Tại sao khi nói đến rượu vang Mỹ người ta nghĩ ngay đến California?


Khi nói đến rượu vang Mỹ người ta nghĩ ngay đến California, không phải chỉ vì nó sản xuất ra nhiều rượu nhất mà còn vì phẩm chất của rượu vang California không thua kém bất cứ nước nào khác trên thế giới, nếu không muốn nói là còn vượt trội hơn về một vài phương diện. Cùng Sành Vang khám phá những điểm nổi bật của rượu vang California qua bài viết sau bạn nhé!

Những điều làm nên danh tiếng của rượu vang California

Sự ưu ái của điều kiện tự nhiên & khí hậu vùng California

Các điều kiện tự nhiên từ thỗ nhưỡng đến khí hậu ở California Mỹ đều được đánh giá là thuận lợi hơn rất nhiều so với các nước châu Âu. Sự ưu ái của khí hậu, điều kiện tự nhiên đặc biệt có giá trị đối với sự phát triển của các vườn nho làm rượu vang. Với thời tiết ít mưa, ban ngày đầy nắng, vấn đề mưa dầm, lụt lội cũng ít diễn ra. Chính điều đó tạo điều kiện tốt nhất cho những trái nho nảy nở và đạt độ chín hoàn hảo nhất. Nhắc đến sự ưu ái của điều kiện tự nhiên và khí hậu vùng California không thể không nhắc đến giai đoạn năm 2013 của rượu vang mỹ vùng California. Rượu Vang California vintage 2013 luôn được nhắc đến với chất lượng hảo hạng dù thuộc phân khúc nào.

Điều kiện tự nhiên từ thỗ nhưỡng đến khí hậu ở California Mỹ được đánh giá là thuận lợi

Về diện tích trồng nho làm rượu: California có diện tích rộng lớn khoảng 423,970 km² và đặc biệt rằng trên khắp vùng California lại có riêng những vùng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Mỗi vùng được thiên nhiên ưu đãi thích ứng đặc biệt với một loại nho nào đó, nổi tiếng nhất là các vùng Napa Valley, Sonoma, 2 vùng này có thể sản xuất được cả rượu vang đỏ lẫn rượu vang trắng, thêm cả rượu sủi bọt, loại nào cũng được người tiêu thụ khắp thế giới công nhận và khen ngợi nhiều!

Nhà làm rượu vang Louis Martini nổi tiếng với nhiều chai vang hảo hạng từ các vùng Sonoma, Napavalley.

Kỹ thuật trồng nho, làm rượu tân tiến của California

Phầm chất vượt bậc của rượu vang California không chỉ có được nhờ sự ưu ái của khi hậu, điều kiện tự nhiên mà còn nhờ vào sự phát triển tân tiến trong kỹ thuật trồng nho làm rượu. Ngành rượu vang California Mỹ nhận được các đề xướng giá trị qua các cuộc nghiên cứu về kỹ thuật trồng nho làm rượu của các trường đại học University of California at Davis và California State University at Fresno. Chất lượng rượu vang Mỹ đã được nâng lên chưa từng thấy chỉ trong vòng ba bốn chục năm.

California với nhiều vùng làm rượu vang danh tiếng

Vùng Napa Valley: Napa Valley nằm ở phía Bắc Califfornia là vùng sản xuất rượu vang xuất sắc nhất nước Mỹ. 6 loại nho đạt đỉnh cao về phẩm chất ở Napavalley bao gồm: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Zinfandel.

Năm 1976 trong một cuộc thi nếm rượu bịt mắt, rượu vang Napa Valley đã đánh bại đối thủ Rượu Vang Pháp và giành chiến thắng chung cuộc. Kể từ đó Napa Valley nổi danh khắp thế giới và là vùng làm rượu xuất sắc nhất nước Mỹ. Rượu Vang vùng Napa Valley luôn được làm bằng những trái nho tuyệt hảo với óc sáng tạo của các nhà làm rượu. Khiến những người yêu rượu vang đều nhất định phải thử qua rượu vang vùng này ít nhất một lần.

Vùng làm rượu Napavalley danh tiếng

Vùng Sonoma: Sonoma nằm cạnh sát Napa Valley và cũng làm ra những chai vang ngon xấp xỉ vùng Napa Valley. Nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự khác nhau rõ rệt về phong cách, đặc điểm của rượu vang từ 2 vùng này. Hiện nay vùng Sonoma càng ngày càng thu hút sự đầu tư của các hãng làm rượu lớn.

Một cánh đồng nho trên vùng làm rượu Sonoma danh tiếng

Vùng Lodi: Chỉ nằm cách “thánh địa” Napa có 1h30 đi xe hơi, nhưng vùng Lodi chưa có nhiều điều kiện tạo dựng tên tuổi và phần nhiều chỉ mới dừng lại ở mức trồng và bán lại nho cho các nhà sản xuất ở nơi khác. Tuy nhiên gần đây đã có nhiều trang trại mới mọc lên tại vùng này, lên tới con số 80 trang trại. Đây được xem là vùng trồng nho Zinfandel chủ lực của bang California, đóng góp tới 1/3 sản lượng nho Zinfandel chất lượng cao của cả bang. Cabernet Sauvignon cũng là một giống nho phát triển ở vùng này. Không dừng lại ở đó, các trang trại ở đây cũng đang rất mạnh dạn thử nghiệm các giống nho mới, như Tempranillo của Tây Ban Nha, Touriga Nacional của Bồ Đào Nha, hay Barbera và Primitivo của Italy.

Vùng làm rượu Lodi

Xem một số chai vang California hảo hạng bạn nên thử:

  1. Rượu Vang Mỹ Projection Cabernet Sauvignon Lodi
  2. Rượu Vang Louis Martini Cabernet Sauvignon Napa Valley
  3. Rượu Vang Louis Martini Cabernet Sauvignon Sonoma
  4. Rượu vang trắng Coppola Chardonay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ SÀNH VANG

Địa chỉ: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – Tp. HCM

Hotline: 099 66 93 888

Email: sanhvangsg@gmail.com

Fanpage: Sành Vang

Website: https://sanhvang.com/

0996 693 888