Vùng làm rượu Bordeaux – Vùng nho nổi tiếng của Pháp


Vùng làm rượu Bordeaux – Vùng làm rượu nổi tiếng nhất nước Pháp

Vùng làm rượu Bordeaux là vùng làm rượu cho ra những loại vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới. Bordeaux là tên gọi của nhiều vùng làm rượu khác nhau tại vùng đất Bordeaux. Các vùng này được chia cắt bởi sông Gironde. Với lịch sử làm rượu lâu đời, đây là một trong những vùng làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới.

Lịch sử vùng làm rượu Bordeaux.

Đất nước Pháp đã bắt đầu biết làm rượu vang từ thế kỉ VI TCN. Thời điểm này, rượu được làm bởi tộc người Phoenicia. Trong tộc người này có người Hy Lạp cổ làm rượu ở vùng đất Gaule. Đến thế kỷ II TCN, cây nho phát triển mạnh để xuất khẩu rượu vang sang Rome, La Mã. Lã mã cùng có trồng nho làm rượu vang. Nhưng Rome là một trung tâm ăn chơi, giải trí lớn đến nỗi phải nhập rượu về. Cuối thế kỷ 1 TCN, đầu thế kỷ 1 sau công nguyên, do nhu cầu về rượu vang ngày càng cao, chi phí vận chuyển lớn. Nên cây nho được trồng rộng khắp ngoài xứ Gaule ở những vùng đất hợp với giống nho Biturica – tổ tiên của giống nho Cabernet. 

Vùng làm rượu Bordeaux – Vùng nho nổi tiếng của Pháp

Cũng do chi phí vận chuyển lớn. Vận chuyển bằng xe ngựa khó khăn hơn đường thủy. Nên  các vùng làm rượu gần biển, gần sông được phát triển nhiều hơn để xuất khẩu. Ở các thế kỉ tiếp theo, cây nho đến Bordeaux, Aquitania, Burgundy. Và cuối cùng có mặt ở khắp nước Pháp. Vào năm 700, vua Charlemagne đã cho phát triển nghề là rượu. Ông cho lập ra các kế hoạch trồng nho, kỹ thuật hái nho, ép nho và ủ nho trong thùng gỗ để làm gia tăng hương vị. 

Năm 1152, công nương xứ Aquiteane là Eleanor kết hôn với hoàng tử nước Anh là Henry Plantagenet. Nàng mang những chai rượu vang vùng Bordeaux làm của hồi môn. Lúc đó nước anh chỉ dùng rượu Whisky và bia. Những chai vang của ngằng mang đến được nhiều người ưa thích. Nàng còn can thiệp vào chính sách giảm thuế nhập rượu từ vùng Bordeaux để gia tăng thương mại. Có một luật rất kì lạ được đặc ra là: Tàu bè ra vào cảng phải mua rượu Bordeaux mới cho mua bán.

Điều kiện tự nhiên vùng Bordeaux

Vị trí

Vườn nho ở Bordeaux trải dài trên một phần lớn của bộ Gironde ở độ cao từ 15 đến 120 m trên sườn đồi và ruộng bậc thang giáp ranh với cửa sông Gironde, bờ Garonne và Dordogne. Các loại rượu vang được sản xuất trên thực tế tất cả các bộ phận của Gironde.

Trên bờ sông Gironde, những vườn nho đầu tiên xuất hiện ở bờ phải phía bắc thị trấn Blaye và bờ trái từ Saint-Vivien-de-Médoc.

Sông Gironde

Có 6 vùng nho chính:

 • Vùng Médoc,
 • Vùng Blayais-Bourgeais,
 • Vùng Graves và Pessac-Léognan,
 • Vùng Cérons, Barsac và Sauternes,
 • Vùng Entre-Deux-Mers
 • Vùng Libournais với St. Emgroup, Pomerol, Fronsac, Castillon-la-Bataille và Côtes-de-Francs.
Vùng Médoc

Khí hậu

Khí hậu đại dương ôn hòa, ẩm ướt. Rừng Landes làm giảm ảnh hưởng của đại dương. Bảo vệ các vườn nho của Medoc, Graves và Sauternes khỏi những cơn gió đến từ bờ biển Đại Tây Dương. Garonne, Dordogne, Isle và nhiều dòng suối cắt cảnh quan. Bảo vệ vườn nho chống lại băng giá. Ở phía đông bắc của khu vực, ảnh hưởng lục địa thể hiện chính nó. Mùa hè nóng và bão, mùa thu có nắng. Sương giá mùa xuân không thường xuyên và mùa đông ôn hòa.

Đất

Các vườn nho ở Bordeaux chiếm phía tây bắc của lưu vực Aquitaine. 

Bassinimaequitoaine là một lưu vực trầm tích rộng lớn mở ra Đại Tây Dương, nó giáp với Trung tâm Massif ở phía đông và Pyrenees ở phía nam. Trong kỷ nguyên Mesozoi từ 245 Ma đến 65 Ma và kỷ nguyên Kainozoi từ 65 Ma đến 1,8 Ma, nhiều sự vi phạm và hồi quy biển sẽ thành công sẽ lắng đọng các lớp trầm tích lớn trên Lưu vực Aquitaine. Các phong trào Orogen liên quan đến sự hình thành của dãy Alps và Pyrenees, xói mòn và sông sẽ định hình cảnh quan.

Các loại đất chính được liệt kê trong các vườn nho của Bordeaux:

Nho trồng trên đất sỏi
 • Cát silic, sỏi, cát-sét khi chúng nằm trên các lớp phù sa cát sỏi
 • Đá vôi, đá vôi sét, marly trên các thành tạo đá vôi, với hàm lượng sét cao
 • Đất sét sỏi, bao gồm các yếu tố do xói mòn và biến đổi các vật liệu tại chỗ liên quan đến phù sa lắng đọng bởi các dòng chảy đến từ các phù điêu xung quanh.

Ở rìa cửa sông Gironde và các con sông chính, các lớp trầm tích gần đây nơi đất sét chiếm ưu thế, tạo thành đất của lòng bàn tay không thuận lợi cho cây nho.

Cảnh Quan vườn nho

Có hai loại cảnh quan mang vườn nho. 

Ở phía tây của cửa sông Gironde, tách biệt với Đại Tây Dương bởi rừng cây thông Scots của Landes, một cao nguyên nhấp nhô rộng lớn được bao phủ bởi tứ phương nghiêm túc mang theo những vườn nho của Médoc, Graves và Sauternes.

Về phía đông, các vườn nho nằm trên một dãy đồi đá vôi ít nhiều dốc và trên các cao nguyên cắt thành nhiều sông suối.

Ở nhiều nơi, vườn nho nhìn ra ngã ba Dordogne, Garonne tại Becochembès để tạo thành Gironde. Trong suốt mạng lưới thủy văn, một số cấp bậc của phù sa cấu trúc phù điêu.

Vừa rồi là Phần giới thiệu về vùng làm rượu Bordeaux của Pháp. Bạn có thể tham khảo các loại rượu của vùng này ở cửa hàng của Sành Vang hoặc liên hệ để đặt hàng.

——————–

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

 • Hotline: 099 66 93 888
 • Fanpage: Sành Vang
 • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
 • Websie: sanhvang.com

0996 693 888