Tây Ban Nha và quy trình sản xuất rượu vang nho


Đối với giới sành rượu thì rượu vang Tây Ban Nha đã trở nên quen thuộc và khá nổi tiếng. Ngay cả đến những người không sành về rượu vang cũng biết đến cái tên gọi: Rượu vang Tây Ban Nha. Tuy nhiên về quy trình sản xuất rượu vang nho của nhà làm rượu Tây Ban Nha thì không phải ai cũng biết. Nếu đã là một người đam mê với rượu vang thì chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ thông tin liên quan đến vấn đề này đúng không nào. Ngây bây giờ,Sành Vang mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về vấn đề trên nhé.

Rượu vang Tây Ban Nha có lịch sử như thế nào?

Các chuyên gia rượu vang đã tìm ra rằng cách đây 4000 – 3000 năm TCN thì trên mảnh đất Tây Ban Nha đã xuất hiện trái nho. Đến năm 1100 TCN thì rượu vang đã xuất hiện trên quốc gia này.

 Theo dòng lịch sử phát triển qua từng giai đoạn, đến nay thì ngành sản xuất rượu vang Tây Ban Nha đã có nhiều thay đổi tích cực. Trong một vài số liệu thống kê, có những năm nền kinh tế của đất nước này phù thuộc chính vào việc xuất khẩu rượu vang.

Rượu vang Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới

Tây Ban Nha  có những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nào?

Trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha  có rất nhiều vùng sản xuất rượu vang. Đặc biệt trong đó có 2 vùng được nhiều người đề cử dán nhãn là có chất lượng rượu vang ngon nhất nước. Nhưng nếu xét theo tiêu chí địa lý thì các vùng có chất lượng rượu vang ngon nhất tại Tây Ban Nha  là:

1. Phía tây bắc của Tây Ban Nha  

Vùng Tây Bắc của nước Tây Ban Nha  còn được gọi là vùng Tây Bắc Xanh. Đây cũng được mệnh danh là nơi được “mẹ” thiên nhiên dành tặng nhiều màu mỡ và điều kiện khí hậu thuận lợi nhất của xứ sở “Bò tót” này.

2. Vùng bờ biển của Địa Trung Hải

Tại vùng ven biển Địa Trung Hải của đất nước này có 3 tiểu vùng nhỏ đó là: Catalonia, Murcia, Valencia.  Trong 3 tiểu vùng này nổi tiếng nhất với những chai vang đỏ làm từ nho Prionat và rượu Sâm banh. Đặc biệt những tiểu vùng này còn nổi tiếng với những chai rượu vang trắng thơm ngon.

3. Vùng thung lũng sông Ebro

Tại khu vực này của nước Tây Ban Nha  cũng tồn tại những địa điểm còn lưu giữ nhiều chai rượu vang có giá trị lâu đời với chất lượng hảo hạng. Ngoài ra, nơi đây cũng là nơi có nhiều loại rượu vang đỏ và trắng ngon nhất nước.

4. Thung lũng sông Duero

Đây là vùng đất nổi tiếng với những chai rượu vang đỏ nồng nàn và quyến rũ của đất nước Tây Ban Nha . Nếu đến với nơi này, mà bạn không thưởng thức một ly vang đỏ thì quả là rất đáng tiếc đấy.

5. Vùng cao nguyên trung tâm Đây là phần cao nguyên bên trong của đất nước Tây Ban Nha . Vì khí hậu trong khu vực này rất nắng và khô. Chính vì vậy mà nho được canh tác theo kiểu gần mặt đất nhưng phân cách xa nhau. Có rất nhiều loại vang nho nổi tiếng của đất nước được làm từ nho của vùng đất này. Vị trí trung tâm Tây Ban Nha, nổi bật có vùng làm rượu vang La Mancha nổi tiếng. Castilla-La Mancha là một khu vực rộng lớn nằm ở phía đông nam của thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Không chỉ nổi tiếng với pho mát Manchego và Don Qu
ixote, Castilla-La Mancha cũng có một lịch sử văn hóa rượu vang sâu sắc ở đây. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về vùng La Mancha ở bài viết Khám phá vùng rượu vang Castilla La Mancha Tây Ban Nha

6. Andalucía

Đây được mệnh danh là khu vực nóng và khô hàng đầu trên lãnh thổ đất nước. Tuy nho trồng ở vùng đất khắc nghiệt này rất cằn cỗi. Nhưng nơi đây lại là nơi sản xuất ra loại rượu vang tráng miệng đặc biệt có hương vị thơm ngon đó là “PX”.

7. Quần đảo

Đa số những quần đảo của khu vực Tây Ban Nha  đều cung cấp cho đất nước những giống nho chuyên để sản xuất rượu vang tráng miệng. Tuy nhiên loại rượu vang này chỉ được lưu thông sử dụng trong nước mà thôi.

Tây Ban Nha nổi tiếng với nhiều vùng trồng và sản xuất rượu nho

Rượu vang nho Tây Ban Nha  

Đối với Tây Ban Nha, để sản xuất ra bất cứ loại rượu vang cao cấp hay bình thường đều là cả một quá trình dài. Một chai rượu vang ngon phải có sự góp sức của bàn tay con người. Nếu không có những nghệ nhân làm rượu vang thì làm sao có thể từ những trái nho tưởng chừng như một món trái cây đơn giản. Nó lại có thể biến đổi thành những chai rượu vang cao thứ thiệt với hương vị thơm ngon như vậy?

Chúng ta ai cũng nghĩ rằng chai rượu vang nào chẳng được làm ra theo quy trình giống nhau. Tuy nhiên không phải như vậy. Một loại nho giống nhau nhưng nếu có quy trình sản xuất khác nhau sẽ cho ra hai chai rượu vang có hương vị hoàn toàn khác biệt.

Tuy nhiên, rượu nho của các nước hầu hết đều có quy trình làm tướng đối giống nhau. Loại rượu vang nào cũng phải trải qua các bước từ lúc thu hoạch cho đến lúc đóng chai. Nhưng cái làm nên hương vị đặc trưng của từng loại rượu của mỗi quốc gia chính là công thức. Vậy quy trình sản xuất rượu vang nho của Tây Ban Nha  có công thức khá biệt ở điểm nào?

Quy trình sản xuất rượu vang nho của Tây Ban Nha có nhiều điểm đặc biệt

Quy trình sản xuất rượu vang nho Tây Ban Nha  

1. Thời điểm gặt hái nho

Đối với cả hai loại rượu vang trắng và đỏ thì thời gian thu hoạch nho sẽ được nhà sản xuất nho ấn định khác nhau. Muốn thu hoạch nho, người ta thường dựa vào độ acid có trong nho để thu hoạch.

Nếu muốn làm rượu vang trắng, người ta sẽ thu nho khi nó có độ acid cao. Nhưng khi thu hoạch nho để làm vang đỏ, thì lượng acid trong nho đã giảm đi rất nhiều. Bạn có thể hiểu đơn giản là nho để làm rượu vang trắng thường thu khi nhó mới chớm chín hoặc đang còn xanh. Rượu vang đỏ được thu khi nho đã chín hẳn , tùy loại nho mà nhà sản xuất thu từ lúc chín đến lúc chín mọng.

2. Quy trình vắt nước nho

Dù là rượu vang Tây Ban Nha hay bất cứ rượu vang của quốc gia nào thì cũng cần trải qua quá trình vắt nước này. Những chùm nho sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, loại bỏ cuống. Trước đây khi chưa có sự hỗ trợ của máy móc thì công đoạn sơ chế nho này sẽ làm bằng tay. Nhưng từ khi máy móc công nghệ xuất hiện, công đoạn làm sạch này đã được hệ thống xử lý nhanh chóng, gọn gàng và sạch sẽ.

Nho đã làm sạch sẽ cho vào hệ thống ép để lấy hết phần nước cốt có trong nho ra bên ngoài. Sau đó loại nước này sẽ được trữ riêng trong 1 chiếc bồn lớn và được gọi là nước ép nho chất lượng 1.

 Trong giai đoạn này, tùy vào mục đích của nhà sản xuất muốn làm loại rượu như thế nào mà quy trình có chút thay đổi. Cụ thể là nếu chủ định làm rượu vang trắng thì nước chất lượng 1 sẽ được chuyển qua hệ thống ép đẩy thẳng vào bồn để lên men. Còn nếu chủ đích là làm rượu vang đỏ, thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa vào bồn lên men sau đó mới chuyển qua hệ thống ép.
3. Quy trình lên men rượu

Rượu vang nho của các quốc gia, trong đó có cả Tây Ban Nha  đa số đều dùng phương pháp truyền thống để lên men. Vì phương pháp truyền thống vừa giữ được hương vị ổn định lại có thời gian sử dụng lâu hơn.

Quy trình lên men rượu vang quan trọng nhất chính là nhiệt độ. Nếu để nhiệt độ từ 7 – 12 độ thì rượu sẽ có hương nho và trái cây nhiều hơn. Nhưng chỉ cần người sản xuất tăng nhiệt độ lên thành 25 – 35 độ thì rượu sẽ mang hương hoa nhiều hơn.

Nhiệt độ phù hợp nhất để lên men vang trắng, vang sủi bọt là 10 độ. Còn nhiệt độ phù hợp nhất để lên men rượu vang đỏ là 35 độ.

Tây Ban Nha có quy trình làm rượu vang nghiêm ngặt và chuyên nghiệp

4. Quá trình lọc rượu vang

Muốn rượu vang thơm ngon, đẹp mắt thì không thể nào bỏ qua yếu tố này. Việc lọc nước nho đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình sản xuất rượu nho. Rượu nho đạt chất lượng tốt có thể lọc đi lọc lại trong suốt quãng thời gian từ 6 tháng đến 3 năm.

Cụ thể quá trình chính là: Nước nho trải qua hệ thống ép sẽ được chuyển tiếp sang hệ thống lọc. Trong hệ thống sẽ cho nước nho chảy qua nhưng giữ lại hết những phần cặn từ vỏ, cuống hay hạt nho, kể cả những hạt cặn nhỏ nhất. Sau khi loại bỏ cặn nước nho sẽ được đưa đến một bồn chứa khác để tiếp tục lên men.

5. Quá trình ủ rượu vang

Bước này cũng được xem là một bước quan trọng quyết định đến hương vị của rượu nho. Mỗi một loại rượu sẽ có thời gian ủ khác nhau. Đặc biệt cách ủ rượu nho cho mỗi loại cũng không giống nhau đâu các bạn nhé.

Thông thường, rượu vang đạt tới chất lượng hảo hạng phải là loại rượu vang đã ủ trong quãng thời gian dài. Rượu vang chất lượng và đặm vị bao giờ cũng được ủ trong thùng gỗ sồi đậy kín. Hầm ủ rượu vang thông thường sẽ xây dưới lòng đất để hạn chế cho rượu tiếp xúc với không khí. Hiện nay khi xã hội hiện đại và để sản xuất rượu vang với khối lượng nhiều. các nhà sản xuất rượu vang thưởng ủ rượu trong những bồn thép lớn.

Rượu vang nếu ủ bằng nhiệt động lạnh sẽ lâu lên men hơn những loại rượu vang ủ ấm. Để xác định một chai rượu vang có hương vị và chất lượng như thế nào người ta thường dựa vào thời gian ủ. Rượu phải được ủ ít nhất là 6 tháng, hoặc có thể lên đến 2 – 3 năm thì mới là rượu vang chất lượng. Một nhãn chai rượu càng được đánh giá nhiều dấu sao, càng có thời gian ủ lâu.

6. Quy trình đóng chai

Bạn đừng lầm tưởng đóng chai rượu vang là quy trình đơn giản nhé, nó cũng khá quan trọng và phức tạp đấy. Hầu hết những cơ sở sản xuất rượu vang lớn khi muốn đóng chai đều phải thực hiện trong phòng thiếu oxy hoặc phòng chân không. điều này giúp cho rượu hạn chế sự tiếp xúc với không khí làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Rượu vang Tây Ban Nha có hương vị đặc trưng riêng

Xem thêm: Nhà làm làm rượu Viñedos Balmoral – Best Winery Of Spain liên tiếp 2016-2017

Trên đây là thông tin về quy trình sản xuất rượu vang nho của Tây Ban Nha  mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Còn rất nhiều những thông tin khác liên quan đến rượu vang đang chờ các bạn khám phá tại sanhvang.comđấy. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

0399678899