Cách chọn món ăn với rượu vang nho Tempranillo


Cách chọn món ăn với rượu vang nho Tempranillo

Thật dễ dàng khi chọn món ăn với rượu vang nho Tempranillo. Bởi vì loại vang này thích hợp hầu hết món ăn thịt đỏ và ít gia vị. Rượu vang làm từ nho Tempranillo đặc biệt phù hợp với các món ăn đến từ Tây Ban Nha.

Sơ lược về nho Tempranillo

Tempranillo là một giống nho được trồng rộng rãi ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.  Tên của nó là Temprano, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “sớm”. Điều này cũng ám chỉ Tempranillo chín sớm hơn những giống nho đỏ khác. Năm 2015, Tempranillo được trồng rộng rãi thứ 3 trên thế giới. Với diện tích trồng lúc đó là 231.000 ha. 

Với cấu hình tương đối trung bình nên Tempranillo thường blend với các giống nho khác. Hoặc để tăng mùi hương, người ta ủ rượu lâu trong thùng gỗ sồi. Nên những chai rượu Tempranillo 100% sẽ có mùi gỗ sồi rất đặc trưng.

Trái nho Tempranillo

Giống nho tempranillo có vỏ khá dày, chứa nhiều sắc tố tạo nên màu sắc đậm sâu cho rượu. Mặc dù vị của nó không có gì đặc trưng riêng, nhưng phức hợp hương thơm của nó rất đa dạng.

Hương vị của rượu làm từ nho Tempranillo

Tempranillo sẽ có mùi dâu tây, quả lý chua đen và anh đào khi rượu còn trẻ. Được sản xuất tại vùng có khí hậu mát. Nếu được làm tại khu vực ấm áp trong thời gian dài hơn rượu sẽ có mùi mận, chocolate và thuốc lá.Tempranillo thường ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ, mới toanh. Nên thường có mùi gỗ sồi đặc trưng.

Portia Roble, Ribera del Duero – 100% làm từ Tempraillo

Món ăn với rượu vang nho Tempranillo.

Rượu vang làm từ nho Tempranillo kết hợp tốt hầu hết mọi món ăn. Đặc biệt đối với món ăn từ vùng đất Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha phải làm việc vất vả để thu lại tất cả những gì mà đất mang lại. Nên ẩm thực Tây Ban Nha có hương vị mộc mạc tự nhiên, rất thích hợp với Tempranillo. Điển hình như các món: Thit đỏ, thịt giăm bông, thịt xông khói.Ngoài ra Tempranillo còn thích hợp với pizza, BBQ, tacos, nachos, burritos,…. Dưới đây là 2 món đặc biệt thích hợp với Tempranillo.

Thịt heo muối Iberico với Tempranillo

Đây là một đặc sản đến từ vùng đất Tây Ban Nha. Với danh tiếng là thịt heo đắc nhất Tây Ban Nha. Làm từ giống lợn đen Iberico, nuôi thả rông trên đồng cỏ La mancha. Giống lợn đen này có thức ăn ưa thích là những quả sồi và các loài cây cỏ thảo mộc thơm. Thịt heo Iberico được mệnh danh là “cây ô liu 4 chân”. Vì đây là loại thực phẩm có hàm lượng axit oleic. 

Thịt heo muối Iberico

 

Khi kết hợp với Tempranillo, 2 hương vị của ẩm thực Tây Ban Nha hòa quyện cùng nhau. Sự kết hợp giữa hương vị nồng nàn, len lỏi mùi gỗ sồi và trái cây kết hợp với vị béo béo, mặn mòi trong từng thớ thịt. Đây là một kết hợp hoàn hảo của ẩm thực Tây Ban Nha.

Các món BBQ với Tempranillo

BBQ là viết tắt của Barbecue, phát âm theo tiếng Việt là ba – bê – kiu. Từ dùng để gọi chung các món thịt nướng trên than hồng. Chủ yếu là thịt heo, thịt bò, thịt bê, thịt gà, thịt cừu…. Kiểu tiệc BBQ xuất hiện từ lâu tại các nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc,… Hiện nay, món ăn này đã phổ biến rất nhiều ở Việt Nam. Thịt nướng trên bếp điện không cho ra mùi thơm hấp dẫn. Nhưng khi nướng trên than hồng sẽ tỏa ra hương thơm phức khó chối từ. 

Khi một loại vang đỏ có hương vị đơn giản, mộc mạc như Tempranillo kết hợp cùng một món ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa như BBQ tạo nên một sự hoàn hảo, tự nhiên. Hương vị nồng nàn của Tempranillo hòa quyện với miếng thịt hơi cháy, mềm mềm từ bên trong. Nước sốt, gia vị sẽ làm kích thích mọi giác quan của thực khách.

Vừa rồi là những các kết hợp thức ăn với Tempranillo. Bạn có thể mua các dòng rượu từ nho Malvasia ở cửa hàng của Sành Vang hoặc liên hệ để đặt hàng.

——————–

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu Vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

  • Hotline: 099 66 93 888
  • Fanpage: Sành Vang
  • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
  • Websie: sanhvang.com

0399678899