Tại sao có quá trình decanting khi thưởng thức rượu vang?


Quá trình decanting trước mỗi lần thưởng thức rượu vang thường được hiểu đơn giản là gạn lọc rượu vang. Tuy nhiên trong thưởng thức rượu vang, quá trình decanting không chỉ là gạn lọc rượu vang. Quá trình này có những mục đích và ý nghĩa nhất định. Mời bạn cùng Sành Vang tìm hiểu qua bài viết sau.

Thế nào là decanting?

Decanting rượu vang nghĩa là rót rượu từ trong chai ra một bình đựng rượu bằng pha lê hay thủy tinh (bình này được gọi là decanter). Sau đó mới rót rượu từ bình đựng rượu (decanter) ra ly uống rượu và thưởng thức.

Mục đích của quá trình decanting khi thưởng thức rượu vang

Quá trình decanting trong thưởng thức rượu vang ra đời vì 2 mục đích chính sau:

1. Lọc cặn rượu vang cũ

Những chai rượu vang có tuổi từ 15-20 năm trở lên, đặc biệt là những chai rượu vang đỏ, thường có cặn nhỏ li ti dưới đáy chai. Do đó, người ta nghĩ ra quá trình decanting để lọc bỏ các cặn nhỏ li ti này.

Quá trình decanting lọc cặn rượu vang diễn ra như sau: Đầu tiên chai rượu vang được mở nút, kế đến nghiêng chai rượu rồi rót rượu một cách từ từ, nhẹ nhàng vào bình đựng rượu là decanter thủy tinh hay pha lê. Khi gạn lọc rượu vang để nhìn rõ chỗ cặn rượu nhất, người ta đặt một ngọn nến sáng đằng sau chai rượu và quan sát.

2. Giúp rượu vang mới thở mau hơn

Decanting không chỉ áp dụng cho những chai rượu vang cũ, lâu năm. Quá trình này còn áp dụng đối với những chai rượu vang trẻ. Những chai vang trẻ, quá trình decanting không vì mục đích lọc cặn rượu mà mục đích giúp oxygen tác dụng nhanh hơn vào rượu. Khi đó, giúp rượu vang mới toả hương thơm nhiều hơn, tăng mùi vị, giảm bớt tannin.

Decant rượu vang trong bao lâu?

Thời gian decant rượu vang được gợi ý cho bạn như sau

Đối với Vang đỏ:

 • Zinfandel: 30 phút
 • Pinot Noir: 30 phut (ví dụ: vang đỏ Burgundy)
 • Malbec: 1 giờ
 • Grenache/Garnacha Blend: 1 giờ (ví dụ: Côtes du Rhône, Priorat, GSM)
 • Cabernet Sauvignon hoặc Merlot: 2 giờ (ví dụ: Bordeaux)
 • Petite Sirah: 2 giờ
 • Tempranillo: 2 giờ (ví dụ: Rioja, Ribera del Deuro)
 • Sangiovese: 2 giờ (ví dụ: Brunello di Montalcino, Chianti)
 • Vintage Port & Madeira: 2 giờ
 • Mourvèdre/Monastrell 2–3 giờ (ví dụ: Bandol)
 • Dão and Douro Reds: 2–3 giờ
 • Syrah/Shiraz: 2–3 giờ
 • Nebbiolo 3+ giờ (ví dụ: Barolo, Barbaresco)

Đối với vang trắng: 

Các loại vang trắng thường không cần gạn. Hầu hết các loại vang trắng không cần phải gạn và thậm chí nếu rượu vang có nhiều hương thơm thì việc gạn có thể làm giảm hay thậm chí mất hương. Đôi khi có những chai vang trắng có vị nấm thì việc gạn có thể khắc phục được vấn đề này. Hương vị này thường phổ biến đối với những chai rượu vang trắng đầy đặn từ những vùng có nhiệt độ mát như vang Burgundy trắng (ví dụ Chardonnay). Gạn rượu trong khoảng 30 phút.

Một số lưu ý trong quá trình decant rượu vang

Quá trình decanting rượu vang bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Đối với rượu vang lâu năm: Khi rót rượu ra decanter bạn nhớ rót từ từ, thật nhẹ tay, tránh làm cho cặn rượu vẩn lên. Rượu vang đỏ có thể để được từ 12-18 giờ sau khi gạn. Tuy nhiên. rượu sau khi được rót ra, bạn nên dùng luôn càng sớm càng tốt, không nên để lại và không cần chờ rượu thở.

– Đối với rượu vang trẻ: Trái ngược hoàn toàn với rượu vang già, khi rót rượu ra bình bạn cần rót mạnh tay. Rót mạnh tay giúp bọt sủi lên nhiều hơn, oxygen sẽ tác dụng và thâm nhập vào chất rượu nhanh hơn. Giúp rượu vang trẻ thơm ngon, đậm vị nhất.

Cách chọn decanter

Để quá trình gạn rượu vang(decant) đúng chuẩn nhất bạn cần chọn bình decanter phù hợp. Một số gợi ý về cách lựa chọn bình decanter cho bạn như sau:

Rượu vang đỏ đậm như  Cabernet Sauvignon, Petite Sirah, Tannat, Monastrell, Tempranillo: bạn nên chọn decanter có đáy rộng.

Rượu vang đỏ trung bình như Merlot, Sangiovese, Barbera, Dolcetto: bạn hãy chọn chiếc decanter kích thước vừa phải, không thuộc loại lớn cũng không thuộc loại nhỏ.

Rượu vang đỏ nhẹ nhàng như Pinot Noir, Beaujolais: thường được dùng trong decanter nhỏ hoặc trung bình đã được làm lạnh.

Rượu vang trắng: như đã nêu trên, vang trắng thường không cần decant. Nhưng nếu muốn bạn cũng có thể chọn dùng một chiếc decanter nhỏ đã được làm lạnh.

Sành Vang chúc bạn có những buổi thưởng vang đúng điệu và trọn vẹn.

0996 693 888