Thế nào là rượu vang tân thế giới?


Phân thành rượu vang cựu thế giới và rượu vang tân thế giới không có nghĩa rằng rượu vang cựu thế giới thì luôn bảo thủ, quy cũ như xưa, còn tân thế giới thì sẽ tân tiến thơm ngon hơn. Vậy rượu vang tân thế giới được định nghĩa ra sao? Rượu vang tân thế giới có những điểm khác biệt nào so với rượu vang cựu thế giới. Bài viết này Sành Vang tiếp tục chia sẻ đến các bạn định nghĩa, đặc trưng của rượu vang tân thế giới. Qua đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt rượu vang cựu thế giới với rượu vang tân thế giới.

thế nào là rượu vang tân thế giới

Đặc điểm của rượu vang tân thế giới

Rượu vang tân thế giới được định nghĩa là rượu vang được ra đời ở các nước bắt đầu làm rượu từ khoảng thế kỷ 16. Các quốc gia nổi bật đại diện cho rượu vang tân thế giới bao gồm: Mỹ, Úc, Chilê, Nam Phi, Argentina…Rượu vang tân thế giới có các điểm đặc trưng, khác biệt với rượu vang cựu thế giới như sau:

Về hương vị: Hương vị của rượu vang tân thế giới có sự sáng tạo, đổi mới. Những nhà làm rượu vang tân thế giới mong muốn làm nổi bật tính chất ngọt ngào, thơm tho trong chất rượu của nước nho tươi. Mùi vị rượu vang tân thế giới ấm hơn, đậm đà hương vị trái cây hơn nhưng giữ cho mình được nét đằm thắm, nhẹ nhàng.

Về kỹ thuật làm rượu: Rượu vang tân thế giới có ít hơn các quy định nghiêm ngặt trong quá trình làm rượu.Các nhà làm rượu vang tân thế giới có thể tự do lựa chọn giống nho, nơi trồng nho, và cả sự tự do trong việc thử nghiệm nhiều phong cách làm rượu khác nhau.

Về cách đặt tên, nhãn chai: Khác với cách đặt tên của rượu vang cựu thế giới: Rượu vang tân thế giới được đặt tên theo loại nho. Do đó trên nhãn chai rượu vang tân thế giới cũng được đóng và phân loại theo giống nho.

Một số nước rượu vang tân thế giới nổi bật

Thời kỳ bùng nổ của của rượu vang cũng là lúc xuất hiện nhiều quốc gia của rượu vang tân thế giới. Các nước sản xuất rượu vang tân thế giới đã phát triển vượt bậc, cho ra nhiều chai vang đặc sắc, nổi tiếng. Một số nước rượu vang tân thế giới tiêu biểu bao gồm:

Mỹ: Từ nửa đầu thế kỷ thứ 19, là thời kỳ phát triển đỉnh cao của nền nông nghiệp trồng nho ở Mỹ. Nước Mỹ hiện nay đứng thứ 4 thế giới về sản xuất rượu Vang (sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha). Ở Mỹ nổi tiếng nhất là rượu vang vùng California, rượu vang vùng Carlifornia không chỉ nổi tiếng bỏi số lượng lớn mà còn nổi tiếng cả về phẩm chất rượu, có lúc được so sánh vượt trội hơn nhiều nước làm vang nổi tiếng. Là một nước rượu vang tân thế giới, rượu vang Mỹ không có nhiều cấp bậc rõ rệt như ở Pháp, cũng không nhiều quy định nghiêm ngặt như ở các nước rượu vang cựu thế giới phía châu Âu. Và hiện nay ở Mỹ tất cả 50 tiểu bang đều có trồng nho làm rượu, vùng Alaska nổi tiếng lạnh giá cũng làm được rượu vang và nổi tiếng với rượu vang đông đá.

Chilê: Rượu vang Chilê xuất hiện vào khoảng thế kỷ 16, nhưng thời điểm này thế giới chưa biết đến rượu vang Chilê. Đến những năm 1990 về sau, rượu vang Chilê mới thực sự bước vào thời kỳ phục hưng và phát triển vượt bậc đến tận bây giờ. Rượu vang Chilê đã xuất hiện rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới, với nhiều chai vang Chilê vào hàng hảo hạng, có thể sánh ngang với những chai vang từ các nước làm rượu vang nổi tiếng, hàng đầu thế giới. Bạn có thể tham khảo qua bài viết: Điều gì khiến Rượu Vang Chile tăng hạng vượt bật những năm gần đây? để hiểu rõ hơn về đặc điểm, sự phát triển của rượu vang tân thế giới Chilê thời gian gần đây.

Argentina: Argentina nằm song song với Chilê ở phía bên kia của dãy núi Andes. Là một nước rượu vang tân thế giới, có lịch sử rượu vang khoảng 450 năm, Argentina nổi bật với phẩm chất rượu đáng thưởng thức cùng sản lượng đứng thứ 5 thế giới. Trước kia rượu vang Argentina ít được biết đến vì hầu hết sản lượng được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu trong nước. Điều kiện địa lý, thổ nhưỡng ở Argentina tương đồng nhiều nét so với Chilê, do đó Cabernet Sauvignon và Merlot cũng là 2 giống nho đầy triển vọng ở Argentina. Quốc gia này cũng thu hút được sự đầu tư từ các nhà làm rượu nổi tiếng vùng Bordeaux Pháp.

Úc: Nền văn hóa Rượu Vang Úc phát triển mạnh khoảng hơn 2 thế kỷ nay. Nhờ sự trù phú, màu mỡ của đất đai, nhờ có điều kiện sáng tạo thuận lợi của một nước rượu vang tân thế giới mà rượu vang Úc đã đạt được nhiều thành công nhất định. Rượu vang Úc đứng hàng thứ 7 trên thế giới. Các loại nho làm rượu vang nổi bật ở Úc bao gồm: Shiraz, Cabernet Sauvig Non, Pinot Noir, Merlot, Petitb Verdot, Grenache cho rượu vang đỏ. Các loại nho: Chardonay, Semillon, Sauvignon, Riesling, Verdelho cho rượu vang trắng.

Các nhà làm rượu vang tân thế giới tuy cũng có những luật lệ địa phương cần phải tuân theo, nhưng nhờ những luật lệ không bó buộc như ở rượu vang cựu thế giới mà rượu vang tân thế giới có nhiều hương vị mới thơm ngon hơn, sáng tạo hơn. Sẽ có người thích hương vị truyền thống, thân quen, nhưng lúc nào cũng vấn vương gợi nhớ của rượu vang cựu thế giới. Nhưng cũng có người thích cái mới mẽ, để không ngừng tìm tòi, khám phá bao điều đặc sắc mới từ những chai vang tân thế giới. Rượu vang là cả một thế giới bao la, rộng lớn, vô cùng hấp dẫn và cuốn hút mỗi người yêu Vang.

0996 693 888