Tìm hiểu về ẩm thực phô mai Tây Ban Nha


Nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng , Tây Ban Nha có nhiều món ăn hấp dẫn khiến bất cứ ai cũng muốn khám phá. Trong số đó thì phô mai là một trong những món ăn nổi tiếng mỗi khi nhắc đến Tây Ban Nha. Phô mai Tây Ban Nha cũng nằm trong top những món ăn nhất định phải thử khi đến Tây Ban Nha. Đặc biệt phô mai và rượu vang cũng là một sự kết hợp hoàn hảo trên bàn tiệc. Những điểm nổi bật của ẩm thực phô mai Tây Ban Nha được chia sẻ ngay sau đây, mời bạn cùng Sành Vang tìm hiểu.

Phô mai Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, phô mai không chỉ là thức ăn, mà nó gần như là một tôn giáo. Trong suốt quá trình lịch sử, với nhiều nền văn minh đã định cư hoặc đi qua Tây Ban Nha, cùng các phong tục địa lý, khí hậu và địa hình khác nhau đã góp phần tạo ra ở Tây Ban Nha một truyền thống về ẩm thực phô mai phong phú. Trong số đó có hơn 200 loại phô mai đã được hình thành.

Sữa dê, bò và cừu được sử dụng trong việc chế biến phô mai Tây Ban Nha. Tất cả các quy trình sản xuất và chất lượng của các loại phô mai được chứng nhận bởi denominación de origen (một phần trong hệ thống phân loại rượu vang Tây Ban Nha)  đều được kiểm soát cao và chúng chỉ có thể được sản xuất trong khu vực của mình. Ví dụ Cabrales phô mai chỉ có thể được xây dựng trong khu vực Cabrales ở Asturias sữa làm phô mai phải là sữa trên động vật được nuôi và cho ăn trong khu vực được quy định.

Một điều đặc biệt khác, các trang trại chăn nuôi, sản xuất phô mai vẫn duy trì việc sản xuất phô mai bằng tay, mặc dù việc sản xuất theo quy mô công nghiệp ngày càng phổ biến. Nhiều trang trại vẫn còn giữ công thức làm phô mai truyền thống từ thời Trung Cổ.

10 loại phô mai hàng đầu của Tây Ban Nha:

Phô mai Cabrales: phô mai xanh này có thể được chế biến bằng sữa dê, cừu hoặc bò. Nó có lớp vỏ màu xanh vàbên trong có màu vàng kem, hương vị rất mạnh và đậm mùi. Nó chỉ được sản xuất với các kỹ thuật thủ công.

Phô mai Mahon: Đây là một loại phô mai sữa bò. Nó được sản xuất bởi những người nông dân địa phương trong nhiều thế kỷ. Nó có hương thơm sữa, hoa hương vị ngọt ngào và hơi có vị chua.

Phô mai Burgos cheese: phô mai trắng này có thể được làm từ sữa bò, cừu hoặc dê. Nó có một hương vị rất nhẹ, với hương vị của sữa tươi them chút muối và axit. Người Tây Ban Nha thường ăn nó với xà lách, với đường và mật ong, một số người thích chiên nó.

Phô mai Manchego: được pha chế với sữa cừu tiệt trùng. Nó có phương pháp sản xuất truyền thống từ thời La Mã. Ngày nay nó được sản xuất bởi nông dân hoặc các hợp tác xã lớn. Hương vị hơi chua, mạnh mẽ và phong phú, thêm chút hơi cay của khói.

Phô mai Tetilla: được pha chế với sữa bò. Nó có một lớp vỏ màu vàng mỏng và bên trong là một lớp kem màu đồng nhất. Hương vị nhẹ, có mùi bơ và có chút muối.

Phô mai Torta del Casar: được pha chế với sữa cừu sống. Nó có một lớp vỏ cứng bán với màu vàng son. Bên trong miếng dán mềm bằng  kem. Phô mai này có mùi mạnh và hương vị mạnh, có vị cay đắng do sử dụng rennet thực vật.

Phô mai Murcia rửa qua với rượu vang: được pha chế với sữa dê tiệt trùng. Lớp vỏ được mịn màng và nhẹ nhàng và rửa sạch hai lần trong rượu vang đỏ. Bên trong là lượng nhỏ kem đàn hồi. Nó có vị vừa, hơi chua và mặn. Người Tây Ban Nha thưởng thức nó với salad cà chua hoặc như một món tapas, hay dùng với dầu ô liu vàrượu vang.

Phô mai Arzua Ulloa: được chế biến bằng sữa bò. Nó có một hương vị mạnh mẽ với các điểm ngọt và kem tan đều trong vòm miệng khi thưởng thức.

Phô mai Idiazabal: được pha chế với sữa cừu. Với lớp vỏ cứng màu vàng và màu nâu đậm khi hun khói. Cấu trúc nhỏ gọn và màu sắc của nó thay đổi từ màu trắng sang màu vàng ngà. Hương vị mãnh liệt, có điểm vị cay.

Phô mai De La Serena: được làm từ sữa cừu. Phô mai này mềm và có kem, với màu ngà sáp được bao phủ bởi lớp vỏ cứng bán cứng. Hương vị hơi cay đắng, không chua và rất nhẹ. Được coi là một trong những pho mát tốt nhất của Extremadura (đơn vị hành chính cao nhất ở Tây Ban Nha)

Phô mai Tây Ban Nha rất đáng thưởng thức, và đặc biệt phô mai và rượu vang từ lâu nổi tiếng là sự kết hợp hoàn hảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết Lý do tại sao nên uống rượu vang với phô mai?

Sẽ thật tuyệt vời nếu thưởng thức rượu vang Tây Ban Nha với các món ăn đại diện cho ẩm thực Tây Ban Nha.Sành Vang hân hạnh là nhà phân phối độc quyền nhiều chai rượu vang Tây Ban Nha hảo hạng với giá tốt. Mọi thông tin bạn vui lòng liên hệ Sành Vang để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ SÀNH VANG:

Địa chỉ: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 – Tp. HCM

Hotline: 099 66 93 888

Email: ruoubiangon@gmail.com

Website: https://sanhvang.com/

0989090395