Cách chọn món ăn với rượu vang nho Cabernet Sauvignon


Cách chọn món ăn với rượu vang nho Cabernet Sauvignon

Cách chọn món ăn với rượu vang nho Cabernet Sauvignon thì không quá phức tạp. Bởi loại rượu vang này thích hợp với nhiều món Việt và được thực khách người Việt ưa dùng. Sau đây cùng Sành Vang tìm hiểu về giống nho và cách phối hợp món ăn với loại nho này nhé!

Sơ lược về nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho nổi tiếng bật nhất thế giới. Đây là giống nho lai giữa Cabernet blanc và Sauvignon blanc. Giống nho này được biết đến là giống nho đỏ phổ biến nhất thế giới. Hay có người còn gọi Cabernet Sauvignon là “ông vua” của các giống nho đỏ. 

Có nhiều loại rượu 100% Cabernet Sauvignon. Nhưng nó được sử dụng phổ biến để blend với các giống nho khác. Từ đó các rượu làm từ nho Cabernet Sauvignon có hương vị trở nên đặc biệt. Phần lớn nó được blend với Merlot và Cabernet Franc. Bên cạnh đó, nó còn được blend với các giống nho khác như Malbec, Petit Verdot và Carmenere. Ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ rượu vang pha trộn giữa Cabernet – Temparanillo hiện đang phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm đà từ giống nho Tannat ở Madiran giờ đây cũng đã hòa hợp với Cabernet Sauvignon

Trái nho Cabernet Sauvignon
  • Lịch sử:

Nó xuất phát từ Bordelais thuộc vùng làm rượu nho Bordeaux. Và sau đó lan rộng khắp mọi nơi trên thế giới. Vào tháng 2 năm 2018, diện tích trồng nho này lên đến 200 000 mẫu, đứng thứ 7 trên thế giới.

Có 2 nguyên nhân để nó trở nên phổ biến như vậy. Một là do Cabernet Sauvignon dễ thích nghi với các loại đất, khí hậu khác nhau. Được trông từ Bắc bán cầu như Mỹ, Canada,… đến Nam bán cầu như Úc, Chile,… Hai là mặc dù được trồng ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ được hương vị đặc trưng của loại nho này. Đây là một giống nho lâu đời, bền bỉ, quen thuộc trên thế giới.

  • Nhược điểm

Giống nho này có nhược điểm lớn là thời gian thu hoạch muộn, chín muộn và thời gian ủ lâu. Điều này ảnh hưởng lớn đến năng suất cũng như chất lượng của rượu vang. Loại nho này rất khó chín trong điều kiện khí hậu lạnh. Trong điều kiện bình thường người ta thường chọn ngày thu hoach để tránh những hạn chế của nho.

  • Hương vị rượu vang của nho Cabernet Sauvignon

Cũng như các loại nho khác. Cabernet Sauvignon cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu độ chính tại thời điểm thu hoạch.

Tại những vùng khí hậu ấm áp, nho chín muồi. Rượu thường có vị của mứt và quả lý chua đen chín. Nhà sản xuất thường lựa chọn nho ở độ chín khác nhau để blend với các giống nho khác nhau. Từ đó mang lại những hương vị rượu khác nhau.

 Tại những vùng khí hậu lạnh, nho chưa chín.Rượu thường có nồng độ cao chất pyrazines đem lại hương vị của ớt chuông xanh và hương vị trái cây đen, mận. 

Ở các nước Tân thế giới như: Mỹ, Canada,… nho Cabernet Sauvignon thường có hương vị trái cây. Ở các nước Cựu thế giới như: Pháp, Tây Ban Nha, ý,… Nho có hương vị đặc trưng của đất.

Món ăn thích hợp với nho Cabernet Sauvignon

Thức ăn phù hợp với Cabernet Sauvignon thay đổi tùy theo quốc gia và loại rượu. Ví dụ dòng vang “Cru classé”, Pauillac của Pháp cực kỳ thích hợp với thịt cừu nướng. Những loại rượu dịu và ít chát hơn của các vùng Tân thế giới thì lại thích hợp với gà tây hay thịt ngỗng nướng.

Kết hợp rượu Vang làm từ nho Cabernet sauvignon với thị heo Iberico sẽ tạo ra một hương vị hoàn hảo. Vị thơm nồng của rượu vang kết hợp với vị mặn mòi, béo ngậy trong từng thớ thịt. Sự kết hợp này đã chinh phục được những thực khách cho dù khó tính nhất.

 Cabernet Sauvignon còn thích hợp với các món quay, nướng, các món ăn ngoài đường. Loại nho này sẽ là kết hợp hoàn hảo với các món ăn nhiều gia vị tại Việt Nam. Như món gà quay, heo quay,pate, thịt hầm, bò lúc lắc… Đặc biệt thích hợp với thịt cừu, dê và những món ăn có mùi vị đậm.

Món bò lúc lắc với rượu vang Mỹ Projection

Vừa rồi là những các kết hợp thức ăn với Cabernet Sauvignon. Bạn có thể mua các dòng rượu từ nho Cabernet Sauvignon ở cửa hàng của Sành Vang hoặc liên hệ để đặt hàng.

——————–

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu Vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

  • Hotline: 0399678899
  • Fanpage: Sành Vang
  • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
  • Websie: sanhvang.com

0399678899