Điều gì khiến Rượu Vang Chi Lê tăng hạng vượt bật những năm gần đây?


Trong những năm gần đây Rượu Vang Chile ngày càng phát triển vượt bậc cả về hương vị lẫn chất lượng. Rượu Vang Chile xuất hiện rộng hơn ở khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cũng có nhiều hơn những thương hiệu Vang Chile đến từ các nhà làm rượu vang nổi tiếng, được nhiều người ưa thích.

Vậy điều gì khiến rượu vang Chile trở nên ngày một thơm ngon, vượt bật không thua kém các nhà làm Vang hàng đầu thế giới? Các lý do sẽ được Sành Vang chia sẻ đến bạn qua bài viết dưới đây.

Rượu Vang Chile và những điều đặc biệt

Rượu vang Chile những năm gần đây được đánh giá có nhiều điểm độc đáo, chất lượng thậm chí nổi trội hơn một số loại vang từ các quốc gia làm vang nổi tiếng. Các lý do khiến Vang Chile trở nên đặc biệt bao gồm:

1. Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên ưu ái cho ngành Vang Chile

Chile có vị trí địa lý nằm kẹp chính giữa dãy núi Andes với biển Thái Bình Dương. Đây là vị trí đón nhận nhiều nhất bức xạ mặt trời, đón được hướng gió Thái Bình Dương, có sự che chắn của dãy Andes. Đó là điều kiện vô cùng tuyệt vời và thuận lợi cho sự phát triển của các giống nho tại Chile.

Điều gì khiến Rượu Vang Chile tăng hạng vượt bật những năm gần đây?
Chile có vị trí địa lý rất được ưu ái từ tự nhiên giúp phát triển thuận lợi ngành rượu vang

Bên cạnh đó, lượng mưa hàng năm tại Chile rất thấp (chỉ khoảng từ tháng 11, 12 đến hết mùa thu hoạch nho). Nhờ lượng mưa ít, vị nho ngọt đậm hơn so với nho ở nhiều vùng châu Âu. Sở dĩ nói lượng mưa ảnh hưởng đến hương vị nho và chất lượng rượu vang Chile bởi: thực tế chứng minh rằng, thời điểm trước và trong thu hoạch có mưa nhiều sẽ làm nho nhạt đáng kể, khiến độ cồn thấp, chất lượng vang giảm đáng kể.

Sự cách biệt nhiệt độ ngày và đêm cao tới 20 độ C cũng là một yếu tố tự nhiên khiến nho ở các vùng làm rượu vang chi lê mang một hương thơm đặc trưng riêng.

2. Sự chú trọng chất lượng từng trái nho ngoài đồng ruộng

Nếu có ai đó hỏi bạn rằng tại sao rượu vang Chile trở nên hảo hạng, vượt bật nhiều đến thế? Thì câu trả lời bạn không thể bỏ qua đó là sự chú trọng chất lượng của từng trái nho của những nhà làm vang Chile, khi chúng còn ở trên đồng ruộng. Cụ thể:

Ngay từ khi nho mới bắt đầu kết trái, người ta đã tỉa bớt đi rất nhiều trái nho xanh. Họ chỉ giữ lại những chùm nho mập mạp, khỏe mạnh nhất. Việc kiểm soát số lượng này tạo toàn lực các điều kiện cho cây nho nuôi dưỡng chùm nho còn lại một cách tốt nhất. Điều đó giúp những trái nho phát triển vào mức độ đạt chuẩn nhất, đầy đủ lượng đường, chất khoáng, vỏ nho đạt chuẩn.

Sau đó là thời gian thu hoạch nho. Những nhà làm vang Chile chỉ thu hoạch những trái nho thật sự chín mùi. Vì nguyên tắc bất biến của nho là lượng đường sẽ cao hơn, tốt nhất và nước nho cô đọng đến mức ngon nhất khi càng được để lâu trên cành. Những trái nho đó sẽ làm nên hương vị đậm đặc, mang những điểm thú vị, đặc trưng riêng làm nên nhiều thương hiệu rượu vang Chile ngày một vượt bậc.

Sự đảm bảo chất lượng nho ngay từ trên đồng ruộng này thường được các nhà làm Vang lớn, nổi tiếng ở Chile áp dụng để cho ra chai Vang thật sự đẳng cấp, có thể so sánh ngang hàng với những chai vang ngon đến từ các nhà làm vang hàng đầu như Pháp, Ý.

3. Những loại nho hàng đầu làm nên sản lượng lớn Vang Chile thượng đặng

Tại Chile hiện nay, nho Cabernet Sauvignon hiện là loại nho chính làm nên hơn một nửa sản lượng rượu vang vào hạng thượng đặng của Chile. Điều đặc biệt này là nhờ vào điều kiện địa lý của vùng thủy thổ Maipo Valley, cực kỳ thích hợp cho sự phát triển của giống nho Cabernet Sauvignon.

Bên cạnh vùng thủy thổ Maipo Valley còn có Conchagua Valley mới nổi lên mấy năm vừa qua. Vùng này cũng đang vươn lên vượt bậc, trở thành vùng sản xuất nhiều loại Vang ngon từ giống nho Cabernet Sauvignon tại Chile, và nổi bật với chất lượng vang uống ngon nhưng giá lại rẽ.

Đặc biệt hơn, còn có một loại nho xuất sắc khác của Chile đang nổi lên. Đó là giống nho Carmenère. Giống nho này hiện nay vẫn chưa quen thuộc với nhiều người uống rượu vang vì nó có một câu chuyện nguồn gốc đặc biệt. Giống nho Carmenère vốn xuất phát đầu tiên ở vùng Bordeaux Pháp- nơi được ví như thủ phủ rượu vang của thế giới (theo Wikipedia). Nhưng không may đã có một nạn dịch tên là Phylloxera ập đến, khiến giống nho Carmenère tại Bordeaux gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, trong cái rủi có cái may, trước đó đã có người kịp đưa giống nho này sang trồng với số lượng khá nhiều ở Chile, giúp Carmenère vẫn còn tồn tại và phát triển ngày một nhiều hơn đến bây giờ.

Điều gì khiến Rượu Vang Chile tăng hạng vượt bật những năm gần đây?
Giống nho Carmenère

Giống nho Carmenère có rất nhiều điểm giống với nho Merlot nên có nhiều người còn tưởng rằng chính nó là nho Merlot. Vùng thủy thổ Conchagua Valley là nơi lý tưởng nhất cho sự phát triển của giống nho này. Đó là nơi Carmenère có thể phát triển tốt nhất để sản xuất ra những chai rượu vang Chile vào hàng tuyệt hảo. Được minh chứng bằng thứ hạng xếp thứ 3 trong Top 100 tờ Wine Spectator của chai vang Clos Apalta 2001 (số điểm 95).

Tin rằng bạn đã hiểu hơn nhiều về rượu vang Chile. Có câu trả lời cho mình rằng tại sao rượu vang Chile ngày một phát triển vượt bậc không ngờ. Có sự cạnh tranh từ chất lượng, đến giá cả. Và có những điểm đặc biệt mà chỉ thưởng thức rượu vang Chile bạn mới cảm nhận được.

0399678899