Sành điệu rượu vang


Rượu vang là thứ đồ uống quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết hết về công dụng và cách thưởng thức rượu vang sành điệu nhất.

Trong khi yếu tố này có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rượu. Anh Hoàng Anh Tuấn, chuyên gia rượu vang của khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, giải thích mối quan hệ tinh tế này.

Gỗ sồi được dùng để ủ rượu vang từ bao giờ?

Sử sách Hy Lạp còn ghi ngay từ thời cổ đại, ở vùng Lưỡng Hà, người ta đã biết dùng gỗ cây cọ để đóng thùng chuyên chở rượu dọc theo sông Euphates. Tuy nhiên, vì cọ là loài cây rất khó uốn để đóng thành thùng tròn, nên nó dần dần được thay thế thử nghiệm bởi những loại gỗ khác nhau.

Đó là những cửa hàng có ngăn kệ đựng rượu vang đúng cách, có phân loại rượu, có phòng điều hòa nhiệt độ, có chế độ giữ ẩm chuẩn, có người bán hàng hiểu biết về rượu vang để tư vấn cho bạn. Tránh xa những cửa hàng tạp phẩm bán lẫn lộn rượu vang với rượu whisky, vodka. Nếu không tự tin vào trình độ của mình, bạn nên thẳng thắn đưa ra yêu cầu và nhờ người bán hàng chọn giúp.

Suy cho cùng, giấu dốt để rồi mua phải một chai rượu kém, vừa có rượu ngon vừa biết thêm kiến thức – cách nào hay hơn? Còn khi chọn rượu trong nhà hàng, nếu bạn chưa vừa ý với tư vấn của người phục vụ, có thể yêu cầu bếp trưởng chọn giúp. Trong một số nhà hàng cao cấp, thường có chuyên gia thẩm định rượu vang (sommelier) sẵn sàng giúp bạn. Họ được đào tạo để đánh giá rượu vang và kết hợp chúng với đồ ăn một cách ngon nhất.

Đồ ăn và rượu vang thường được kết hợp với nhau giống như một bản nhạc. Nếu chúng hòa hợp với nhau, bạn sẽ thấy Mozart, Beethoven. Ngược lại, bạn sẽ gặp karaoke phố huyện.

Nên thưởng thức rượu vang vào lúc nào?

Thời điểm lý tưởng để thưởng thức rượu vang là từ 11h sáng đến 1h trưa vì đây là khoảng thời gian mà cơ thể chúng ta ở trạng tốt nhất và các xúc giác cảm nhận được rõ rệt nhất. Thường thì chúng ta chỉ có hai buổi trưa cuối tuần để tận hưởng điều này. Còn nếu vào các ngày trong tuần, bạn nên chọn từ 7- 9 giờ mỗi tối. Lúc đó, cơ thể đã ít nhiều được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, đầu óc bạn cũng không còn vướng bận nữa, nên cảm giác với rượu sẽ tốt hơn.

 

Uống rượu vang có cần lưu ý đến tâm trạng không?

Có chứ. Cũng là chai rượu ấy, nhưng lúc uống mới chia tay người yêu hay vừa biết tin mình trúng số chắc chắn bạn sẽ có cảm giác khác nhau. Thường thì nếu bạn cần có cảm giác thư giãn, các loại rượu vang nhẹ nhàng nhưng có vị tươi mát, độ cồn vừa phải sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Trong trường hợp này, gợi ý cho vang trắng là Sauvignon Blanc, Chardonnay của Tân Thế giới hay poully Fuisee, Sylvaner của vùng Alsace của Pháp hoặc Pinot Grigio của Ý. Nếu vào những hôm trời nóng bức, vang hồng-như White Zìnadel hay Côtes De Provence- sẽ là lựa chọn thông minh hơn.

Với vang đỏ, nếu muốn uống để thư giãn, hãy họn loại rượu có tính chất đơn giản, rõ rệt, thơm mùi hoa quả chín như Cabernet Sauvinon, hay các loại pha trộn như Merlot Cabernet của Tân Thế giới trong thời gian rượu còn trẻ.

Riêng với các loại vang đỏ của Bordeaux bạn nên chọn từ vùng Haut Medoc, Margaux có bậc từ Superior trở nên. Một ly rượu Champagne hay vang sủi bọt có vị hơi ngọt cùng với những bản nhạc ưa thích cũng sẽ đem đến cho bạn sự dễ chịu rất lãng mạn.

Vang nào nên đi cùng với đồ ăn nào?

Đồ ăn và rượu vang thường được kết hợp với nhau giống như một bản nhạc. Nếu chúng hòa hợp với nhau, bạn sẽ thấy Mozart, Beethoven. Ngược lại, bạn sẽ gặp karaoke phố huyện. Nếu bạn chỉ muốn một loại rượu vang thì nên chọn dựa trên món chính. Bạn nên xác định món chính là gì, cách nấu như thế nào, nước chấm hay nước sốt gì đi cùng để chọn đúng loại rượu tương xứng.

Với các đồ ăn nhẹ như luộc, hấp không có nhiều gia vị đậm hay đồ biển nấu đơn giản thì nên dùng rượu trắng như Bordeaux trắng. Riesling của Mỹ hay New Zealand. Nếu bạn muốn uống đỏ thì nên chọn loại rượu đỏ Beaujolais có độ tuổi tối đa 3 năm, hay Pinot Noir của vùng Borgogne.

Nếu đồ ăn có vị chua thanh của cà chua nấu cùng hay đi kèm, rượu đỏ Chianti sẽ là đối tác lý tưởng.

Với các loại sa lát, nộm thì bạn nên thử nếm trước. Nếu món nộm đó có nhiều vị giòn và thơm của rau húng, bạc hà hay mùi ngò bạn nên chọn một chai Gewurstraminer, Riesling của Đức hay vùng Alsace của Pháp. Nếu món có vị nổ trội của ngọt, bùi, giòn, mặn thì bạn nên chọn loại Vìognier của Condrieu, hay rượu trắng của vùng Côtes du Rhône. Rượu vùng Côtes du Rhône cũng rất dễ hoà hợp với các món xào, nướng có nhiều gia vị hay nước sốt đậm, nhiều tỏi, ớt.

Với các món ninh hầm nhiều gia vị như hồng xíu và món rang muối bạn nên chọn loại rượu có tính mạnh mẽ như Barolo, Pauliac, Medoc của Pháp hay Rioja của Tây Ban Nha, hoặc Amarone dela Valolicella của Ý.

Các món nướng, quay kiểu Trung Hoa thường hay lạm dụng các vị thuốc Bắc để làm giảm vị béo ngấy, vì vậy bạn nên chọn loại rượu có cấu trúc chắc, vị thiên về hoa quả đen chín như mận đen, vị cà phê nướng hay vị nấm đen như vùng St Julien, St Esphere, Pomerol hay Gevrey Chambertin, Romanee của Pháp.

Với các món quay, nướng như sườn cừu nướng, hay thịt dê xiên quay cả con thì thường người ta tẩm rất nhiều rau thơm và gia vị để át mùi ngấy. Bởi vậy, bạn nên chọn rượu đỏ vùng St Emillion. Pmerol hay Bordeaux hay Clos Veugot của vùng Bourgogne. Nếu thích rượu Ý, hãy họn Chainti Classico hay Brunello di Montalcino. Úc cũng có loại Shiraz của vùng Mc Laren rất thích hợp cho món này.

Riêng với món thân bò nướng, sốt tiêu đen thì nên chọn Côte Rôtie đỏ hay Chateau Neuf du Pape, St Julien hay Margaux. Ngoài ra rượu từ những vùng khác của Pháp như Languedoc hoặc Sam- mur Champigny cũng rất ngon. Ngoài ra, vang đỏ vùng Piedmont của Ý, rượu Cabernet thuần (Single) của California, Chile hay Úc cũng khá tốt để dùng với món thịt bò này.

Còn gì cần phải nói mà quên không hỏi?

Đó là người uống cùng. Vì rượu vang khá kén chọn người uống cùng nên nếu người uống cùng có một số kiến thức cơ bản thì không khí bàn luận về chai rượu sẽ sôi nổi hơn và chất lượng rượu sẽ được đánh giá rõ hơn. Ngoài ra, cũng cần lưu tâm đến khung cảnh thưởng thức. Dường như rượu vang ngon hơn khi uống dưới ánh sáng của ngọn nến, trẻ trung hơn khi uống bên bờ biển, và già dặn hơn khi uống ở trong hầm.

0399678899