Điểm nổi bật của các loại rượu vang và cách dùng rượu vang đúng điệu


Rượu vang được biết đến là loại đồ uống có cồn tốt nhất được khuyên dùng. Trên thế giới có rất nhiều quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng như: Pháp, Ý, Mỹ, Chile, Tây Ban Nha…Đồng thời có rất rất nhiều các loại rượu vang khác nhau. Vậy điểm nổi bật của các loại rượu vang là gì? Làm sao để sử dụng rượu vang một cách đúng điệu? Ngay bây giờ, Sành Vang  mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời phù hợp nhất cho mình nhé. 

Mốt số điểm nổi bật của các loại loại rượu vang

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang: Chúng ta vẫn thường truyền tai nhau rằng rượu vang đỏ thì nên uống ở nhiệt độ ấm, còn rượu vang trắng thì uống ở nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên nếu bạn uống rượu ở nhiệt độ quá ấm hoặc quá lạnh hay áp dụng nhiệt độ dùng rượu vang vào không đúng loại vang thì sẽ mất đi hương vị thơm ngon quyến rũ của rượu vang. Chính vì vậy nhiệt độ thưởng thức rượu vang là điểm nổi bật cần được lưu ý mỗi lần thưởng thức rượu vang. Để hiểu rõ hơn về nhiệt độ thưởng thức rượu vang bạn hãy tham khảo chi tiết bài viết chia sẻ: Hướng dẫn cách thưởng thức các loại rượu vang đúng nhiệt độ

Mốt số điểm nổi bật của các loại loại rượu vang

Một số điểm nổi bật của các loại rượu vang

Hầu hết các loại rượu vang cần được thở trước khi uống: Hầu hết các loại rượu vang đều cần được “thở” thì mới toát ra được  hết hương vị quyến rũ của nó.  Quá trình thở rượu hay còn gọi là decant này còn có công dụng giúp gạn lọc cặn rượu vang lâu năm, giúp rượu vang mới thở mau hơn. Tác dụng của việc decant rượu vang sẽ được bạn cảm nhận rõ ràng trong quá trình tập tành thưởng thức rượu vang.

Có rất nhiều loại nho làm rượu vang: Trên thế giới có hơn 10.000 loại nho khác nhau, trong đó có khoảng 1000 giống nho có thể dùng làm rượu vang. Giống nho là yếu tố quyết định hương vị đặc trưng của rượu vang, có nhiều người dùng vang xem giống nho là yếu tố quyết định việc lựa chọn chai vang mà họ muốn dùng. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang thì việc tìm hiểu các loại nho làm rượu vang, đặc điểm của từng giống nho làm rượu vang là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua.

Có hơn 1000 loại nho có thể dùng làm rượu vang trên thế giới

Một số điểm nổi bật khác:

– Tuy nho là yếu tố đầu tiê quyết định hương vị của rượu vang nhưng không phải là thành phần duy nhất quyết định đến hương vị, độ ngon dở của rượu vang. Hương vị, độ ngon dở của rượu vang còn được quyết định dựa vào thời điểm thu hoạch vụ nho, phương thức ngâm ủ rượu, các gia vị, hương thảo mộc tự nhiên mà nhà làm rượu cho vào quá trình làm rượu vang.

–  Hầu hết các loại rượu vang khi uống đều nên lắc ly rượu lên để tăng thêm hương vị và tạo cảm giác thích thú hơn cho người uống.

– Nước ép nho để làm tất cả các loại rượu vang đều rất trong, chỉ có vang đỏ là được  lên men cùng vỏ trái nho để tạo thêm màu sắc và tạo nên vị chát tannin đặc biệt chỉ có trong rượu vang đỏ.

– Rượu vang là loại đồ uống có cồn tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng, có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng tuyệt vời của rượu vang khi biết sử dụng rượu vang đúng cách.

Rượu vang là loại đồ uống có cồn tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng

Cách sử dụng rượu vang đúng điệu

Chọn lựa đồ ăn phù hợp với loại rượu vang

Rượu vang được xem là một “người bạn” đồng hành không thể thiếu của những món ăn mang phong cách Châu Âu. Khi kết hợp rượu cùng những món ăn này sẽ tạo thêm sự đậm đà và tinh tế hơn. Vì rượu vang có nhiều loại, mỗi loại có một hương vị khác nhau. Nên khi nghiên cứu loại rượu nào phù hợp với món ăn nào là quả một quá trình đầy kỹ lưỡng. Nếu chưa xác định được cách kết hợp các loại rượu vang mới món ăn cho phù hợp bạn nên nhờ sự tư vấn của những người sành vang hay những nơi bạn mua rượu vang để được tư vấn chi tiết nhất.

Chọn ly uống vang đúng cách

Mỗi loại rượu vang trắng, rượu vang đỏ hay champagne đều có loại  ly uống vang phù hợp riêng biệt. Việc có nhiều hình dáng, kiểu ly uống rượu vang khác nhau thật ra đều mang một ngụ ý nhất định từ các nhà sản xuất ly uống vang chuyên nghiệp. Họ không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến sao cho sản xuất được ly rượu vang làm nổi bật tối đa màu sắc, vẻ đẹp, hương thơm, hay mùi vị của rượu vang khi dùng.

Cầm lý rượu vang như thế nào cho đúng?

Khi cầm ly rượu Vang bạn nên chú ý cầm ở phần đế hoặc phần chân ly. Bạn nên uyển chuyển dùng phần ngón tay để nâng nhẹ ly lên. Tránh dùng cả bàn tay tiếp xúc với bầu rượu.

Rót rượu Vang như thế nào cho đúng?

Đối với vang trắng và hồng thì bạn chỉ nên rót 1/3 ly, còn rượu vang đỏ thì là nửa ly.  Khi rót rượu nhớ lưu ý miệng chai phải có khoảng cách với vành ly. Tránh trường hợp miệng chai kê sát vào vành ly. Lưu ý khi rót loại Vang có bọt tăm thì cần rót 2 lần, lần 1 đợi bọt tan hết mới rót lần tiếp theo. Không rót hết rượu trong chai, vì phần cuối chai bao giờ cũng có cặn.

Cách sử dụng rượu vang đúng điệu

Thứ tự phục vụ trên bàn tiệc

Nếu bạn muốn mở một bữa tiệc rượu Vang, bạn nên chú ý thức tự rót rượu nhé. Nhất là khi trong bữa tiệc sử dụng nhiều loại rượu Vang khác nhau.

  • Bao giờ rượu Vang trắng cũng được phục vụ trước rượu Vang đỏ
  • Rượu vang chua luôn được phục vụ trước rượu Vang ngọt
  • Rượu Vang thường sẽ uống trước rượu Vang ngon và Champagne luôn được phục vụ ở đầu bữa tiệc.
  • Chú ý không uống các loại vang mạnh ngay từ đầu vì có thể làm ảnh hưởng đến vị giác và khiến bữa ăn không ngon miệng .

Bảo quản rượu vang đúng cách

Có nhiều người nhầm lẫn rằng rượu vang được bảo quản tốt hơn khi cho chai nằm thẳng đứng.  Tuy nhiên các chuyên gia về rượu đã nhận định rằng, cách bảo quản rượu vang tốt nhất chính là đặt chai rượu nằm ngang. Vì khi cho rượu tiếp xúc với phần nắp chai sẽ giúp phần nút gỗ luôn có độ ẩm. Nút chai không bị khô, không bị co lại thì không khí bên ngoài sẽ không vào được phía bên trong chai. Từ đó chất lượng của rượu cũng được giữ nguyên.

Hầu như các loại rượu vang đều được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp đó là 15 – 17 độ C. Nên để rượu tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để nhiệt độ rượu không tăng lên và không làm ảnh hưởng đến mùi rượu.

Sau khi đã mở nắp chai, rượu Vang nên dùng trong 3 -4 tiếng sau đó. Vì để lâu rượu sẽ bị tác động của không khí bên ngoài làm ảnh hưởng đến hương vị.

Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu

Dùng rượu vang đúng cách để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang

Các loại rượu vang nổi bật ở các quốc gia làm rượu nổi tiếng

Sau khi tìm hiểu sơ lược về một số điểm nổi bật của rượu vang bạn hãy thử tìm hiểu và khám phá một số loại rượu vang nổi bật dưới đây để có cái nhìn tổng quan và thực tế hơn về các loại rượu vang.

1. Các loại rượu vang Champagne

2. Các loại rượu vang trắng

3. Các loại rượu vang đỏ:

Rượu Vang Pháp

Rượu Vang Ý

Rượu Vang Mỹ

Rượu Vang Chile

Rượu Vang Úc

Rượu Vang Tây Ban Nha

Rượu Vang Argentina

Chúc bạn trở thành người sành điệu trong lĩnh vực thưởng thức rượu vang. Hãy theo dõi nhiều hơn các bài viết chia sẻ Kiến Thức Rượu Vang tại sanhvang.com để tích lũy nhiều hơn các kiến thức thú vị trong thế giới rượu vang bạn nhé. Bạn cần tư vấn bất cứ thông tin gì hãy liên hệ Sành Vang bất cứ lúc nào để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

0399678899