Một số gợi ý cải thiện khả năng thưởng rượu trong 1 tháng


Bạn muốn biết nhiều hơn về rượu vang? Đây là một việc khó khăn bởi không có một cuốn sách nào hướng dẫn từng bước một để trở thành chuyên gia rượu, do đó bạn có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp trước một biển kiến thức mênh mông. Trong bài viết sau đây, sanhvang sẽ gửi đến bạn một số mẹo để từng bước khả năng cải thiện khả năng thưởng rượu của mình.

Hai điều cần nhớ là bạn phải biết so sánh các loại rượu vang và hiểu được bối cảnh ra đời của chúng. Cụ thể, nếu bạn nếm rượu vang một cách tách biệt, bạn sẽ khó có thể hiểu được loại rượu đó liên hệ với loại rượu khác như thế nào. Vì vậy khi thưởng rượu bạn cần biết so sánh các dòng vang với nhau để phát triển được vị giác của mình. Còn bối cảnh bao gồm lịch sử, văn hóa, địa điểm, đặc tính được biểu hiện thông qua hương vị của rượu vang.

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi bạn muốn phát triển vị giác của mình khi thưởng rượu.

1. Thử cùng một loại rượu vang nhưng đến từ 2 vùng khác nhau

Hãy lần lượt thử một chai vang Malbec từ Argentina và một chai Malbec Cahors (nhãn vang Pháp từ vùng Sud Ouest). So sánh những dòng vang giống hệt nhau từ những vùng miền khác nhau sẽ giúp bạn hiểu được sự ảnh hưởng của vị trí địa lý đến hương vị của rượu vang.

2. Thử một loại rượu vang có nhiều điểm tương đồng với dòng vang bạn yêu thích

Bạn “nghiện” vang Pinot Noir? Bạn ngay lập tức gọi rượu vang Sauvignon Blanc mà không cần nhìn vào thực đơn? Nếu bạn muốn cải thiện vị giác, bạn cần phải thưởng thức đa dạng các loại rượu vang thay vì chỉ uống loại mà bạn yêu thích. Hãy bắt đầu bằng việc tìm loại rượu thay thế cho dòng vang bạn thường dùng, một tuần hãy cố gắng thử 4 loại.

3. Đọc về các vùng rượu vang nhỏ và thử rượu vang tại đó

Hãy bắt đầu bằng một vùng rượu vang nhỏ, tìm hiểu vị trí địa lý, một chút về lịch sử rồi sau đó nếm thử dòng vang mà nơi đó chuyên sản xuất. Sau đây là một số vùng bạn có thể cân nhắc để tìm hiểu:

– Alsace (Pháp) (nổi tiếng với vang trắng)

– Ribera del Duero (Tây Ban Nha) (nổi tiếng với vang đỏ thanh nhẹ)

– Paso Robles (California) (nổi tiếng với vang đỏ hoa quả đậm đà)

– Pelopennese (Hy Lạp) (nổi tiếng với cả vang đỏ và vang trắng)

4. Tổ chức các buổi tiệc thưởng rượu tại nhà

Rượu vang là để chia sẻ. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn tận hưởng chúng trong buổi tiệc với 3-4 người tham dự. Hãy tổ chức một buổi thưởng rượu tại nhà, cùng bạn bè đóng góp một loại rượu vang dựa trên những chủ đề nói trên rồi cùng nhau thưởng thức và bàn luận.

0989090395