Rượu vang California – Đại diện của Tân thế giới

thế nào là rượu vang tân thế giới

Rượu vang California – Đại diện của Tân thế giới

California là vùng làm rượu vang lớn nhất và quan trọng nhất, và cũng là vùng rượu vang xuất khẩu nhiều nhất nước Mỹ. Có địa hình khá phong phú bao gồm các vùng núi, thung lũng đồng bằng và cao nguyên với khí hậu phức tạp. California mang đến cho nhà làm rượu đa dạng và tự do trong phong cách thể hiện

I. Lịch sử ngành rượu vang California

Mặc dù danh tiếng các loại rượu vang California chỉ mới tăng lên trong vài ba chục năm qua. Nhưng ngành rượu vang đã có lịch sử hơn 200 năm tuổi. 

Giống nho vang Vitis vinifera được nhà thám hiểm và truyền giáo Tây Ban Nha mang tới và trồng từ những năm cuối thế kỉ 18. Rượu vang đầu tiên được làm để dùng trong các buổi lễ thánh. Sau đó dần phổ biến ra công chúng và ngành rượu vang theo đó phát triển.

Không may, thế kỉ 19 đến thế kỉ 20 với cuộc Nội chiến, thời kỳ Cấm rượu. Cuộc đại suy thoái cùng nạn rệp nho hoành hành. Đã thay nhau giáng cho ngành rượu California những đòn trí mạng.

Chỉ sau thể chiến thứ 2, mọi thứ mới bắt đầu vực dậy. Từ những năm 1970, các nhà làm rượu California dẫn đầu làn sóng đổi mới tạo nên sự phát triển vượt bậc. Là niềm cảm hứng để phục hưng ngành sản xuất rượu vang trên toàn nước Mỹ. 

Năm 1976, sự kiện Nếm rượu Paris rượu vang California của nhà Stag’s Leap Wine Cellar mùa 1973 xuất sắc đạt giải nhất vượt cả vang Pháp cả rượu đỏ Cabernet Sauvignon lẫn rượu trắng Chardonnay. Chiến thắng này là bước ngoặt làm đà phát triển vượt bậc của rượu vang Mỹ cho đến tận ngày nay.

II. Các vùng nho chính

Ngày nay, ngoài phần đông loại rượu có chất lượng tương đối dễ uống, dễ mua với giá cả vừa phải. Nhiều vườn nho ở Mỹ vẫn đủ sức cung cấp những loại vang thuộc vào hàng xuất sắc thế giới.

1. Thung lũng Napa và Sonoma ( Napa & Sonoma Valley)

Đây là khu vực làm rượu sớm nhất nước Mỹ. Hầu Hết các vùng ở Napa và một vài vùng của Sonoma sản xuất ra những loại rượu tốt nhất theo phong cách Bordeaux từ nho Merlot và Cabernet Sauvignon.

2. Vùng bờ biển Trung tâm (Central Coast)

Khu vực này khá rộng, trải dài từ Santa Barbara đến Bay Area. Do khí khí hậu lạnh nên các giống nho ưa lạnh phát triển mạnh mẽ. Có nhiều loại vang ngon được sản xuất từ những vườn nho xuất sắc trong vùng.

Rượu Vang Mỹ Smith & Hook Cabernet Sauvignon Central Coast
Rượu Vang Mỹ Smith & Hook Cabernet Sauvignon Central Coast

Smith & Hook Cabernet Sauvignon Central Coast được giới Sành Vang ưu ái gọi với tên tuyệt phẩm vùng Central Coast. Đại diện cho các loại rượu vang ngon, nhiều lớp và thơm ngon của California.

3. Thung lũng sông Nga (Russian River Valley)

Tuy là một vùng của Sonoma nhưng thung lũng sông Nga vẫn được xem như là vùng riêng. Khí hậu đặc biệt lạnh với sương mù và gió biển thổi từ Thái Bình Dương đến. Thuận lợi để canh tác các giống nho ưa lạnh vùng Burgundy như Chardonnay và Pinot Noir. 

 

Thông tin liên hệ:

  • Chi nhánh HCM: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – TP. HCM
  • Chi nhánh Hà Nội: 20 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội.
  • Hotline: 0399678899
  • Fanpage: Sành Vang
Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *