Phụ nữ với rượu vang xưa & nay


Thời xưa chỉ có đàn ông mới được uống rượu và được khuyến khích uống rượu: “Nam vô tửu, như kỳ vô phong”. Còn phụ nữ vì nhiều nguyên tắc thời phong kiến họ chỉ gắn liền với công việc tề gia nội trợ. Thời nay, xã hội tiến bộ và phát triển, văn hóa thưởng thức rượu vang trở thành xu hướng, nam nữ bình đằng,với rượu vang & phụ nữ người ta nói rằng: “Vì  rượu vang là món quà của thượng đế, nên sẽ công bằng hơn khi phụ nữ cũng có phần.

Phụ nữ với rượu vang xưa & nay

Ngày trước, các cụ ta thường chỉ thích ngồi khề khà uống rượu với những người đàn ông là bạn bè bằng hữu, nếu không họ chỉ thích ngồi một mình độc ẩm. Các cụ thường rất ít hoặc chẳng bao giờ chia sẻ thú thưởng thức những ly rượu ngon với người bạn đời, tri kỉ của mình.  “Rượu ngon không có bạn hiền ; Không mua không phải không tiền không mua” . Đó là câu thơ khóc bạn của cụ Nguyễn Khuyến khi người bằng hữu của ông là cựu Dương Khuê từ trần

Thời xưa, những người phụ nữ vì quan điểm trọng nam khinh nữ của xã hội mà họ được mặc định sẵn rằng phải làm tròn bổn phận tề gia nội trợ, lo việc bếp nút, sanh con, đẻ cái nối dõi tông đường. Những người phụ nữ họ không có dịp được thưởng thức cái thi vị của những ly rượu ngon. Nhưng đó cũng là sự thiệt thòi của các cụ ta ngày trước, bởi có biết bao điều thích thú, đẹp đẽ khi ngổi trò chuyện, thưởng rượu cùng người phụ nữ xinh đẹp bên cạnh mình mà họ đã bỏ lỡ.

Ngày nay, các quý ông có được cái thú vui mời người phụ nữ yêu thương của mình hẹn hò, thưởng rượu. Mà ngày nay, xã hội hiện đại và phát triển, những người phụ nữ họ được dự đoán là xu hướng của cuộc cách mạngrượu vang. Trong những năm trở lại đây, rất nhiều khảo cứu về sự hòa hợp giữa phụ nữ và rượu vang đã được tiến hành nhằm lý giải tại sao phụ nữ lại thích thú với rượu vang hơn là những đồ uống có cồn khác. Các nghiên cứu chuyên môn đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ là chất xúc tác mạnh mẽ cho những ngôn ngữ không lời, nó chứa ít ca-lo và giúp giảm cân hiệu quả, nhiều lợi ích tuyệt vời cho vẻ đẹp của người phụ nữ. Rượu vang là chất chống ô xi hóa và các thành phần hóa học khác trong vang đỏ được chứng minh là có tác dụng rất tốt cho cơ quan sinh dục. Trong “Chỉ dẫn chức năng tình dục nữ giới”, Những Người Uống Một Ly Vang Đỏ Mỗi Ngày đứng đầu trong số có đời sống tình dục lành mạnh nhất.

Trong một khảo sát mới hơn được tiến hành tại triển lãmVinexpo và trên các tạp chí về rượu vang lại đưa ra một câu trả lời khác: Phụ nữ uống rượu vang đơn giản là bởi vì họ thích nó. Trong số các phụ nữ tham gia khảo sát, 92% trả lời rằng họ thích vị của rượu và 71% nói rằng rượu vang dùng kèm với đồ ăn rất ngon. Dưới 11% số phụ nữ được hỏi trả lời rằng họ uống rượu vang vì tính thời thượng của nó và có tới 97% số người được hỏi tin rằng uống rượu vang đồng nghĩa với một thói quen ăn uống khỏe mạnh và cân bằng.

Tại châu Á, 42% phụ nữ Nhật Bản, nước được coi là anh cả của thị trường rượu vang châu lục này, cho biết họ uống rượu vang hơn hai lần 1 tuần, ở các nước khác con số này vào khoảng 25%. Có tới 86% chị em phái đẹp cho rằng uống rượu vang giúp giữ gìn thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe. Vị ngon là lý do chính để 92% phụ nữ Nhật và 74% phụ nữ Hàn Quốc lựa chọn rượu vang; lý do tiếp theo là do có rượu vang kết hợp đồ ăn trở nên ngon hơn, có 66% phụ nữ Nhật và 46% phụ nữ Hồng Kông đồng ý với lý do này.

Còn ở Pháp, những năm 1970, khi người phụ nữ dần dần lấy lại vị trí của mình nhờ quan hệ xã hội ngày càng bình đẳng, họ uống vang ở nơi công cộng và tập thói quen thưởng thức vang

Hình ảnh rượu vang & người phụ nữ từ lâu được gắn liền mật thiết

Trong thuật ngữ rượu vang tiếng Pháp, “la robe” dùng để chỉ sắc màu của rượu khi rót ra ly. Tại sao lại là “cái áo đầm” của phụ nữ mà không phải là một trang phục khác hoặc vật dụng khác? Chưa thấy tài liệu giải thích gốc gác của thuật ngữ này. Nhưng rõ ràng hình ảnh của người phụ nữ dường như là hình ảnh duy nhất phù hợp với vẻ đẹp lung linh của ánh rượu vang đỏ.

Ngoài ẩn dụ về mặt thị giác, rượu vang còn được đánh giá về mặt vị giác bằng những thuật ngữ cũng rất “nữ tính”, như “rondeur” (sự đầy đặn trong vẻ đẹp của phụ nữ) dùng để chỉ cảm giác mềm mại (souple) và êm mượt (velouté) của rượu khi uống..

Tác giả Lê Văn của quyển sách nổi tiếng Rượu Vang là món quà của thượng đế cũng ví rượu vang như hình ảnh của người phụ nữ. Rượu vang có đủ cả vị chua, vị chát, vị đắng, vị ngọt thì người phụ nữ cũng có thể cho ta nếm đủ những cảm giác đó. Rượu vang tươi mát, hăng say khi còn trẻ nhưng càng để lâu thì vị chua, vị chát càng lắng dịu xuống, vị ngọt trở thành đậm đà hơn – tương tự như vẻ đẹp người phụ nữ theo thời gian.

Với rượu vang, chẳng ai mời nhau để thách thức, chính vì vậy mà thú vui thưởng thức rượu vang của những người phụ nữ ngày càng trở thành xu hướng của xã hội hiện đại. Rượu vang với phụ nữ là một hình ảnh tuyệt vời làm nổi bật văn hóa rượu vang.

Bạn có phải là người phụ nữ yêu rượu vang? Nếu bạn cũng yêu rượu vang, hãy liên hệ cho Sành Vang bất cứ lúc nào để được tư vấn những chai vang hảo hạng nhất.

0399678899