Những điều chưa biết về giống nho Riesling và loại rượu vang nổi tiếng Riesling


Riesling được xem là giống nho trắng ngon nhất trên thế giới, nhất là với khả năng mang đến hương vị rượu vang đặc trưng và rất thiên nhiên. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giống nho Riesling và loại rượu vang trắng nổi tiếng Riesling.

Giống nho Riesling

Riesling là một loại nho có vỏ ngoài mỏng và mang hương thơm dịu dàng, trang nhã. Giống nho Riesling có nguồn gốc từ vùng Rhine, một vùng rượu vang nổi tiếng của nước Đức. Khu vực trồng nho Riesling nổi tiếng nhất phải kể đến vùng ven đoạn sông Rhine và hạ lưu sông Mosel. Khi đến đây, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy hàng lớp cây nho bao phủ mọi sườn dốc.


Thung lũng Rhine, Đức

Hiện tại, nho Riesling  đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Italy, New Zealand, Mỹ, và một số vùng thuộc nước Áo như Wachau, Kremstal

Rượu vang Riesling

  1. Sơ lược về rượu vang Riesling

Nho Riesling là nguyên liệu tạo ra loại rượu vàng vừa mạnh mẽ nhưng lại mang hương vị hoa quả rất hấp dẫn. Chai rượu vang đến từ vùng Rhine – Đức được xem là một trong những loại rượu vang đầu tiên trên thế giới.

Không tự nhiên mà các chuyên gia về rượu đều cho rằng loại rượu vang vang trắng sản xuất từ giống nho này là tốt nhất thế giới. Rượu vang được làm từ nho Riesling có thể lưu trữ trong rất nhiều năm nhưng hương vị vẫn tươi mát khó tin. Để đảm bảo về chất lượng thành phẩm, rượu vang Riesling đều được sản xuất theo phương pháp Botrytis. Đây là cách làm rượu từ những trái nho khô và được lên men với nấm Botrytis cinerea.

Màu sắc chuẩn của rượu vang làm từ nho Riesling

  1. Các loại rượu vang Riesling

Trên thực tế, rượu vang Riesling tạo ra rất nhiều phong cách khác nhau. Đó có thể là những chai rượu vang khô hiện đại (không có dư lượng đường) hay những chai rượu vang ngọt (Trockenbeerenauslese) được làm từ nho khô ngay trên cành. Trockenbeerenauslese là loại rượu vang thường có mặt trên các bàn ăn sang trọng như một thức uống tráng miệng. Dưới đây là một vài loại rượu vang Riesling đặc trưng nhất:

– Đầu tiên phải kể đến Kabinett Riesling, một loại rượu có độ sánh nhẹ, hơi chua và mang hương thơm của trái cây. Loại rượu này có nồng độ cồn khá thấp.

– Tiếp theo là loại rượu có độ sánh trung bình – Spätlese Riesling với mùi hương đặc trưng của trái cây vùng nhiệt đới như cam, quýt, dứa, chanh.

– Loại rượu vang mang tên Auslese Riesling có độ sánh cao hơn mang hương thơm đậm đà của dứa và xoài. Độ ngọt của Auslese Riesling nằm ở mức trung bình đến cao.

– Nếu bạn thích một loại rượu vang ngọt thì hãy nghĩ ngay đến  ­Trockenbeerenauslese và Beerenauslese. Đây là hai loại rượu được sản xuất từ những trái nho chín rục trên cây.

– Ngoài ra, còn có một loại rượu vang Riesling khá đặc biệt được làm từ những trái nho đông lạnh, đó là Eiswein Riesling.

Rượu Vang Korta K Irune Blanco được làm từ 2 giống nho Riesling , Viognier

  1. Nồng độ rượu vang Riesling

Có thể nói, nồng độ của rượu vang Riesling khá thấp và đa dạng nhất trong các loại rượu nho. Nếu như rượu vang của Đức có vị hơi ngọt cổ điển với độ cồn dưới 8% thì loại rượu trắng khô lại có nồng độ đến 12%. Trong khi đó, rượu vang đến từ vùng Alsace của nước Pháp và Áo cũng có nồng độ cồn lại cao hơn với 12% hay 14% tại Úc.

Hương vị rượu vang Riesling

Rượu vang Riesling có rất nhiều hương vị khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền và chủng loại.

Tại Đức, rượu vang Riesling bao gồm hương táo xanh, hương đá phiến, hương hoa, hương trái cây như đào, mơ chín, hay mùi của hương liệu. Trong khi đó, ở vùng Rheingau thì loại rượu vang này lại có hương chanh và mùi khoáng chất rất ấn tượng. Rượu vang Riesling đến từ nước Úc ban đầu sẽ có hương chanh tự nhiên nhưng sau một thời gian ủ lại mang hương vị đặc trưng của bánh mì nướng. Ngoài ra, Úc và cả New Zealand còn sản xuất rượu vang ngọt có hương mật ong cao cấp

Cho dù mang hương vị thế nào đi nữa thì rượu vang Riesling luôn là sự kết hợp hoàn hảo với mọi món ăn, nhất là các món cay. Vị chua ngọt trong rượu kết hợp với dư vị cay cay của món ăn chính là sự cuốn hút mà không ai có thể vượt qua được. Nếu bạn đang thưởng thức một vài món cay của Thái hoặc Ấn Độ thì đừng quên gọi thêm một chai rượu vang Riesling nhé.

SẢN PHẨM THAM KHẢO: Rượu Vang Korta K Irune Blanco

THÔNG TIN LIÊN HỆ SÀNH VANG

  • Hotline: 099 66 93 888
  • Fanpage: Sành Vang
  • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM.

0989090395