Khám phá giống nho Negroamaro và rượu vang làm từ nho Negroamaro


Negroamaro là giống nho đỏ nổi tiếng có nguồn gốc miền Nam nước Ý. Nho Negroamaro được xem là một đặc sản của nước Ý, với giống nho này vùng Puglia nước Ý đã làm ra rất nhiều những chai Rượu Vang Negroamaro hảo hạng được thế giới công nhận. Mời bạn cùng Sành Vang tìm hiểu nhiều hơn về giống nho negroamaro và rượu vang làm từ nho negroamaro qua bài viết sau.

Những điều cần biết về giống nho Negroamaro

Giống nho Negroamaro chiếm tới 99,73% diện tích trồng tại Ý và chỉ 0,27% tại Hoa Kỳ và Úc. Giống nho này đã gắn liền với vùng Pugila (Apulia) miền Nam nước Ý từ khoảng 1.500 năm nay.

Có 2 quan điểm về tên gọi của giống nho Negroamaro xuất phát từ đâu?

Thứ 1: dựa theo bản dịch tiếng Ý hiện đại negro nghĩa là “đen”, amaro nghĩa là “cay, đắng” để chỉ sự đậm đà và vị đặc trưng của giống nho này.

Thứ 2: là cách giải thích Latin-Hy Lạp, cho rằng tên nó có nghĩa là “đen tối”, ám chỉ đến màu sắc của Negroamaro.

Nho Negroamaro còn có hương thơm dịu nhẹ ấn tượng.Giống no này thường được sử dụng vì khả năng mang lại màu sắc đậm, vị chát vừa phải và hương vị dâu đen hoặc thảo dược cho rượu vang.  Hương thơm dịu nhẹ của nó có thể được những người làm vang bậc thầy sử dụng để tạo ra ra những hương vị cực kì phức tạp như là hương Quế, Tiêu đen và hoa Đinh Hương.Các nhà làm rượu ở miền Nam nước Ý còn pha trộn Negroamaro với một số giống nho khác như Malvasia Nera, Sangiovese để làm ra nhiều chai vang hảo hạng.

Rượu vang làm từ nho Negroamaro

Nho Negroamaro có tannin đậm, hương vị đậm đà nhưng cân bằng. Rượu thường có hậu vị chát cân bằng. Khi thưởng thức rượu vang làm từ nho negroamaro, bạn còn cảm nhận được hương thơm quyến rũ của vị trái cây chín mọng, hương thảo dược.

 Một số chai rượu vang làm từ nho Negroamaro bạn nên thử:

1. Rượu Vang Ý Nerissimo Negroamaro: Vang Nerissimo với giống nho Negroamaro trước đây còn có tên gọi là Nerostella Negroamaro mệnh danh là ngôi sao nước Ý.  Nerissimo Nergroamaro có xuất xứ ở vùng Pugila nước Ý, chai vang có vị béo bùi, hậu cuối có phảng phất mùi Cafe nhẹ. Đây là một chai vang ý khá vừa túi tiền và ngon.

2. Rượu Vang Ý F Negroamaro: Rượu Vang F xuất xứ Salento, với màu đỏ tím sâu sắc, tannin khá mềm, xốp và cho ra hương vị vani sồi, mùi mận chín, sim tím, mứt quả đen. Hậu vị ngọt nhẹ kéo dài kèm theo vị chát nhẹ dưới vòm họng rất hấp dẫn. Đây là chai Vang Ý rất được ưa chuộng và được đánh giá rất cao, về độ tinh tế, sắc sảo của hương vị và thiết kế chai. Vang Ý F Negroamaro là một torng những chai Vang cao cấp bán rất chạy trên thị trường thế giới và Việt Nam.


3. Rượu vang Ý IL Pumo Negroamaro Salento:  được sản xuất bằng quá trình ngâm kiểm soát nhiệt độ diễn ra trong khoảng 10 ngày, sau đó lên men với chủng nấm men đã được chọn lọc. IL Pumo Negroamaro Salento có màu đỏ sậm với ánh tím đen, hương thơm mạnh mẽ và bền bỉ với vị nho đen và hương thơm trái cây rừng. Còn có sự hòa quyện từ hương thơm phức hợp của anh đào, hương thảo và vani kết hợp với độ chua cân bằng. Hậu vị chát cân bằng.

4. Rượu Vang Ý Sud Negroamarođược sản xuất bởi nhà làm rượu San Marzanco từ 100% giống nho Negroamaro. Vùng Salento đặc trưng với thổ nhưỡng đất sét, và đá, lượng mưa trung bình thấp, tạo cho cây nho ở vùng Salento sức bền và chịu đựng dẻo dai. Từ đó mang đến hương vị nho đậm đà đem theo vào hương rượu Sud Negroamaro. Các chùm nho Negroamaro sẽ được thu hoạch vào tuần thứ 2 của tháng 9. Sau khi trải qua quy trình chặt chẽ, rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp 4 tháng cho ra Vang Sud Negroamaro đậm vị trái cây chín, hương thơm nồng dễ chịu hòa quyện với mùi hoa hồng gai, thoảng vị tiêu đen.

5. Rượu Vang Ý Edizione Limited 16: Chai vang này đặc biệt với sự pha trộn của nho Negroamaro với 4 giống nho khác là: giống nho Montepulciano, Primitivo, Sangiovese, Malvasia. Chai vang này có quá trình sản xuất vô cùng kỳ công. 5 giống nho Montepulciano, Primitivo, Sangiovese, Negroamaro, Malvasia, được trồng từ 5 vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau. Nho được để chín gần như khô trên cây sau đó mới được thu hoạch và làm rượu, rồi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi mới của Pháp. Thưởng thức một ly Rượu Vang Edizione Limited 16 Release bạn sẽ cảm nhận thấy sự hòa quyện ngọt ngào đầy mãnh liệt của quả dâu đen chín mọng , mận, nho khô, chocolate và vani ngọt ngào hoà quyện. Hậu vị với tannin mềm và mượt lan toả trong vòm miệng.

Trên là những điểm nổi bật về giống nho negroamaro và rượu vang làm từ nho negroamaro. Sành Vang hiện có cung cấp nhiều dòng rượu vang ngon nổi tiếng ở khắp nơi thế giới. Quý khách có nhu cầu tư vấn them về rượu vang vui lòng lien hệ Sành Vang để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ SÀNH VANG

Địa chỉ: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – Tp. HCM

Hotline: 099 66 93 888

Email: ruoubiangon@gmail.com

Website: https://sanhvang.com/

0996 693 888