Nguyên tắc kết hợp rượu vang với món ăn cho thực đơn hoàn hảo


Nguyên tắc kết hợp rượu vang với món ăn cho thực đơn hoàn hảo

Rượu vang có thể thưởng thức riêng một mình nó thôi nhưng nó sẽ trở nên hoàn hảo và thú vị hơn khi kết hợp cùng món ăn phù hợp. Làm sao đạt được sự hài hòa, cần bằng giữa món ăn với rượu vang luôn là mục tiêu được những người yêu rượu vang, các chuyên gia ẩm thực muốn hướng tới. Tuy nhiên việc lựa chọn món ăn kết hợp với rượu vang sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn nắm rõ nguyên tắc kết hợp rượu vang với món ăn sau.

Nguyên tắc 1: Quân bình hóa mùi vị của món ăn

Nguyên tắc này giúp bạn cảm thấy việc kết hợp rượu vang với món ăn trở nên đơn giản hơn nhiều. Cốt lõi bạn chỉ cần “quân bình hóa” lại các hương vị có trong món ăn, để các hương vị đó từ không phù hợp trở thành phù hợp và không còn là hương vị “phá rượu”.

Có 4 hương vị chính mà vị giác của ta có thể dễ dàng cảm nhận là: vị mặn, vị chua, vị ngọt và vị đắng. Trong một món ăn ta thưởng thức có thể có một hoặc nhiều vị trên, nhưng nguyên tắc bạn cần quan tâm ở đây là: Nếu trong món ăn có một vị nào đó vượt trội hơn hẳn thì vị này sẽ gây ảnh hưởng đến mùi vị của rượu vang. Việc bạn cần làm là quân bình hóa các mùi vị trong món ăn lại, lúc đó hương vị vượt trội kia sẽ không còn là vị phá rượu nữa. Các ảnh hưởng của một hương vị vượt trội từ món ăn trên rượu vang được chuyên gia nghiên cứu rượu vang Lê Văn tóm tắt như sau:

– Vị ngọt hay vị lạt vượt trội: Những món ăn có vị ngọt vượt trội như cá kho tộ hay có vị lạt như các món đồ biển, sushi  sẽ làm cho rượu vang có vẻ chát hơn, cứng hơn, vị chua cũng gắt hơn. Cách quân bình hóa món ăn có vị ngọt vượt trội: Trường hợp này bạn có thể quân bình hóa món ăn của mình cho phù hợp với rượu vang bằng cách cho thêm muối, nước mắm, vắt thêm chanh hoặc thêm mù-tạc.

– Vị mặn và chua vượt trội: Những món ăn có vị mặn và chua vượt trội như món dưa leo ngâm giấm hay cà chua chẳng hạn sẽ khiến rượu vang trở nên ngọt vị nước trái cây hơn, ít đắng chát hơn. Cách quân bình hóa trong trường hợp món ăn có vị chua và mặn vượt trội hơn là trộn thêm đường hoặc mật ong.

Để tự mình làm rõ nguyên tắc trên, bạn có thể thử ngay một ly rượu vang từ đỏ từ nho Cabernet Sauvignonchẳng hạn với một số món ăn như cá kho tộ ngọt, ít mặn, thịt bò nướng chưa có muối và nước mắm, hay cũng có thể là một con tôm chưa nướng…Tiếp theo bạn dựa theo đúng nguyên tắc quân bình hóa nêu trên tự quân bình hóa món ăn của mình rồi thưởng thức. Bẳng cách, bạn sẽ thử một ngụm rượu với món ăn trước khi quân bình hóa rồi súc miệng thật sạch. Sau đó bạn thử thêm một ngụm rượu với món ăn vừa rồi nhưng đã được quân bình hóa theo nguyên tắc quân bình hóa mùi vị. Cuối cùng bạn sẽ cảm thấy rượu vang rõ ràng ngon hơn hẳn khi được kết hợp với món ăn đã được quân bình hóa.

Lưu ý khi quân bình hóa món ăn có vị ngọt:

– Bạn chỉ nên dùng acid citric như chanh, bưởi, cam…để quân bình các món ăn ngọt.

– Với rượu vang trắng hay các loại vang đỏ nhẹ như Pinot Noir vốn có vị chua nhiểu bạn nhất định cần nhớ để tránh thêm nhiều chất chua không cần thiết vào món ăn sẽ làm rượu không ngon.

Nguyên tắc 2: Nồng độ rượu dựa trên mùi vị nhẹ hay đậm của món ăn

Nồng độ rượu là cảm giác nồng và đậm bạn cảm nhận được khi uống rượu. Nồng độ rượu được tạo ra từ 3 yếu tố: tỉ lệ ancohol trong rượu, mức tannin trong rượu và mức cô đọng của nước nho. Người ta thường dùng từ “weight” hay “full body” để miêu tả về cảm giác nồng-đậm của rượu.

Kết hợp rượu vang với món ăn dựa theo nồng độ rượu vì người ta nhận thấy những món ăn thanh nhẹ sẽ dễ bị đè bẹp bởi những loại rượu mạnh mẽ như Barolo chẳng hạn. Ngược lại một món ăn đậm đặc như thịt thịt bò nướng hay thịt cừu nấu đậu sẽ lấn át lấn át đi loại rượu nhẹ. Do đó sự tương xứng về độ nặng nhẹ của rượu vang với món ăn là nguyên tắc giúp bạn đặt sự hài hòa hoàn hảo trong bữa thưởng rượu.

Các món ăn đi từ nhẹ đến nặng được xếp cơ bản như sau:

  • Các món luộc, hấp
  • Đồ nướng, đồ biển nấu kiểu nhẹ nhàng, ít sauce
  • Đồ xào có nhiều rau
  • Các món nướng, quay, ít béo hay ít gia vị (gà quay, Prime Rib)
  • Foie Gras, Paate, Sausage ít gia vị
  • Các món ninh, hầm, nhiều chất béo (chân giò ninh măng, giả cầy, vịt hầm…)
  • Thịt quay, nướng than, hay chứa nhiều chất béo và gia vị (vịt quay, sườn ướp xả, thịt rừng, cà ri, mắm)

Về rượu nặng và nhẹ, phong cách làm rượu của các nước rượu vang cựu thế giới như Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha… thường nhẹ nhàng, thanh cảnh và tao nhã hơn. Rượu vang ở các nước tân thế giới thì có phong cách nồng đậm, mạnh mẽ hơn. Lý do: Ở các nước cựu thế giới có khí hậu ôn hòa hơn nên nho trồng ra cũng thanh nhẹ khiến rượu cũng có phong cách tương tự. Còn ở các nước tân thế giới, khí hậu nóng ấm, nắng nhiều hơn khiến trái nho cô đọng hơn nên rượu làm ra cũng mạnh mẽ, nồng đậm tương tự. Bên cạnh đó ở các nước cựu thế giới rượu vang được coi như một phần trong bữa ăn nên rượu cũng cần sự nhẹ nhàng, thanh nhã hơn nồng đậm. Ở các nước tân thế giới món ăn thường có tính chất đậm đà, nồng đậm hơn về mùi vị, nên cần rượu vang mạnh mẽ tương tự cho hài hòa.

Văn hào Pháp Alexandre Dumas nói rằng: “Rượu vang là phần trí thức của bữa ăn, các thứ thịt chỉ là phần vật chất” nên bạn không cần quá đặt nặng việc chọn lựa món ăn dùng vang. Bạn sẽ thấy việc lựa chọn món ăn thưởng thức vang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi nắm được các nguyên tắc nêu trên.

Kiến thức tổng hợp, nguồn ảnh Pinterest

0399678899