng Tuscany Ý

Tuscany thuộc miền Trung nước Ý có diện tích đất trồng nho rộng lớn hơn 64.000 ha. Vùng này cũng có nền văn hóa, lịch sử rượu vang lâu đời từ thế kỉ thứ 5 đến nay. Vùng Tuscany có khí hậu ôn đới, với những ngọn đồi đón nắng nhiều giúp nho có điều kiện phát triển tốt nhất. Nho có sự cân bằng về lượng đường, nồng độ axit, hương thơm đặc trưng. Từ xưa đến nay giống nho Sangiovese vẫn là giống nho đặc trưng và chủ lực cho vùng Tuscany Ý.

Theo các số liệu thống kê, sản lượng rượu vang trung bình hằng năm vùng Tuscany làm ra hơn 260 triệu lít. Các nhà làm rượu vang vùng Tuscany Ý vẫn không ngừng nổ lực, sáng tạo trong phong cách làm rượu của mình. Điều đó giúp Tuscany có được ngày một nhiều những chai vang ngon được thế giới công nhận và ưa chuộng.

Những vùng làm rượu nổi bật nhất Tuscany

Brunello di Montalcino (DOC 1966, DOCG 1980)

Thị trấn Montalcino cách thành phố chính Siena khoảng 32km về phía Nam. Nơi đây ngoài là địa điểm thưởng thức rượu vang ngon còn là địa điểm tham quan hấp dẫn. Rượu vang vùng Brunello di Montalcino này cũng vô cùng đặc biệtLoại nho làm rượu phải 100% là nho Sangiovese của Brunello. Ngoài ra rượu vang phải được ngâm trong thùng gỗ sồi ít nhất 2 năm và nằm nghỉ thêm 2 năm nữa (tức tối thiểu là 4 năm).

Chianti (DOC 1967, DOCG 1984)

Chianti là vùng làm rượu rộng lớn nằm ở trung tâm Tuscany. Rượu vang Chianti phải làm từ ít nhất 75% nho Sangiovese, nhiều nhất 10% cho mỗi loại nho Canaiolo Nero, Trbbiano, Malvasia, các nhà làm rượu còn được phép dùng thêm các loại nho khác miễn sao không vượt quá 10%.

Chianti Classico (DOC 1967, DOCG 1984, MODIFIED 1996)

Chianti Classico nằm ở giữa 2 thành phố Florence và Siena. Nho làm rượu vùng Chianti Classico phải từ 75-100% nho Sangiovese,  nhiều nhất 6% nho Trebbiano và Malvasia. Các nhà làm rượu được dùng thêm không quá 15% các loại nho khác. Thời gian nghỉ của rượu vang vùng Chianti Classico phải ít nhất 1 năm.

Vino Nobile Di Montepulciano

Vùng này nhỏ hơn nhiều so với mấy vùng làm rượu kể trên, là thành phố cổ kính hấp dẫn nhiều khách du lịch. Rượu vang vùng Vino Nobile Di Montepulciano trước kia không mấy nổi bậ, cho đến 1980 chất lượng mới được nâng cao rõ rệt nhờ sự nổ lực, sáng tạo của các nhà làm rượu. Rượu vang vùng Vino Nobile Di Montepulciano làm từ nho Sangiovese và một số loại nho khác. Rượu vang vùng này đậm đà, mềm mại dễ cảm nhận và thưởng thức.

Tìm hiểu Rượu vang Super-Tuscan

Super Tuscan là tên gọi để chỉ các thứ rượu thơm ngon hảo hạng được sản xuất vượt ngoài luật lệ vùng Tuscany. Rượu Super Tuscan cũng chính là những loại rượu được xếp vào cấp bậc IGT. Rượu vang vùng này có thể được sản xuất từ bất cứ loại nho nào hoặc cũng có thể bằng nhiều loại nho pha trộn với nhau, tùy công thức và sự sáng tạo của nhà làm rượu. Phần lớn những chai vang Super Tuscan thượng hạng, ngon nhất vùng Tuscany được làm từ các giống nho đỏ huyền thoại ở vùng Bordeaux như Cabernet Sauvignon hay Merlot.

Masseto – một trong những chai rượu vang Ý Super Tuscan nổi bật

Masseto là một trong những chai vang cao cấp, quý hiếm bậc nhất thế giới hiện nay. Với 100% nho Merlot được trồng trong vùng nhỏ có thành phần khoáng chất đặc biệt không nơi nào có.  Rượu vang Masseto có nguồn gốc từ một vườn nho duy nhất có cùng tên, với diện tích 17 mẫu Anh được trồng hoàn toàn giống nho Merlot. Nho được thu hoạch cẩn thận, tỉ mỉ bằng tay, quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi 18 tháng và tiếp tục sinh trưởng trong chai 12 tháng dưới hầm rượu bảo quản nghiêm ngặt trước khi lưu thông trên thị trường với sản lượng khoảng 30,000 chai/năm cho thi trường toàn cầu.

Rượu vang Masseto Merlot danh tiếng của Ý được chấm điểm gần như tuyệt đối ổn định qua thời gian dài bởi tất cả các chuyên gia và tổ chức uy tín như Robert Parker – Advocate ( 98 Points), Jame Suckling ( 100 points – tuyệt đối) …điều mà rất ít các nhãn hiệu vang khác trên thế giới có thể đạt được. Có thể nói: Vang Masseto là niềm kiêu hãnh của nước Ý, đây là chai vang xa hoa thường được các tỷ phú và chính khách cấp cao để đãi thượng khách.

Nếu bạn là người yêu rượu vang, thích sưu tầm và thưởng thức nhiều dòng vang hảo hạng thì bạn nhất định phải thử qua những chai vang vùng Tuscany danh tiếng. Rượu vang vùng Tuscany vừa cho bạn những trải nghiệm trọn vẹn, đặc trưng của rượu vang cựu thế giới hạng DOCG, cũng vừa cho bạn những trải nghiệm mới mẽ từ những chai vang IGT Super Tuscan.

Tại Sành Vang, chúng tôi chuyên cung cấp các dòng vang ngon thế giới, trong đó có nhiều chai rượu vang Ý nói chung, rượu vang vùng Tuscany danh tiếng nói riêng. Bạn hãy liên hệ cho Sành Vang bất cứ lúc nào để được tư vấn và lựa chọn cho mình chai vang phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – Tp. HCM

Hotline:  099 66 93 888

Email: ruoubiangon@gmail.com

Website: https://sanhvang.com/

Kiến thức bài viết tổng hợp, nguồn ảnh: Google

0989090395