Tại sao ta cần biết tên nho khi uống rượu vang?


Những người mới bắt đầu tập tành thưởng thức rượu vang thường được khuyên rằng phải biết hết tên các loại nho làm rượu vang thông dụng. Vậy tại sao ta cần biết tên nho khi uống rượu vang? Tên nho có ích lợi gì trong quá trình thưởng rượu mà ta cần phải biết. Bài viết sau, là các lý do giúp bạn giải thích tại sao cần biết tên nho khi uống rượu vang.

Lý do ta cần biết tên nho khi uống rượu vang

Lý do thứ 1: Biết tên nho giúp xác định được mùi vị rượu vang

Để làm rượu vang, nguyên liệu chính không thể thay thế được là nho. Các nhà làm rượu khẳng định rằng, nho phải tốt thì mới làm được rượu vang ngon. Vì vậy các nhà làm rượu vang đều bắt đầu quá trình làm rượu vang của mình từ ngay trên đồng ruộng. Đảm bảo quá trình vun trồng chăm sóc cây nho thật tốt, để thu hoạch được trái nho ngon làm rượu. Và cũng chính vì vậy đặc tính của rượu vang cũng được quyết định từ trái nho. Do đó, chỉ cần biết tên loại nho đó, biết loại nho đó có điểm gì nổi bật, khác biệt so với giống nho khác thì gần như bạn sẽ đoán được chính xác mùi vị nổi bật nhất của chai rượu vang dù chưa uống.

Lý do thứ 2: Tên nho trên chai rượu cho biết đó là rượu vang tân thế giới

Hầu hết rượu vang tân thế giới được đặt tên bằng giống nho, rồi mới đến tên nhà sản xuất, vùng làm rượu. Còn rượu vang cựu thế giới thì hầu như rất hiếm khi nhắc đến tên nho. Tên rượu vang cựu thế giới được đặt bằng tên của nhà làm rượu hoặc vùng đất trồng nho. Chính vì vậy, khi biết hết tên của giống nho, khi mới nhìn vào một chai rượu mới mẽ hoàn bạn có thể xác định được đó là chai rượu vang tân thế giới hay rượu vang cựu thế giới.

Tên các loại nho thường được dùng làm rượu vang

Trên trái đất có tới hơn 10 ngàn giống nho mà trong đó có khoảng chừng một ngàn giống nho có thể làm rượu vang được. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng làm sao có thể nhớ được nhiều giống nho như vậy. Là người thưởng thức rượu vang bạn chỉ cần nắm được tên của 6 loại nho chính và một số loại nho phụ phổ biến trong thế giới rượu vang.

6 loại nho chính làm rượu vang

Bạn nhất định phải biết 6 loại nho chính (3 giống nho đỏ + 3 giống nho xanh) dưới đây, bởi 90% sản lượng rượu vang trên thế giới được làm ra từ 6 loại nho chính này.

1. Cabernet Sauvignon

 Đây là loại nho đỏ dẫn đầu, được xem là loại nho quý phái nhất. Giống nho này thích nghi được ở nhiều vùng thủy thổ. Rượu vang đỏ làm từ nho Carbernet Sauvignon cần ít nhất 3-5 năm để đạt độ chín mùi.

Mùi vị: Sim đen (Blackberry), Cà phê (Coffee, Mocha), Chocolat đen (Black chocolate), Hộp Xì-Gà (Cigar box), Thuốc lá (Tobacco), Phúc bồn đen (Blackcurrant), Mảnh gọt bút chì (Lead pencil Shavings).

2. Merlot

Giống nho này có tính chất tương tự Cabbernet Sauvignon  nhưng nhẹ nhàng mềm mại, ít tannin hơn. Rượu làm bằng nho merlot cũng mau trưởng thành hơn. Với tính chất đằm thắm, mượt mà, không quá đậm cũng không quá nhạt, dễ uống, nho merlot được xếp vào hàng được ưa chuộng thứ 2.

Mùi vị: Mận đen (Black Plum), Anh đào (Cherry), Hoa hồng (Rose), Húng Bạc hà (Mint), Hạt tiêu đen (Black pepper), Kẹo đậu phộng (Toffee), Gia vị (Mixed Spices).

3. Pinot Noir

Giống nho này nổi tiếng là khó trồng. Trước kia nó chỉ phát triển tuyệt hảo ở vùng Bourgogne của Pháp, và không có gì đặc sắc khi trồng ở vùng khác. Những năm gần đây giống nho này được phát hiện là khá phù hợp với vài vùng đất mát mẻ ở bang Califorrnia và Oregon của Mỹ. Pinot Noir làm nên thứ rượu mềm mại, dịu dàng và thanh nhã.

Mùi vị: Sim đỏ (Raspberry), Dâu tây (Strawberry), Anh đào (Cherry), Hoa hồng (Rose), Hoa tím (Violets), Hồi quế (Clove, Cinnamon), Da thuộc (Leather), Bánh mì nướng (Toast), Khói (Smoke).

4. Chardonay

Đây là loại nho trắng được ưa thích nhất. Chardonay dễ trồng, và nhà làm rượu cũng dễ uốn nắn làm ra loại rượu như mong muốn: nhẹ nhàng, thanh cảnh hay đầy đặng nồng nàn. Rượu vang trắng làm bằng nho chardonnay thơm ngon, hấp dẫn dù uống khai vị hay dùng với món ăn đều ngon.

Mùi vị: Chanh xanh (Lime), Táo xanh (Green apple), Đào (Peach), Dứa (Pine apple), Lê (Pear), Mơ (Apricot), Gừng (Ginger), Va-ni (Vanilla), Bơ (Butter)…

5. Sauvignon BlanC

Giống nho này có nhiều vị chua, mùi thơm rất đậm. Rượu làm bằng nho Sauvignon BalnC tươi mát, dòn dã thường dễ dàng đi chung với đồ ăn, đặc biệt là các món đồ biển.

Mùi vị: Chanh vàng (Lemon), Bưởi (Grape Fruit), Dừa xanh (Melon), Cỏ khô (Hay), Ớt xanh (Bell pepper), Măng xanh (Asparagus), Cần tây (Celery), Cỏ xanh (Grass), Sả (Lemon grass), Đá lửa (Gun flint).

6. Riesling

Giống nho này có đầy đủ các chất chua, chất đường, chất khoáng được cân bằng với nhau. Giống nho này thích hợp với khí hậu lạnh giá, và Đức là nơi nó phát triển tốt nhất, nó cũng khá hợp với vùng Alsace Pháp.

Mùi vị: Hoa cam (Orange blossom), Hoa Nhài (Jassmine), Táo xanh (Green apple), Dứa (Pineapple), Mật ong (Honey), Đá đen (Slate).

14 loại nho phụ

Với sự phát triển không ngừng của ngành rượu vang khắp nơi trên thế giới thì các giống nho phụ cũng đang ngày một phổ biến, được nhiều người thưởng thức. Một số giống nho phụ bạn cần biết bao gồm:

9 loại nho đỏ phụ

 • Syrah/Shiraz: mùi vị hoa hồi, hoa lavender, dâu đen, mứt dâu, olive đen, chocolat, hạt tiêu.
 • Zinfandel: mùi vị dâu đen, sim đen, mận chín, trầm hương.
 • Grenache: mùi vị mứt dâu, anh đào chín tới.
 • Sangiovese: mùi vị: vỏ cam khô, vỏ bánh mì nướng cháy, da thuộc.
 • Nebbiolo: mùi vị chocolat đen, cà phê đậm, nhựa thuốc lá phơi khô.
 • Malbec: mùi vị hoa sim tím, vỏ quýt, da thuộc.
 • Cabernet Franc: mùi vị hoa nhài, đinh hương, dâu đỏ, mật tía, mạch nha.
 • Gamay: mùi vị anh đào, lê xanh, chuối tiêu, dâu tím.
 • Tempranillo: dâu đỏ, mận đen, cà phê đen, chocolat, hộp xì-gà, mứt trái cây.

5 loại nho trắng phụ

 • Pinot Gris / Pinot Grigio: mùi vị mơ xanh, dưa hồng, lê chín, hạt dẻ, hoa dâu, hoa cam, thoảng một chút mùi mật ong hay mùi cốm rang trộn mật.
 • Gewuztraminer: mùi vị hoa ngâu, hoa hồng nhung, mứt dâu, trái vải, trái quýt, quế chi, cà-ri nị.
 • Semillon: mùi vị ớt đỏ, xoài chín, cần tây, dưa hồng, khá nhiều vị chát nên cần để lâu cho dịu bớt.
 • Vilognier: mùi vị đầy đặn, nồng đậm, hơi cay như ớt xanh, gợi nhớ tới mùi hoa violet.

Nhớ được các loại nho trên, rồi thường xuyên thử, cảm nhận từ từ mùi vị của mỗi loại nho thì bạn có thể tự tin bạn đã là người Sành Vang . 

0996 693 888