Rượu Vang Ý – Tại sao Vang Ý lại nổi tiếng thế giới?


“Người ta nói rằng mỗi quốc gia sản xuất rượu vang đều có một số những vùng đất nào đó đặc biệt thích hợp cho việc trồng nho làm rượu. Nhưng với nước Ý, toàn thể quốc gia này là cả một vùng rộng lớn mênh mông”

Tại sao rượu vang Ý nổi tiếng thế giới và khiến những người trong giới Sành Vang mê mẫn?

Bài viết dưới đây Sành Vang xin chia sẻ những đặc điểm tuyệt vời của ngành Rượu Vang Ý. Những lý do khiến Vang Ý trở thành loại vang nổi tiếng khắp nơi trên thế giới.

Lịch sử lâu đời của ngành Vang Ý

Ý được biết đến là một trong số các quốc gia có lịch sử sản xuất rượu vang từ rất lâu đời. Ý được chứng minh đã sở hữu nền văn hóa rượu vang phong phú và đa dạng phát triển qua hơn 2000 năm.

Đã có các nghiên cứu chứng minh rằng: người định cư Etruscan và Hy Lạp đã sản xuất rượu vang tại Ý trước khi người La Mã bắt đầu xây dựng những vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ II TCN. Từ đó quy trình sản xuất rượu vang đã phát triển thành hệ thống, mở đầu cho quá trình sản xuất rộng khắp và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ, đóng chai. (Theo Wikipedea)

Lịch sử rượu Vang Ý

Văn hóa, sự đa dạng và rộng lớn của Rượu Vang Ý

Bạn có biết, ở khắp nơi trên nước Ý, Rượu Vang Ý được xem là thứ phải có trong cuộc sống hằng ngày, như  sự thân thuộc của bánh mì và dầu olive.

Trải dài từ dãy núi Alps đỉnh cao tuyết phủ đến Sicily quanh năm nắng ấm của nước Ý, chỗ nào cũng sản xuất Rượu Vang cả. Nhưng một điều hiển nhiên rằng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng đều khác nhau. Chính điều đó làm cho Vang Ý có đặc điểm nổi bật riêng biệt ở từng vùng. Cho ra cả một Kim Tự Tháp mô tả từng cấp bậc của Rượu Vang Ý:

Kim Tự Tháp mô tả từng cấp bậc của Rượu Vang Ý

  • Vino Da Tavola: Tầng thấp nhất, có giá thấp nhất, được sản xuất ở bất cứ nơi nào.
  • IGT (Indicazione Geografica Tipica): Những loại rượu ngoại hạng, rất ngon, không theo đúng truyền thống và luật lệ.
  • DOC: Phải đáp ứng nhiều đòi hỏi của chính quyền từ loại nho, số lượng nho, thời gian tối thiểu ngâm trong thùng gỗ…để đảm bảo phẩm chất tốt nhất.
  • DOCG: Tầng này là những rượu vang đã được quy chế DOG ít nhất 5 năm, đáp ứng them nhiều tiêu chuẩn cao do chính phủ quy định.
  • Ngoài ra, còn có IGT: một cấp bậc mới được chấp nhận vào năm 1992 dành cho những thứ rượu ngon siêu đẳng, vượt ngoài quy luật của hệ thống DOC, bằng sự sang tạo của các Nhà làm rượu.

Sự đa dạng, cải tiếng không ngừng

Vào khoảng thập niên 70-80, các nông gia làm Vang Ý vẫn sản xuất theo lối cổ truyền bằng những loại nho quen thuộc, bình thường sẵn có trong vùng. Điều đó là một trong các nguyên nhân khiến họ tạo ra những thùng Rượu Vang có chất lượng vào mức bình thường. Nhưng dần về sau, những người trẻ tuổi, ham học hỏi và sáng tạo đã làm nên điều tuyệt vời hơn. Những người trẻ ấy đã sẵn sàng thử nghiệm, sẵn sàng  đầu tư nhiều hơn cho giống nho, công nghệ sản xuất. Kết quả là Rượu Vang Ý được thị trường khắp nơi trên thế giới đón nhận, cạnh tranh ngang hàng với Rượu Vang Pháp.

Tại sao Rượu Vang Ý nổi tiếng thế giới

Công nghệ sản xuất rượu của Ý đã nhanh chóng đạt hàng đầu thế giới. Bởi không chỉ sản xuất bằng các loại nho quen thuộc trong nước, mà còn từ những chủng loại nho quốc tế. Nên Vang Ý mang lại sự đa dạng về sắc màu và mùi vị, từ ngọt (sweet) cho đến đắng (dry), từ trắng đến hồng (rosé), từ sủi/nổ (sparking) cho đến không có bọt (still).

Kể trên là một trong những điểm nổi bật nhất, tạo nên giá trị Rượu Vang Ý, mang Vang Ý nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Vang Ý là nhiều điều tuyệt vời, cuốn hút mà một người Sành Vang hay người mới bắt đầu tìm hiểu về Vang đều không thể bỏ qua.

0996 693 888