Tìm hiểu về rượu vang Burgundy danh tiếng nước Pháp


Vùng rượu vang của Pháp ở Burgundy (hay còn gọi là “Bourgogne”) có thể có quy mô nhỏ nhưng tầm ảnh hưởng của vùng này là rất lớn đối với thế giới rượu vang. Sự phức tạp của Burgundy có thể gieo rắc nhiều sự lúng úng vào trái tim của ngay cả một chuyên gia rượu vang dày dặn. Vâng, Burgundy là quê hương của một số loại rượu đắt nhất trên thế giới được biết đến, nhưng cũng có những loại rượu ngon và giá cả phải chăng.

Lịch sử rượu vang Burgundy

Khoảng 200 triệu năm trước, vùng đất Burgundy là một phần của vùng biển nhiệt đới rộng lớn tạo ra đất đá vôi. Những loại đất này là bí mật đằng sau sự khoáng đạt, đặc trưng của rượu vang Burgundy. Trên thực tế, nếu bạn mạo hiểm vào các vườn nho, bạn có thể tìm thấy những khối đá vôi hoặc đá vôi trộn với đất sét chứa các sinh vật biển hóa thạch hấp dẫn lẫn lộn bên trong. Nghề làm rượu bắt nguồn từ người La Mã vào thế kỷ 1 sau Công nguyên, nhưng chính các tu sĩ Công giáo mới thực sự thành lập các vườn nho vào thời Trung cổ. Những người này đã trồng nho cho nhà thờ và các Công tước quý tộc của Burgundy. Cách mạng Pháp đã trả lại đất đai cho những người mà ngày nay họ tự hào về sự gắn bó của họ với đất đai. Niềm tự hào của người dân tiếp tục tăng lên và họ đang thực hành nghề trồng nho và sản xuất rượu bền vững, hữu cơ với số lượng ngày càng tăng.

Cách dễ nhất để nhớ về dòng rượu vang Burgundy là bạn chỉ cần nhớ hai giống nho chính: Pinot Noir & Chardonnay.

Rượu vang giống nho Chardonnay luôn có sẵn tại Sành Vang để phục vụ khách hàng

Đối với nhà sản xuất & người trồng nho, Burgundy không chỉ là quê hương ban đầu của những trái nho này, mà còn là “cây nho” thể hiện rõ nhất đặc tính của chúng – thanh lịch, thơm, phức tạp và rất thú vị!

Chính xác thì vùng đất Burgundy ở đâu?

Burgundy có 5 vùng trồng cây nho và nằm ở miền Đông – Trung của nước Pháp (không bao gồm Châtillonnais & Beaujolais):

  • Chablis
  • Côte de Nuits
  • Côte de Beaune
  • Côte Chalonnaise
  • Mâconnais

Vùng đất Chablis nằm xa về phía Bắc

Chablis là vùng trồng trọt nằm xa nhất về phía Bắc và có vị trí địa lý tách biệt với phần còn lại của Burgundy. Dòng sông Serein (Serene) chảy qua khu vực, điều hòa khí hậu, và nho đã được trồng ở đây kể từ khi các tu sĩ Xitô đầu tiên bắt đầu các vườn nho vào thế kỷ 12. Trên thực tế, nó thực sự gần với Champagne hơn, cả về vị trí và khí hậu, với mùa đông lạnh giá khắc nghiệt, mùa xuân sương giá và mùa hè nóng nực. Đất chủ yếu ở đây được gọi là đá vôi “Kemmeridgian”, giống như ở Champagne. Kết cấu phấn trắng của nó rất tốt trong việc giữ lại và phản chiếu sự ấm áp của ánh nắng mặt trời, rất cần thiết ở vùng cực bắc này, điều này cũng giúp nho chín và mang lại cho rượu vang một độ tinh khiết và độ giòn. Tất cả các loại rượu đều có màu trắng và được làm bằng nho Chardonnay.

Vùng đất Coote De Nuits với một số bất động sản vườn nho giá trị

Côte de Nuits là khu vực nổi tiếng với một số bất động sản vườn nho có giá trị nhất thế giới. Tại đây có tới 24 vườn nho Grand Cru. Khu vực này bắt đầu ngay phía nam Dijon và kết thúc ở làng Corgoloin. Tại đây dòng rượu vang Pinot Noir được sản xuất chiếm đến tỷ lệ 80%, tỷ lệ còn lại 20% là loại rượu Rosé ( đặc sản của Marsannay) hoặc Chardonnay.
Các vườn nho Grand Cru tạo thành một mảng chắp vá trên các sườn núi phía đông đối mặt với thung lũng sông Saône, bắt đầu từ làng Gevery Chambertin, qua Morey St-Denis và về phía nam đến Vougeot và Vosne Romanée. Hầu hết đều là vùng trồng nho nhỏ và có thể có nhiều chủ sở hữu, do cấu trúc của luật thừa kế sau Cách mạng Pháp.

Bạn có thể thử trải nghiệm hương vị rượu vang vùng Côte de Nuits Village từ Premeaux, Fixin, Comblanchien, Brochon và Corgoloin. Chủ yếu là Pinot Noir, các loại rượu thể hiện hoàn hảo hương Burgundy đầy cổ điển của nho đen, anh đào, trái cây đỏ tươi, nấm đất và gia vị. Các sản phẩm trong danh mục Premier Cru có thể là những món hàng đáng mua, cũng như hoàn hảo cho những dịp đặc biệt.

Vùng đất Coote De Beaune

Côte de Beaune – được đặt tên theo ngôi làng thời trung cổ là trung tâm của thương mại rượu vang ở Burgundy – rượu vang từ vùng này khá khác biệt so với rượu vang của vùng lân cận ở phía bắc. Tại đây, các thung lũng rộng mở và trập trùng, các vườn nho có nhiều diện tích hơn về phía nam và Chardonnay đóng một vai trò quan trọng hơn. Tại đây trong tổng số 8 vườn nho Grand Cru thì có đến 7 vườn nho sản xuất rượu vang trắng: Montrachet, Corton, Corton Charlemagne.

Vùng đất Côte Chalonnaise 

Điểm dừng chân tiếp theo của chúng ta trong chuyến tham quan Burgundy là Côte Chalonnaise, nằm giữa các thị trấn Chagny và Saint-Vallerin. Ngôi làng đầu tiên ở phía bắc của khu vực là Bouzeron, tên gọi duy nhất dành cho loại nho trắng khác của Burgundy, Aligoté. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho mùa hè hoặc khi kết hợp với các loại cá và động vật có vỏ. Aligoté là hương hoa, với hương cam quýt và đá lửa, và có lẽ một chút mật ong. Thơm ngon.

Các làng Mercurey, Givry, và Montagny nằm trên đỉnh đất tuyệt vời; các lớp đá vôi và đá vôi trong kỷ Jura với lớp đất mặt là đá cuội và đất sét bị xói mòn. Ở các khu vực ở giữa Chalonnaise, xung quanh Givry có đến hơn 13 loại đất. Những mảnh đất khác nhau này mang lại cho các loại rượu đặc trưng riêng và các nhà sản xuất rượu ở đây thực sự biết thổ nhưỡng của họ, một số đã nắm giữ đất trồng nho từ thế kỷ 17. Các loại rượu từ khu vực này có giá trị cao. Chúng bao gồm từ Chardonnays mịn với ảnh hưởng tinh tế của gỗ sồi và trái cây chín tới Pinot Noirs mộc mạc hơn, chứa đầy ảnh hưởng của dâu khô, anh đào, đất và rừng.

Thông tin liên hệ:

  • Chi nhánh HCM: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – TP. HCM
  • Chi nhánh Hà Nội: 20 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội.
  • Hotline: 0399678899
  • Fanpage: Sành Vang

Đọc thêm: Rượu vang vùng Bordeaux – Những chai vang nổi tiếng

0399678899