Những điều bạn chưa biết về vùng làm rượu Bordeaux nổi tiếng nước Pháp


Pháp là quốc gia chuẩn mực, đi đầu thế giới về rượu vang. Ở khắp nơi trên nước Pháp, người dân đều trồng nho làm rượu vang. Trong các vùng làm rượu ở Pháp nổi tiếng nhất là vùng Bordeaux. Vùng này được xếp là vùng làm rượu danh tiếng và bậc nhất nhất nước Pháp. Vùng làm rượu Bordeaux có những điểm gì nổi bật và đặc biệt mà làm nên một nền văn hóa rượu vang đồ sộ và đặc sắc ở Pháp. Mời bạn cùng Sành Vang tìm hiểu qua bài viết sau.
Sơ lược vùng Bordeaux Pháp

Bordeaux tọa lạc ở hạ nguồn sông Garonne.  Đây là một thành phố cảng quan trọng của Pháp, là vùng đô thị lớn thứ 5 nước pháp với dân số 1.105.000 người. Tại đây  rượu vang luôn là thứ được nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến. Theo các nghiên cứu, Bordeaux  đã sản xuất rượu vang từ thế kỷ thứ VIII. Không chỉ nổi tiếng là vùng làm rượu vang trọng điểm trong nước, Bordeaux còn là thủ phủ rượu vang thế giới, là chuẩn mực của một nền văn hóa rượu vang.

Theo số liệu thống kê, ngành sản xuất rượu vang của vùng Bordeaux thu về 14,5 tỉ euro mỗi năm cho thành phố này. Đặc biệt lịch sử thành phố thế kỉ VIII còn được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Vùng Bordeaux có đến 110.000 ha đất là ruộng nho, chiếm 85% là giống nho đỏ. Với 115.000 ha vườn nho, vùng này đã cho ra con số ấn tượng khoảng 6.500.000 Hl rượu vang mỗi năm  (trong đó lượng rượu vang đỏ chiếm 5.500.000 Hl). Và đặc biệt, đây cũng là nơi sản xuất ra 26% tổng số rượu vang được xếp hạng AOC.

(Theo số liệu Wikipedia)

Một số điểm nổi bật của rượu vang vùng Bordeaux

Giống nho tiêu biểu: Có 5 giống nho tiêu biểu ở vùng Bordeaux, bao gồm 3 giống nho đỏ và 2 giống nho trắng.

+ Nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet FranC.

+ Nho trắng: Sauvignon BlanC, Semillon.

Phong cách rượu tiêu biểu vùng Bordeaux:

Rượu vang đỏ: Rượu vang đỏ vùng Bordeaux khi còn trẻ thường có màu đỏ đậm lẫn với màu đỏ tươi của trái cranberry. Ngoài ra còn có mùi thơm của gỗ trầm, mận chín và sim chín. Rượu trong 5-10 năm đầu thì thường đắng, chát, gắt vì chất tannin trong rượu chưa chín mùi, lắng dịu. Và rượu vang từ 10 năm trở đi thì dịu dàng, quyến rũ vì tannin đã đạt độ chín mùi. Lúc này rượu có màu hồng ngọc (garnet) lung linh. Chất rượu lúc này mềm mại như nhung lụa, hương thơm quyến rũ như cả bó hoa thơm. Đó là một trong những điểm rất nổi bật của rượu vang vùng Bordeaux. Tuy nhiên hiện nay nhu cầu tiêu thụ rượu vang cao hơn, và người dùng vang cũng ít chịu kiên nhẫn đợi chờ lâu. Do đó mà các nhà làm rượu ở vùng Bordeaux cũng thay đổi cách làm rượu của mình cho đáp ứng nhu cầu người dùng vang.

Rượu vang trắng: Đối với rượu vang trắng, rượu có phong cách tiêu biểu với vị chua và hương thơm của trái mơ đào. Rượu vang trắng vùng Bordeaux còn có hương bơ và bánh mỳ nướng nếu được ủ trong thùng gỗ sồi.

Các vùng trồng nho, sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất ở Bordeaux

Có 5 cái tên nổi tiếng về sản xuất rượu vang Bordeaux:

1. Vùng Medoc: Đây là vùng trồng nho nổi tiếng nhất Bordeaux. Vùng này chuyên sản xuất rượu vang đỏ từ giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot. Với điều kiện thủy thổ, khí hậu thuận lợi cho việc trồng nho. Vùng Medoc có nhiều nhà làm rượu danh tiếng, sản xuất ra những chai vang thượng hạng xếp loại AOC.

2. Graves: Vùng Graves ở phía mạn trái song Gironde. Vùng này có truyền thống sản xuất rượu vang đỏ từ rất lâu nhưng cũng nổi tiếng với những loại rượu vang trắng ngọt. Có 3 giống  nho chính được trồng tại Graves bao gồm: Sauvignon Blanc, Semillon, Muscatel. Và Graves đặc biệt nổi tiếng với loại rượu vang trắng ngọt làm từ trái nho bị tấn công bởi một loại nấm đặc biệt. Những trái nho đặc biệt này có lượng đường cô đọng khiến rượu vang có vị ngọt đặc trưng và rõ nét.

3. Entre-Deux-Mers: Đây là nơi sinh ra những chai rượu vang đỏ, rượu vang trắng xếp vào hang nhất – nhì của vùng Bordeaux. Entre-Deux-Mers còn được xem là xứ sở của rượu vang trắng chát ngọt.

4. Pemerol: Pemerol nằm ở phía đông vùng Bordeaux. Vùng này không có hệ thống phân loại rượu vang như Medoc hay Graves. Pemerol có Merlot là giống nho phổ biến nhất. Vùng này cũng được biết đến là nơi sản xuất ra những chai vang ngon, mượt mà, với mức giá phải chăng.

5. Sauternes: Sauternes nằm cách thành phố Bordeaux khoảng 65km về phía nam. Vùng này đặc biệt nổi tiếng sản xuất ra nhiều chai rượu vang ngọt hảo hạng. Semillon là giống nho tiêu biểu cho vùng Sauternes, với khoảng 80% diện tích trồng. Còn lại chủ yếu là giống nho Sauvignon BlanC.

Dù là người sành rượu vang hay mới bắt đầu thưởng thức thì rượu vang vùng Bordeaux cũng luôn là lựa chọn ai cũng không thể bỏ qua. Bởi vùng Bordeaux không chỉ là vùng làm ra nhiều chai rượu vang ngon, mà nơi đây có cả một nền văn hóa rượu vang đồ sộ. Bordeaux còn được xem như chuẩn mực của rượu vang thế giới.

0399678899