Tại sao đến Tây Ban Nha dứt khoát phải đi xem Flamenco,uống rượu vang?


Tây Ban Nha là quốc gia có nền văn hóa vô vùng đặc sắc. Không chỉ nổi tiếng với những lễ hội, văn hóa ẩm thực đặc sắc, xứ sở bò tót còn có những vũ điệu âm nhạc lôi cuốn bao người trên thế giới là vũ điệu Flamenco, có nền văn hóa rượu vang đi vào lịch sử. Người ta nói rằng, đến Tây Ban Nha dứt khoát phải đi xem Flamenco, uống rượu vang.

Những điệu nhảy Flamenco quyến rũ khó cưỡng

Flamenco là nghệ thuật mà người xem có thể được nhìn thấy trong ca hát và nhảy múa. Điệu Flamenco pha trộn giữa vũ đạo của dân Digan, kết hợp với múa Ả Rập và âm nhạc dân gian miền Nam Tây Ban Nha. Nhạc Flamenco có đặc điểm ở các đoạn rất nhanh nhưng chi tiết (điển hình là cách búng ngón tay phải tròn đều và nhanh khi chơi đàn guitar flamenco). Đặc điểm của điệu nhảy Flamenco là những tư thế riêng biệt, tiếng búng hay vỗ tay và tiếng giày gõ nhịp điệu trên sàn nhảy (thường là sàn gỗ).

Flamenco thách thức mọi hình thức phân loại chuẩn mực. Nó chẳng phải nhạc dân gian cũng chẳng phải thứ âm nhạc thời kì tiền cổ điển. Nó là sự ngẫu hứng trên cái nền quy củ, là truyền thống đang tồn tại, có khả năng phát triển và thay đổi. Flamenco đã UNESCO được vinh danh là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Người dân Tây Ban Nha yêu âm nhạc, họ thích được nhảy múa và coi vũ điệu Flamenco như đứa con tinh thần của mình. Khi đến xem Flamenco, trước giờ biểu diễn, khán giả sẽ được mời dùng rượu vang hoặc nước trái cây.

Nền văn hóa và lịch sử rượu vang ấn tượng của Tây Ban Nha

Tây Ban Nha vốn là một quốc gia sản xuất rượu vang cổ đại có thể cạnh tranh ngang hàng với Pháp, Ý. Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và nhận định rằng: vào những năm 4000-3000 TCN là thời điểm xuất hiện những trái nho đầu tiên trên mảnh đất Tây Ban Nha. Di sản rượu vang của Tây Ban Nha có ít nhất ba nghìn năm tuổi. Và hiện nay Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về sản xuất rượu vang.

Nếu văn hóa trồng nho làm rượu vang có mặt xuyên suốt trong đời sống hằng ngày, nó xuất hiện ở hầu như mọi miền trên đất nước. Thì vũ điệu Flamenco được người Tây Ban Nha xem  như đứa con tinh thần của họ, là vẻ đẹp vĩnh cửu của sự sống. Chính vì vậy có khẳng định rằng: “đến Tây Ban Nha dứt khoát phải đi xem Flamenco, uống rượu vang”. 

Người ta sẽ chẳng thể nào nghe được một thứ flamenco đích thực, nguyên bản nhất nếu không phải đang cùng những người bạn ở đâu đó tại vương quốc Tây Ban Nha vào lúc nửa đêm, xung quanh không còn gì khác ngoài một giọng hát, tiếng guitar bập bùng và một thân hình lướt nhẹ dưới ánh trăng huyền ảo… Trước giờ biểu diễn khán giả thường được mời thưởng thức rượu vang bởi rượu vang và Flamenco như là một sự kết hợp hoàn hảo cần có để tạo nên những cảm xúc thăng hoa, trọn vẹn trong đêm nhạc.

Xem Flamenco ở đâu tại Tây Ban Nha?

Ở Tây Ban Nha, Flamenco hay được trình diễn ở những “Tablao” – địa điểm biểu diễn Flamenco chuyên nghiệp, thay thế cho các quán café nhạc, thường phục vụ kèm đồ uống và bữa tối. Tablao được phát triển từ những năm 1960 của thế kỷ XX ở Tây Ban Nha. Tablao lớn có thể có tới 400 chỗ ngồi.

Bạn có thể tìm đến Las Carbonera một Tablao nổi tiếng ngay gần Puerta de Sol. Ở đó, Flamenco được trình diễn tất cả các tối trong tuần bởi 2 nhạc công, 2 vũ công và 2 ca sĩ, bắt đầu từ 8 rưỡi tối.

Las Carbonera  với không gian ấm cúng, bàn kê san sát, khăn trải bàn trắng muốt, những cái ly trong veo xếp san sát trên mặt bàn chờ rượu vang được phục vụ trước giờ biểu diễn.Đó là không gian không quá rộng, không quá nhỏ, vừa khít cho những buổi diễn gần gũi đẹp đẽ, mà trong đó chẳng vị khách nào bị bỏ quên.

Flamenco và rượu vang Tây Ban Nha thật sự là tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ có nhiều trải nghiệm, nhiều cảm xúc đặc biệt của riêng mình khi được khám phá Flamenco và rượu vang trực tiếp tại Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, nếu chưa có dịp trực tiếp đến tham quan Tây Ban Nha, bạn có thể đón chờ tham gia các buổi biểu diễn Flamenco tại Việt Nam. Bạn có thể đến Sành Vang để thưởng thức rượu vang Tây Ban Nha đúng chuẩn.Sành Vang chuyên cung cấp rượu vang Tây Ban Nha và nhiều dòng rượu vang ngon trên thế giới. Sành Vang có phục vụ trực tiếp rượu vang và món ăn ngon tại nhà hàng, có giao hàng tận nơi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – Tp. HCM

Hotline: 099 66 93 888

Email: ruoubiangon@gmail.com

Website: https://sanhvang.com/

0996 693 888