Thế nào là rượu vang cựu thế giới?


Người ta thường phân loại  rượu vang thành rượu vang cựu thế giới và rượu vang tân thế giới. Khi tìm hiểu từ tổng thế đến chi tiết thế giới rượu vang, bạn cần biết thế nào là rượu vang cựu thế giới, thế nào là rượu vang tân thế giới. Bài viết sau Sành Vang chia sẻ đến các bạn định nghĩa, đặc điểm của rượu vang cựu thế giới.

Tại sao gọi là rượu vang cựu thế giới?

Rượu vang cựu thế giới thật ra còn được gọi là rượu vang thế giới cũ (Old World Wine). Rượu vang cựu thế giới tức chỉ các loại rượu vang được sản xuất từ các giống nho cổ như Vitis Vinnifera hay rượu vang được sản xuất tại các nước có lịch sử sản xuất rượu vang từ hàng nghìn năm trước. Các nước có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời hầu hết thuộc các nước châu Âu như: Pháp, Ý, Đức, Hi Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, cùng một số nước Bắc Phi, Trung Đông. Bên cạnh đó, cựu thế giới còn có nghĩa là nơi ra đời các quy định nghiêm ngặt đầu tiên về tên gọi hay kỹ thuật làm rượu vang.

Nét đặc trưng của rượu vang cựu thế giới

Về hương vị: Rượu vang cựu thế giới thường mang hương vị theo khuynh hướng của sự nhẹ nhàng, tinh tế. Mang sự mượt mà, quyến rũ của hương thơm từ hoa quả, đậm chất khoáng.

Về kỹ thuật làm rượu: Điểm đặc biệt của rượu vang cựu thế giới là kỹ thuật làm rượu vang ở các nước cựu thế giới đều đi theo quy chuẩn làm rượu chặt chẽ từ Pháp. Lý do bởi Pháp là quốc gia đầu tiên áp dụng vào quy trình làm rượu vang hệ thống đảm bảo nguồn gốc rượu. Hệ thống đảm bảo nguồn gốc rượu này nhằm để kiểm soát nguồn gốc cũng như chất lượng rượu vang.

Các quy định trong hệ thống đảm bảo nguồn gốc rượu vang yêu cầu chặt chẽ về giống nho, vùng trồng, cả phương pháp trồng và thu hoạch. Quy định về nồng độ cồn tối thiểu cũng được quy định trong hệ thống đảm bảo nguồn gốc này.

Về cách đặt tên, nhãn chai: Rượu vang cựu thế giới được đặt tên theo vùng sản xuất. Do đó nhãn chai của rượu vang cựu thế giới được đóng theo vùng làm rượu vang.

Có nhiều người chỉ thích rượu vang cựu thế giới. Vì họ say mê hương vị đặc trưng lâu đời của rượu vang cựu thế giới. Kỹ thuật làm rượu theo quy chuẩn có từ hàng ngàn năm của rượu vang cựu thế giới còn được xem như một di sản đặc biệt được lưu truyền từ hàng ngàn năm, có trong mỗi chai rượu vang cựu thế giới.

Một số nước rượu vang cựu thế giới

Như đã nêu trên, rượu vang cựu thế giới bắt nguồn từ những nước sản xuất rượu vang đầu tiên từ hàng ngàn năm trước. Một số nước cựu thế giới về rượu vang bao gồm:

Pháp: Kể đến rượu vang cựu thế giới không thể không nhắc đến nước Pháp. Bởi Pháp chính là cái nôi của rượu vang thế giới. Tại Pháp rượu Vang là một loại thức uống có cồn phổ biến ở khắp nơi cả nước, ở mọi gia đình, mọi tầng lớp. Nghề trồng nho, làm rượu vang cũng được xem là trọng điểm của nền nông nghiệp Pháp. Hiện nay, Pháp cũng chính là nước giữ thị phần xuất khẩu rượu vang hàng đầu thế giới  là 20% (Theo Wikipedia)Tuy nhiên ngành rượu vang Pháp đang ngày một cạnh tranh bởi sự phát triển liên tục của ngành rượu vang ở các nước khác trên thế giới.

Rượu vang Pháp nổi tiếng không thể tách rời với nguồn gốc nho và sự thể hiện bàn tay người làm rượu. Mỗi vùng làm rượu Pháp đều có phong cách đặc trưng riêng, khó lẫn đi đâu được. Tiêu biểu và đặc trưng cho một số vùng làm rượu vang Pháp như:

  • Vùng Bordeaux: Rượu vang đỏ thì có vị chat vừa đến đậm, hương thơm đầy đặn của trái cây đỏ, trái cây đen, mứt chà là, gia vị thơm…Rượu vang trắng Pháp thì thanh tao, tươi mát vị chanh bưởi với vỏ bưởi. Rượu ngọt thơm như mật ong, hoa vàng, trái cây nhiệt đới.
  • Vùng Burgundy: Rượu vang đỏ có vị chát mềm, hương thơm  nhẹ nhàng, tinh tế. Rượu vang trắng chua vừa hòa quyện hương thơm của trái mơ, đào. Nếu rượu vang trắng ủ trong thùng gỗ sồi thì có hương bơ và bánh mỳ nướng.
  • Vùng Loire Valley: Vùng này, rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều tươi tắn, vị thanh, thể hiện rõ rang hương vị đặc trưng của trái nho vì ít được nuôi trong thùng gỗ.

Ngoài ra tại Pháp còn nhiều vùng làm rượu vang nổi tiếng, với từng phong cách rượu đặc trưng riêng như vùng Phron Valley, Beaujolais, miền Nam và Tây Nam nước Pháp…

Ý: Quốc gia đã làm ra nhiều chai rượu vang cựu thế giới vào hàng đẳng cấp. Nước Ý có nền lịch sử và văn hóa rượu vang đặc sắc phát triển hơn hơn 2000 năm qua. Khắp nơi trên toàn nước Ý là những vùng đất đều có thể trồng nho, làm rượu. Rượu vang Ý đa dạng về sắc màu và mùi vị, phát triển không ngừng cả về sản lượng lẫn chất lượng.

Tây Ban Nha: Tây Ban Nha được xếp thứ 3 sau Pháp và Ý về sản xuất rượu vang.  Tại Tây Ban Nha có hơn 400 giống nho được trồng trên khắp đất nước. Rượu Vang Tây Ban Nha

cũng được sản xuất theo những quy chuẩn chung của rượu vang cựu thế giới.

Trên là những điểm đặc trưng để định nghĩa rượu vang cựu thế giới. Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc của ngành rượu vang ở khắp nơi trên thế giới, người ta cũng có thể tìm thấy đâu đó sự đầy đặn, nhẹ nhàng từ rượu vang cựu thế giới trong rượu vang tân thế giới. Để hiểu rõ và phân biệt được rượu vang cựu thế giới, rượu vang tân thế giới, bạn hãy tìm hiểu qua bài viết Thế nào là rượu vang tân thế giới?

0996 693 888