Cách chọn rượu vang kết hợp với Iberico


Cách chọn rượu vang kết hợp với Iberico

Iberico là một loại thực phẩm thượng hạng, nên chọn rượu vang với iberico cũng là một nghệ thuật. Loại thịt heo này mệnh danh là thịt heo đắc nhất thế giới. Nếu chọn không đúng rượu với iberico thì chẳng khác nào “nhà tranh mà lợp ngói son”. Hơn nữa, nếu kết hợp không đúng rượu, độ ngon của món ăn sẽ bị giảm rất nhiều. Dưới đây, Sành vang sẽ giới thiệu chi tiết về Iberico và rượu vang kết hợp với Iberico.

Giới thiệu về thịt heo Iberico.

Iberico là một loại đùi lợn muối ở Tây Ban Nha và một số khu vực của Bồ Đào Nha.Tên gọi đầy đủ là Jamón Iberico. Denominación de Origen của Tây Ban Nha có quy định, thịt làm món Jamon Iberico có thể làm từ 100% lợn Iberico lợn lai có ít nhất 75% iberico . Bình thường các đùi heo Iberico dùng với rượu vang có thành phần 100% là lợn đen Iberico.

Quy trình chế biến đùi lợn muối Iberico.

Lợn đen Iberico sóng chủ yếu ở tây và tây nam nước Tây Ban Nha. Sau khi được cai sữa, chúng được vỗ béo bằng ngô và lúa mạch trong vài tuần. Sau đó được thả đi lang thang trong đồng cỏ và gỗ sồi vườn. Chúng ăn uống tự nhiên trên đồng cỏ. Ăn các loại thảo mộc, quả đấu, và rễ, cho đến khi đến thời gian giết mổ. Đến thời gian sắp giết mổ, chế độ ăn uống có thể được hạn chế nghiêm ngặt. Chúng được ô liu hay quả đấu để cho chất lượng thịt đùi jamón ibérico tốt nhất. Hoặc có thể là một kết hợp món ăn quả đấu và thức ăn công nghiệp cho ra thịt lợn có phẩm chất thấp hơn. 

Heo iberico được nuôi thả trong vườn sồi

Thịt đùi lợn được ướp muối và làm khô trong hai tuần. Sau đó rửa sạch và để khô thêm khoảng 4 – 6 tuần nữa. Sau đó chúng được xử lý trong khoảng 12 tháng. Thời gian gần đây, để nâng cao chất lượng, các nhà sản xuất thường mất đến 48 tháng. 

Hương vị của thịt heo Iberico 

Với những vân mỡ dày, thịt màu hồng đậm, mang một hương vị thơm ngon đặc trưng không giống các giống heo khác trên thế giới. Vì thường xuyên di chuyển và ăn những thức ăn tự nhiên. Những thớ thịt của heo Iberico mịn và chắc xen lẫn với những vân mỡ béo ngậy. Thức ăn dựa trên ngũ cốc và bã trái Oliu để cung cấp chất lượng cao. Có các axit Oleic lành mạnh, đạt được kết quả có hàm lượng axit Oleic trong thịt lên đến 52%. Kết quả thịt có nhiều vân mỡ, hương vị đậm đà, đặc biệt thơm ngon, sạch và bổ dưỡng. Iberico được xem như một cây Ô liu 4 chân. Vì hàm lượng axit oleic trong thịt chỉ sau ô liu.

Rượu vang kết hợp với Iberico

Một mẹo nhỏ trong kết hợp rượu vang với món ăn. Rượu vang sẽ thích hợp với ẩm thực của quốc gia sinh ra nó. Thịt heo Iberico là một nét văn hóa ẩm thực nổi tiếng của Tây Ban Nha nên rất thích hợp cho những dòng rượu đến từ Tây Ban Nha. Trong đó có thể kể đến các chai rượu như: Milberit, Maradives 12 Messe, Portia,….

Iberico với milberit

Thịt heo iberico sẽ thích hợp với các loại vang đỏ, nhiều hương trái cây. Thích hợp với rượu trẻ hơn. So với các loại vang có nồng độ trung bình, các dòng vang đậm đà, nồng độ khá cao sẽ thích hợp với Iberico hơn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là đa số các trường hợp. Đôi khi bạn có thể bắt gặp một chai vang có độ tuổi lớn hơn cũng rất hòa quyện tốt với Iberico.

Những chai rượu làm từ nho Merlot hoặc Primitivo sẽ thích hợp với Iberico. Các chai rượu làm từ nho Merlot có vị ngọt sâu, đậm đà. Hương vị này sẽ phá vỡ đi vị béo trong từng thớ thịt của iberico, cả 2 cùng hòa vào nhau tạo nên một hương vị đặc biệt trong miệng.

gran pumo – làm từ nho Primitivo

Đối với Primitivo, những chai rượu theo phong cách 1 ( nhẹ nhàng, nhiều hương trái cây) sẽ thích hợp với Iberico hơn.

Vừa rồi là những cách chọn loại rượu vang kết hợp với Iberico. Bạn có thể mua Iberico ở cửa hàng của Sành Vang hoặc liên hệ để đặt hàng.

——————–

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu Vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

  • Hotline: 099 66 93 888
  • Fanpage: Sành Vang
  • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
  • Websie: sanhvang.com

0399678899