Thưởng thức rượu vang chuẩn qua việc chọn ly uống rượu vang đúng cách


Người thưởng thức rượu vang nào cũng biết rằng, muốn tăng thêm phần hứng thú, sang trọng khi dùng rượu vang phải có ly uống rượu vang đúng chuẩn. Việc lựa chọn ly uống rượu vang đúng cách, đúng kiểu còn thể hiện bạn là người Sành Vang, thật sự biết cách thưởng thức những chai Vang ngon.

Để tự chọn cho mình những ly uống rượu vang chuẩn cho các buổi thưởng rượu bạn cần hiểu tổng thể về ly uống rượu vang. Như thế nào là chọn ly uống rượu vang đúng cách, đúng kiểu. Tất cả được Sành Vang chia sẻ ngay sau đây.

Có bao nhiêu loại ly uống rượu vang?

Trước hết bạn cần biết có bao nhiêu loại ly uống rượu vang, để biết đâu là loại ly phù hợp, loại ly nào có đặc điểm làm bạn yêu thích nhất. Hiện nay ly uống vang bao gồm 3 loại chính:

1. Ly pha-lê uống rượu vang

Ly pha-lê được tất cả người Sành Vang đánh giá là loại ly uống vang tốt nhất. Bởi loại ly uống rượu vang làm bằng pha-lê này trong vắt, sang trọng, quý phái. Nó lại có sự phản chiếu ánh sáng long lanh khi ta dùng rượu, lại thanh nhã, nhẹ nhàng quyến rũ người dùng vang.

Ly pha-lê uống rượu vang còn có một điểm đặc biệt thú vị, trong những buổi thưởng thức rượu vang khi ta cụng ly với nhau, những chiếc ly pha-lê đựng rượu vang phát lên tiếng kêu leng keng, vui tai, dễ chịu như tiếng chuông vàng.

Để cảm nhận rõ nhất giá trị mà ly pha-lê uống vang mang lại bạn hãy rót rượu vang vào ly, đưa lên ngang tầm mắt ngắm nhìn. Lúc này, bạn sẽ thấy rằng màu rượu vang tự nhiên được tôn sáng lên, long lanh, sáng đẹp gấp bội lần. Trên những bàn tiệc sang trọng, ly pha-lê khi được bày bên cạnh những bộ chén bát, muỗng nĩa đúng chuẩn nó sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo nhất.

2. Ly uống rượu vang làm bằng thủy tinh (glass)

Sau ly pha-lê uống vang còn có ly uống vang bẳng thủy tinh (glass). Loại ly này được làm hoàn toàn bằng thủy tinh. Cũng trong suốt, long lanh, lịch sự và ưa nhìn. Nó được nhiều người chọn dùng bởi sự trong sáng của nó cũng làm tôn lên được giá trị của rượu vang. Cũng cho ta những buổi thưởng thức vang trọn vẹn, đúng điệu nhất. Và hơn nữa giá tiền của loại ly này không quá đắt. Có điều nó dễ vỡ hơn pha-lê một chút.

3. Ly uống rượu vang bằng hợp chất plastic với thủy tinh

Loại ly uống rượu vang này thuộc dòng bình dân nhất. Nó không trong trẻo, long lanh bằng ly pha-lê, ly thủy tinh thuần túy. Nhưng nó có cái lợi hơn nhiều là sự bền bỉ, chắc chắn và giá rẽ hơn nhiều. Loại ly này dù bạn có vô ý đánh rơi khả năng vỡ của nó cũng rất thấp.

Hình dáng ly uống rượu vang quyết định gì đến việc thưởng thức Vang?

Việc có nhiều hình dáng, kiểu ly uống rượu vang khác nhau thật ra đều mang một ngụ ý nhất định từ các nhà sản xuất ly uống vang chuyên nghiệp. Họ không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến sao cho sản xuất được ly rượu vang làm nổi bật tối đa màu sắc, vẻ đẹp, hương thơm, hay mùi vị của rượu vang khi dùng.

Ly uống rượu vang đỏ

 Nhiều nhà làm ly uống rượu vang đã chiêm nghiệm ra rằng: loại rượu đỏ làm bằng nho Pinot Noir của vùngBourgogne  thì bầu ly uống rượu cần có mặt thoáng rộng để giúp rượu tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Vì loại rượu này cần nhiều oxygen tác động để làm những hợp chất phức tạp trong rượu biến đổi tự nhiên thành một mùi vị thơm ngon hơn khi uống thông thường. Và vì Pháp là thước đo tiêu chuẩn rượu Vang của thế giới nên loại ly uống rượu trên không chỉ dùng uống rượu bằng nho Pinot Noir của vùng Bourgogne   mà còn dùng để uống bất cứ chai rượu bằng nho Pinot Noir từ bất cứ quốc gia nào.

Khác hơn một chút, những loại rượu làm bằng nho Cabernet Sauvignon và nho Merlot ở vùng Bordeaux có yêu cầu thưởng thức là cần mùi hương tập trung thành luồng hơi bay lên. Nên ly uống rượu vang loại này cần có thu hẹp và kéo dài thêm  một chút để mùi hương được lái thẳng đến mũi. Tương tự như trên không chỉ rượu vang làm bằng nho Cabernet Sauvignon và nho Merlot ở vùng Bordeaux mới sử dụng kiểu ly này. Tất cả các loại rượu vang làm bằng nho Cabernet Sauvignon và nho Merlot đều thưởng thức đúng điệu khi dùng với kiểu ly uống vang trên.

Ly uống rượu vang trắng

Các loại rượu vang trắng như Chadonay, Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Riesling thường có tính chất đặc biệt và đòi hỏi loại ly uống rượu có hình dáng phù hợp với nó. Hình dáng của ly uống rượu Chadonay thường giống như ly uống rượu vang đỏ ở vùng Bourgogne, nhưng nó thon hơn để thể hiện tính chất gọn gàng thanh tú của mình so với rượu đỏ

Ly uống rượu Champangne

Champangne đặc biệt và thu hút là ở chỗ những sợi bọt nhỏ li ti sủi rất lâu khi rót ra ly thưởng thức. Từ rất lâu trước kia, những ly rượu champangne vừa nông vừa cạn, tuy nhìn cũng đẹp mắt nhưng nó làm bọt rượu tan đỉ rất nhanh, làm mất đi sự thú vị của thưởng thức Champange. Do đó ly uống rượu champangne ngày nay được thiết kế, sản xuất với hình dáng thon dài hơn. Kiểu ly uống rượu Champangne này có thể dùng để uống tất cả các loại rượu sủi bọt ở mọi vùng khác nhau.

Chỉ cần biết cách chọn ly uống rượu phù hợp, bạn sẽ có được những buổi thưởng thức Vang trọn vẹn, đúng điệu nhất. Nhớ theo dõi Sành Vang thường xuyên để đọc nhiều hơn các kiến thức rượu vang bạn nhé!

0996 693 888