Tìm hiểu về giống nho Cabernet Sauvignon


Cabernet Sauvignon là loại nho được trồng nhiều nhất trên thế giới (~ 720.000 mẫu Anh), được ca ngợi là giống nho quý phái nhất, nó còn có ngày lễ chính thức của riêng mình – đó là ngày thứ Năm trước Ngày Quốc tế Lao động.  Vậy vì sao Cabernet Sauvignon được xem là giống nho đỏ đặc biệt, hàng đầu và nổi tiếng? Mời bạn cùng Sành Vang tìm hiểu về loại nho đỏ đặc biệt này qua bài viết dưới đây.

Vài nét về lịch sử của giống nho Cabernet Sauvignon

Trong nhiều năm qua, đã từng có rất nhiều ý kiến về nguồn gốc của giống nho Cabernet Sauvignon được đưa ra. Tuy nhiên đến năm 1996 nguồn gốc thực sự của giống nho này mới được phát hiện và công bố một cách thuyết phục nhất. Đó là kết quả nghiên cứu bằng hệ thống phân loại ADN do tiến sĩ Carole Meredith đứng đầu. Kết quả phân tích của ông cho thấy rằng Cabernet Sauvignon là con của 2 giống nho nho Cabernet Franc và giống nho Sauvignon Blanc. Sự lai tạo và cho ra đời giống nho Cabernet Sauvignon này được xuất hiện vào khoảng thế kỉ 17 ở vùng làm rượu vang Bordeaux nổi tiếng nước Pháp và thế giới. Từ đó, theo thời gian giống nho này ngày càng xuất hiện rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới và trở thành giống nho thịnh hành được ưa chuộng nhất.

Một số điểm nổi bật của giống nho Cabernet Sauvignon

Đặc tính sinh trưởng: Giống nho Cabernet Sauvignon có tán lá rậm rạp và sản lượng cao.  Khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ, khí hậu khác nhau là đặc tính giúp Cabernet Sauvignon trở thành một trong những giống nho thịnh hành nhất trên thế giới. Cabernet Sauvignon được trồng trải rộng từ Bắc bán cầu (như Canada, Mỹ…) cho tới những vùng xa xôi phía Nam bán cầu (như Australia, Chi lê…).

Hương vị đặc trưng: Một điều đặc biệt, mặc dù được trồng tại nhiều vùng có thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ lại được một hương vị đặc trưng riêng, không lẫn lộn. Đó là vị mạnh, đậm, lực lưỡng và tráng kiện, Cabernet Sauvignon được ví như một người đàn ông cứng cáp. Trái nho càng già sẽ càng cho ra hương vị càng đậm đà. Nhờ khả năng kết hợp cùng với rất nhiều giống nho khác một cách dễ dàng nên Cabernet Sauvignon được sử dụng một cách thường xuyên trong các chai vang pha trộn (blend) cũng như cho trong các chai “Varietal wines” (Các chai rượu được đặt tên theo giống nho). Merlot và Cabernet Franc là một sự kết hợp thường thấy.

Là giống nho được trồng nhiều nhất ở Chile, được chú trọng nhất ở Mỹ:  Mặc dù được xác định là có nguồn gốc từ Bordeaux nhưng Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng nhiều nhất ở Chile. Đặc điểm khí hậu gió mát từ Thái Bình Dương và hiệu ứng cảm ứng của dãy núi Andes đã giúp giống nho này phát triển thuận lợi ở quốc gia Chile. Một số nhà làm rượu vang Pháp đã nhận thấy tiềm năng phát triển của giống nho này tại Chile và đã đến đầu tư. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy nhiều chai rượu vang Chile được dán nhãn theo cách tương tự như rượu vang Pháp vùng Bordeaux.

Korta Barrel Selection Reserve Cabernet Sauvignon – Rượu vang Chilê ngon với giá tốt

Cabernet Sauvignon cũng là giống nho nổi tiếng và rất được chú trọng tại Mỹ. Năm 1976, chai rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon đến từ Thung lũng Napa đã đánh bại các nhà làm rượu vang Bordeaux hàng đầu trong một cuộc kiểm tra Blind Tasting (một cuộc kiểm tra mà giám khảo được bít mắt và cho thử những chai rượu vang để đánh giá xem chai vang nào có hương vị thơm nhon nhất) ở Paris năm 1976. Từ đó, những chai rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon trồng tại California đã được đưa ra thị trường thế giới và bắt đầu được đặt hàng từ các nhà hàng trên khắp thế giới.

Chai rượu Vang Mỹ Louis Martini Cabernet Sauvignon Napa Valley nổi tiếng

Chai rượu Vang Mỹ Louis Martini Cabernet Sauvignon Napa Valley nổi tiếng

Đặc điểm của rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon

Rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon thường có nồng độ từ trên 13.5-15.5%.  Vị rượu không ngọt, độ chát khá mạnh mẽ. Khi thưởng thức rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon người ta thường cảm nhận được các hương vị như: vị của hạt tiêu xanh, sim đen, cà phê, chocolate đen, hộp xì gà, thuốc lá, phúc bồn đen, quả lý chua  hay mảnh gọt bút chì.

Món ăn kết hợp với rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon

Rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon thích hợp với các loại thức ăn giàu chất béo và vị umami (Vị umami là vị thơm ngon được tạo thành chủ yếu bởi một chất có tên là glutamate – một thành phần tạo nên chất đạm trong cơ thể các loài sinh vật) cho việc kết hợp cùng với rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon. Để cảm nhận rõ hơn, bạn có thể thử ngay một chai vang từ nho Cabernet Sauvignon với bánh hamburger gruyere nướng, pizza nấm sốt cà chua hoặc một ít thịt xốt Rib-eye ướp. Để kết hợp lý tưởng với hương vị trái cây trong Cabernet Sauvignon, đừng ghép nó với sôcôla. Thay vào đó, ghép đôi rượu vang với sườn non hoặc thịt bê nấu với nước xốt kem chua và nấm.

Tại Sành Vang có chọn lọc và phân phối nhiều chai vang hảo hạng từ nho Cabernet Sauvignon. Nếu bạn là tín đồ yêu thích rượu vang làm từ giống nho đặc biệt nàyhoặc đang muốn tìm hiểu và trải nghiệm về rượu vang từ nho Cabernet Savignon hãy liên hệ cho Sành Vang để được tư vấn và lựa chọn chai vang phù hợp cho mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – Tp. HCM

Hotline: 099 66 93 888

Email: ruoubiangon@gmail.com

Website: https://sanhvang.com/

0989090395