Tại sao gỗ sồi được chọn làm thùng đựng rượu vang?


Từ hơn 2000 năm nay, gỗ sồi vẫn được dùng làm thùng đựng rượu vang. Tại sao các nhà làm rượu từ xưa đến nay không dùng loại gỗ khác mà vẫn chọn gỗ sồi làm thùng đựng rượu? Có phải chất gỗ sồi có ý nghĩa quyết định đến độ ngon, dở của rượu vang không?  Bạn hãy cũng Sành Vang tìm hiểu qua bài viết sau.

Những tác dụng của gỗ sồi lên rượu vang

Tác dụng về màu sắc, mùi vị, hương thơm và cảm nhận rượu

Khi ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi, từ trong các thớ gỗ của thùng gỗ sồi tiết ra một số chất tự nhiên hòa tan vào cùng trong rượu. Các chất này làm ảnh hưởng đến hương vị, màu sắc, cả mùi thơm của rượu vang. Đó không phải là một ảnh hưởng xấu, mà là điểm đặc biệt làm nên hương vị đặc sắc của rượu vang ngon. Từng loại gỗ sồi đem đến tính chất, hương vị khác biệt, đặc trưng riêng cho rượu vang. Ví dụ:

Gỗ sồi Pháp: tạo ra tính chất rượu mềm mại, dịu dàng đặc trưng. Gỗ sồi Pháp thường có thớ gỗ chắc chắn, các chất hữu cơ tự nhiên bên trong chất gỗ được tiết ra từ từ, chậm rãi rồi mới hòa tan cùng chất rượu. Những khu rừng vùng Allier, Nevers và Limousin ở miền Trung nước Pháp là nơi gỗ sồi Pháp phát triển nhiều nhất.

Gỗ sồi Mỹ: đặc trưng của rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi mỹ là vị cay- thơm ngọt như vani, và có vị nồng như rượu whisky. Gỗ sồi Mỹ mọc nhiều ở các khu rừng miền Trung Tây Hoa Kỳ. Các chất tự nhiên trong các thớ gỗ sồi Mỹ như tannin, phenolics  nhiều hơn trong gỗ sồi Pháp nên rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi mỹ có mùi vị mạnh mẽ, gắt hơn.

Nói về mùi thơm của rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi thì đặc trưng có mùi bánh mì nướng, mùi hun khói, mùi cà phê hay chocolat. Sở dĩ có hương vị này là nhờ việc đốt lửa cho cháy xém phía trong của thùng gỗ. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng rượu vang làm trong thùng gỗ sồi được đốt cháy xém càng nhiều thì tannin càng ít, vị rượu cũng mềm mại hơn.

Các tác dụng lên nước rượu và nồng độ cồn

Hiện tượng bốc hơi diễn ra khi ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi diễn ra khiến lượng rượu vang có bị hao hụt. Khoảng 60 gallons rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi thì có 1.5-2.5 gallon rượu vang bị mất đi do hiện tượng bốc hơi này. Và khi hiện tượng bốc hơi diễn ra càng nhiều càng khiến nồng độ ancohol cô động hơn. Quá trình bốc hơi nhiều hay ít phụ thuộc vào các yếu tố loại gỗ sồi, độ ẩm, nhiệt độ hầm ủ, thùng gỗ cũ hay mới.

Bên cạnh đó, quá trình ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi còn giúp rượu được hấp thu oxygen. Oxygen giúp các hợp chất phức tạp trong chất rượu chín mùi tự nhiên, từ từ, khiến hương vị rượu vang thơm ngon hơn nhiều.

Có mấy loại thùng gỗ sồi?

Có 2 loại thùng gỗ sồi là thùng lớn và thùng nhỏ. Mỗi thùng có công dụng khác nhau.

Thùng gỗ lớn gọi là vat: thùng này là nơi đựng nước nho lên men làm thành rượu vang.

Thùng gỗ nhỏ gọi là barrel: thùng gỗ nhỏ này được dùng để ủ rượu vang 6-12 tháng hay 18-24 tháng trước khi đóng chai đưa ra thị trường. Rượu vang cần được ủ trong thùng gỗ nhỏ để giúp chất tannin chát gắt trở nên chín mùi, lắng dịu, cho hương vị rượu mềm mại, thơm nồng và ngọt mát hơn. Rượu vang ngâm ủ trong thùng gỗ sồi barrel từ 6-12 tháng là rượu vang thường, từ 18-24 tháng là hàng rượu vang thượng đặng.

Một số điều bạn chưa biết về thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu vang

Thùng gỗ sồi cực kỳ đắc tiền: Làm ra thùng gỗ sồi cần tốn rất nhiều công sức. Bạn có biết một thùng gỗ sồi mới của Mỹ có giá từ 800$ – 1000$, thùng gỗ sồi Pháp có giá từ 1200$ – 1500$. Thùng gỗ mới hay cũ có gây ảnh hưởng đến chất rượu, thùng mới thì hợp chất tannin, phenolics nhiều hơn, đậm đà hơn, thùng gỗ sồi cũ thì nhạt và ít hơn.  Do đó mà chỉ những chai rượu thượng hạng, cao cấp mới được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi mới. Thùng gỗ sồi mới giúp hương vị rượu phát triển nên hương thơm quyến rũ, mùi vị dịu dàng, phức tạp đầy cuốn hút.

Cách giúp rượu vang có mùi gỗ sồi mà vẫn tiết kiệm chi phí: Có nhiều chai rượu vang tầm giá thấp muốn có mùi gỗ sồi, người ta thường lấy những mảnh gỗ sồi cắt vụn thả vào những bể chứa rượu cỡ lớn làm bằng thép trong một thời gian ngắn. Rượu vang sẽ có mùi gỗ sồi nhờ cách này, nhưng dĩ nhiên mùi sồi này không thơm ngon, đậm đà, quyến rũ như những thùng gỗ sồi đúng chuẩn.

Những điều vừa kể trên là lý do giúp gỗ sồi là loại gỗ được ưa chuộng nhất để tồn trữ rượu vang. Rượu vang có vô vàn các kiến thức hay mà càng hiểu bạn lại càng bất ngờ, cuốn hút. Để hiểu biết về rượu vang của mình trở nên đầy đủ và phong phú, bạn nhớ đừng bỏ lỡ các bài viết chia sẻ kiến thức rượu vang của Sành Vang .

Xem thêm: Một số chai vang thượng đặng được ngâm ủ 18-24 tháng trong thùng gỗ sồi

0996 693 888