Tìm hiểu văn hóa, lịch sử và các cấp bậc của Rượu Vang Tây Ban Nha


Tây Ban Nha là một nước rượu vang cựu thế giới như Pháp, Ý, Đức. Xứ sở bò tót có nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng khắp thế giới cùng nền văn hóa rượu vang nổi bật. Hiện nay, Tây  Ban Nha là nước đứng thứ 3 thế giới về sản lượng rượu Vang (sau pháp và Ý). Bài viết sau, Sành Vang chia sẻ đến các bạn những điểm đặc sắc, nổi bật của rượu Vang Tây Ban Nha giúp bạn hiểu hơn về nền văn hóa rượu Vang của quốc gia đặc biệt này.

Sơ lược lịch sử rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha vốn là một quốc gia sản xuất rượu vang cổ đại có thể cạnh tranh ngang hàng với Pháp, Ý. Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và nhận định rằng: vào những năm 4000-3000 TCN là thời điểm xuất hiện những trái nho đầu tiên trên mảnh đất Tây Ban Nha.

Di sản rượu vang của Tây Ban Nha có ít nhất ba nghìn năm tuổi; vườn nho ở vùng Sherry ngày nay đã được người Phoenicia trồng khoảng 1.100 TCN. Nhưng đến giai đoạn lịch sử tái sinh nền dân chủ Tây Ban Nha (khoảng 1978 đến nay) mới là giai đoạn nổi bật của rượu vang Tây Tây Ban. Đó là giai đoạn rượu Vang Tây Ban Nha được nhiều sự chú ý của quốc tế. Sự cạnh tranh trên trường quốc tế đã thúc đẩy quá trình phát triển vượt bậc của rượu vang Tây Ban Nha. Tây Ban Nha đã có những nhà làm rượu theo chủ nghĩa truyển thống, lẫn những nhà làm rượu theo chủ nghĩa hiện đại, táo bạo và sáng tạo. Điều đó, giúp Tây Ban Nha có được những loại rượu vang tuyệt vời, sản lượng rượu xuất khẩu ngày một nhiều, được thế giới công nhận về chất lượng. 

Về luật lệ và cấp bậc của rượu vang Tây Ban Nha

Là một nước rượu vang cựu thế giới, luật lệ rượu vang Tây Ban Nha cũng được mô phỏng theo hệ thống AOC của Pháp. Cụ thể: rượu vang Tây Ban Nha cũng được nêu rõ nguồn gốc sản xuất, có quy định loại nho nào được phép sử dụng cho từng thứ rượu khác nhau. Bên cạnh đó, các yếu tố về nồng độ, thời gian ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi cũng được quy định kỹ và được nêu rõ.

Rượu Vang Tây Ban Nha cũng được đặt ra các cấp bậc như sau:

– Vino de Mesa: Đây là cấp bậc thấp nhất trong hệ thống, nó tương đương cấp Vin de Table của rượu vang Pháp. Rượu vang cấp bậc này có nguồn gốc từ bất kỳ vùng nào trong khu vực.

– Vino de la TierraVới thứ hạng này,  rượu vang được sản xuất ở vùng nhất định, đáp ứng tốt các yêu cầu về giống nho, sản lượng rượu, cách ủ rượu. Cấp bậc này tương đương cấp Vin de Pays của Pháp.

– Vino de calidad con Indicación Geográfica hay VC  hoặc VCIG: Đây là loại rượu vang có chất lượng tốt và được chỉ dẫn khu vực địa lý. Cấp bậc này được bổ sung vào năm 2003. Đây được xem là cấp bậc trung gian tạm thời giữa VT và DO. Những loại rượu trong cấp bậc này phải trải qua 5 năm xem xét đánh giá thì mới được nâng cấp lên DO.

– Denominación de Origen hay DO: Với cấp bậc này, rượu vang phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe về vườn nho và phương pháp sản xuất. Nó tương đương với cấp bậc AOC trong rượu vang Pháp. Hiện ở Tây Ban Nha có khoảng 70 danh hiệu DO. Tham khảo: Rượu Vang Tây Ban Nha Maravides DO La Mancha.

– Denominación de Origen Calificada, hay DOC: Cấp bậc cao nhất thể hiện đẳng cấp và chất lượng rượu vang Tây Ban Nha. Nó cần đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Rất ít nhãn hiệu được công nhận cấp bậc này. Hiện mới có Rioja và Priorat.

 

Lưu ý thêm:

Từ cấp bậc la Tierra trở lên, trên nhãn rượu vang còn được ghi thêm những thông tin sau để giúp người dùng biết rượu có phẩm chất tốt hơn, vì đã được ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi trước khi đưa ra thị trường.

– Vino Noble (Rượu tốt): Rượu được ủ ít nhất 18 tháng trong thùng gỗ sồi hoặc trong chai. (Tham khảo:Nebbia Wine – Wine Of Spain)

– Vino Anejo (Rượu có tuổi): Rượu được ủ ít nhất 24 tháng trong thùng gỗ sồi hoặc trong chai.

– Vinoviejo (Rượu già): Rượu được ủ ít nhất 36 tháng trong  một môi trường nhiều nắng vời nhiệt độ cao và phơi ngoài không khí, khiến rượu dễ bị oxit hóa.

– Vino de Crianza: Các loại rượu vang đỏ được ủ ít nhất 24 tháng, thêm 6 ngâm trong thùng gỗ sồi.Vói vang trắng và rose thì cần ủ ít nhất 18 tháng.

– Riserva: Rượu vang đỏ được ủ ít nhất 36 tháng, (trong đó có 12 tháng nằm ủ trong thùng gỗ sồi). Rượu vang trăng thì cần 18 tháng ủ (trong đó 6 tháng ngâm trong thùng gỗ sồi)

– Grand Riserva: Là loại rượu vang đỏ được ủ tới 60 tháng (trong đó có 18 tháng nằm trong thùng gỗ sồi). Nếu là rượu vang trắng hay rose thì được ủ ít nhất 48 tháng (trong đó 6 tháng nằm trong thùng gỗ sồi).

4 chai vang Tây Ban Nha hảo hạng của nhà làm rượu Viñedos Balmoral – Best Winery Of Spain 2017 sản xuất

Các vùng làm rượu vang Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, rượu vang của mỗi vùng có tính chất khác biệt hẳn. Hiện có khoảng 72 vùng được công nhận làm ra những loại rượu vang xếp hạng tốt, có cá tính nổi bật. Một số vùng làm rượu nổi tiếng ở Tây Ban Nha như:

– Rioja: Vùng được mệnh danh là Napa Valley của Tây Ban Nha, nơi sản xuất ra nhiều chai vang danh tiếng.

– Ribera de Duero: Nằm ở phía Bắc, cách thủ đô Madrid khoảng 100 km. Vùng này nổi tiếng làm ra nhiều thứ rượu đỏ được ưa chuộng.

– Rueda: Nằm ở phía Tây của Ribera de Duero, là nơi sản xuất ra nhiều loại rượu đỏ lẫn rượu trắng được đánh giá có phẩm chất không ngừng cải tiến, giá cả lại cực kì phải chăng.

– Priorato: Cách Barcelona khoảng 160km, vùng này trở nên nổi tiếng rất nhanh với nhiều loại rượu vang đỏ nồng nàn được các nhà phê bình rượu chẳng tiếc lời khen.

– La Mancha: Vùng Lamancha có khí hậu & địa hình đặc biệt, các vườn nho của La Mancha thường nằm ở độ cao 500-700m, có những vườn nho ở độ cao trên 1000m. Điều đó làm cho rượu vang La Mancha có hương vị tươi mát đặc biệt. Vùng này cũng là vùng nổi tiếng có nhiều loại vang đạt chuẩn DO, là vùng có những vườn nho đặc biệt nổi tiếng khắp châu Âu.

Đó là những nét đặc sắc, nổi bật trong nền văn hóa rượu vang Tây Ban Nha. Nếu đam mê rượu Vang mà không một lần thử qua những chai vang Tây Ban Nha đặc sắc thì rất đáng tiếc. Những chai Vang Tây Ban Nha đúng chuẩn sẽ cho bạn đầy đủ những cảm nhận của hương vị truyền thống, lẫn những điều mới mẽ và sáng sáng tạo.

Tại Sành Vang, chúng tôi chuyên cung cấp các dòng vang ngon thế giới, trong đó có nhiều rượu vang Tây Ban Nha hảo hạng. Bạn hãy liên hệ cho Sành Vang bất cứ lúc nào để được tư vấn và lựa chọn cho mình chai vang phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – Tp. HCM

Hotline: 099 66 93 888

Email: ruoubiangon@gmail.com

Website: https://sanhvang.com/

0996 693 888