Những kiến thức cơ bản khi kết hợp rượu vang với ẩm thực


Vào những dịp cuối tuần, những người có đam mê đối với rượu vang thường nghiên cứu rất kỹ cách kết hợp rượu vang với món ăn sao cho phù hợp. Bởi vì, không phải bất cứ loại thức ăn nào cũng có thể tùy ý sử dụng loại rượu một cách ngẫu nhiên. Đôi khi, chính vì thiếu kiến thức kết hợp rượu vang với ẩm thực đã khiến cho bữa ăn trở nên không hoàn hảo. Hôm nay Sành Vang sẽ cập nhật một số kiến thức cần phải biết khi kết hợp rượu vang với ẩm thực, giúp bạn sẽ có những sự kết hợp độc đáo, mới lạ, và đặc biệt là giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết khi kết hợp cùng rượu vang tại Sành Vang.

Một sự kết hợp rượu vang với ẩm thực tuyệt vời là có thể tạo ra sự cân bằng giữa các thành phần của món ăn và đặc tính của từng loại rượu. Để hiểu được bản chất của sự kết hợp đó như thế nào thì vô cùng phức tạp, tuy nhiên, ta có thể nắm bắt những kiến thức cơ bản để cho việc kết hợp rượu vang với ẩm thực trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mỗi loại rượu đều có sự kết hợp riêng biệt với món ăn

9 mẹo cơ bản để kết hợp rượu vang với ẩm thực

Nếu đây là lần đầu tiên khách hàng của Sành Vang thử nghiệm các phương pháp này, bạn sẽ thấy kết quả của sự thử nghiệm tạo ra những vị giác vô cùng tuyệt vời trong bữa ăn. Khi bạn đã quen và thuần thục với các nguyên tắc này, bạn có thể vi phạm các quy tắc để xem nếu kết hợp sai nó sẽ như thế nào nhé! (Rượu vang đỏ Gamay kết hợp với cá hồi, có ai đã từng thử qua chưa?)

 • Rượu phải có tính axit cao hơn loại thức ăn được kết hợp. Hầu hết các loại rượu vang đều có nồng độ axit từ 2.5 tới 4.5 pH. Phần lớn axit trong rượu vang là axit tartaric, axit malic, citric và acid.
 • Rượu ngọt cần kết hợp với thức ăn ngọt
 • Rượu phải có cùng cường độ hương vị với thức ăn.
 • Rượu vang đỏ kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị đậm (ví dụ như thịt đỏ).
 • Rượu vang trắng kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị nhẹ (ví dụ như cá hoặc gà).
 • Rượu vang đắng (ví dụ như rượu vang đỏ) được cân bằng tốt nhất với chất béo.
 • Một số loại rượu kết hợp với nước sốt sẽ ngon hơn là dùng với thịt.
Mỗi loại rượu đều có một sự kết hợp riêng biệt

Xác định hương vị cơ bản

Trong thời đại ngày nay, chúng ta đã học được rằng có hơn 20 vị khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm – từ cơ bản, bao gồm ngọt, chua và béo, mặn, cay và umami. May mắn thay, bạn chỉ cần tập trung vào 6 vị khi kết hợp đồ ăn và rượu: mặn, chua, ngọt, đắng, béo và cay.

Các thành phần hương vị cơ bản trong rượu vang: Phần lớn, rượu thiếu 3 vị béo, cay, mặn nhưng có độ chua, ngọt và đắng ở các mức độ khác nhau. Nói chung, bạn có thể nhóm rượu thành 3 loại khác nhau:

 • Rượu vang đỏ có nhiều vị đắng hơn.
 • Rượu vang trắng, vang hồng và vang sủi bọt có nhiều axit hơn.
 • Rượu vang ngọt có nhiều vị ngọt hơn.

Các thành phần hương vị cơ bản trong thực phẩm: Đơn giản hóa một món ăn theo khẩu vị chủ đạo cơ bản, ví dụ, mì ống nướng có 2 thành phần chính: chất béo và muối. Thịt nướng phức tạp hơn một chút và bao gồm chất béo (mỡ), vị mặn, ngọt và gia vị (cộng với một chút axit!). Ngay cả những món ăn không có thịt cũng có thể được đơn giản hóa. Ví dụ, một món salad xanh cung cấp độ chua và đắng; kem bắp mang lại độ béo và ngọt.

Xác định cường độ hương vị một món ăn để kết hợp rượu vang với ẩm thực

Món ăn: Thức ăn nhạt hay siêu nhạt? Món salad có vẻ vị nhạt hơn, nhưng có lẽ nước sốt là dầu giấm balsamic với độ chua cao. Nếu lúc đầu, độ đậm đà của món ăn không rõ ràng, chỉ cần tập trung vào sức mạnh của từng thành phần hương vị (độ chua, béo, ngọt, v.v.).

Rượu vang: Rượu nhạt hay đậm? Đây là vài ví dụ:

 • Rượu giống nho Sauvignon Blanc có tính axit cao hơn
  rượu giống nho Chardonnay, nhưng nó thường không quá chua
 • Rượu vang Pinot Noir có vị dịu nhẹ (đối với một loại rượu vang đỏ) và nó không có quá nhiều tannin (vị đắng).
 • Rượu vang Cabernet Sauvignon có vị mạnh hơn và có lượng tannin cao (đắng hơn)
Dòng rượu vang Gran Pumo được bán tại Sành Vang

Tìm kiếm những sự kết hợp rượu vang với ẩm thực tuyệt vời

Hiện tại bạn đã có thể nắm bắt được tất cả các thành phần hương vị cơ bản trong món ăn của mình, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với các tùy chọn kết hợp rượu vang với ẩm thực. Dưới đây là một số ví dụ khi kết hợp món ăn mì ống macaroni và phô mai. Bạn có thể tham khảo.

Sự kết hợp bổ sung: 

Một loại rượu trắng có độ axit cao sẽ được bổ sung chất béo trong mì ống. Vì vậy, ví dụ, một công thức mì ống macaroni và phô mai truyền thống với sốt Bechamel kem kết hợp với rượu vang trắng zesty như Pinot Grigio, Assyrtiko hoặc Sauvignon Blanc sẽ tạo ra một kết hợp bổ sung.

Sự kết hợp tương đồng

Rượu vang trắng sẽ làm tăng thêm độ béo ngậy cho món ăn. Vì vậy, ví dụ, một công thức mì ống macaroni và phô mai truyền thống với sốt béchamel kem kết hợp với một loại rượu vang trắng kem như Viognier hoặc Chardonnay sẽ tạo ra một sự kết hợp tương đồng.

Bắt đầu sáng tạo kết hợp rượu vang với thức ăn của riêng bạn

Một khi bạn tạo ra sự cân bằng với các thành phần hương vị chính trong cả rượu và món ăn, bạn có thể sáng tạo bằng cách kết hợp các hương vị tinh tế hơn. Dưới đây là một số ví dụ sử dụng khi kết mì ống macaroni và phô mai với rượu vang.

Rượu vang đỏ: Ý tưởng đằng sau sự kết hợp này là vị đắng (tannin) sẽ được cân bằng bởi muối và chất béo trong mì ống. Sự cân bằng này sẽ để lại cho bạn những hương vị tinh tế còn lại để kết hợp với pho mát và rượu vang. Vì vậy, ví dụ, nếu mì ống nướng của bạn có hun khói trong đó, bạn có thể chọn rượu vang Shiraz cũng có khói trong đó (ở phần hoàn thiện). Các hương vị khói kết hợp để tạo ra sự kết hợp đồng vị trong khi chất tannin trong rượu tạo ra sự kết hợp bổ sung với vị béo trong món ăn.

rượu vang đỏ có vị đắng

Rượu vang trắng ngọt: Ý tưởng đằng sau sự kết hợp này là mang lại hương vị ngọt và mặn khi kết hợp. Ví dụ: mì ống macaroni và phô mai với chà bông sẽ rất hợp với rượu vang trắng Zesty và một ít kẹo.

Những kết thức về kết hợp rượu vang với ẩm thực sẽ giúp những bữa ăn của bạn cùng gia đình trở nên trọn vẹn hơn.

Nếu quý khách vẫn còn những băn khoăn về rượu vang nói chung và rượu vang Tết nói riêng vui lòng liên hệ  được hỗ trợ nhanh nhất.

 • Chi nhánh HCM: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – TP. HCM
 • Chi nhánh Hà Nội: 20 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội.
 • Hotline: 0399678899
 • Fanpage: Sành Vang

Đọc thêm: 

Tổng hợp kiến thức rượu vang Argentina bạn nên biết

Nhiệt độ thưởng thức vang đỏ lý tưởng

0399678899