Cách chọn món ăn kết hợp với rượu vang nho Syrah


Cách chọn món ăn kết hợp với rượu vang nho Syrah

Nói về món ăn kết hợp với rượu vang nho Syrah, đây là một câu chuyện rất dài. Bởi vì loại rượu này có rất nhiều phong cách rượu khác nhau. Vô số hương vị của các loại trái cây màu đen. Hương vị đặc trưng của giống nho này là hàm lượng tanin cao. rất thích hợp với những loại thịt nướng hay hầm. Bên cạn

h đó, Syrah cũng có những món ăn dành riêng cho nó. Cùng sành Vang tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về nho Syrah

Syrah còn một tên khác nữa là Shiraz. Đây là 2 tên gọi khác nhau của chúng khi ở Pháp và Úc. Ở Pháp người ta gọi là Syrah, còn ở Úc người ta thường gọi là Shiraz.

Nguồn gốc của giống nho xuất phát từ miền Bắc của một vùng trồng nho tại Pháp. Vì sườn đồi này có ánh nắng rọi trực tiếp nên rất thích hợp để nho phát triển. Một thời gian sau, người Úc đem giống nho này về trồng tại châu lục của họ. Và họ gọi giống nho này tên là Shiraz. 

Trái nho Syrah

Phong cách pha chế rượu vang đỏ của họ thường rất dễ uống ngay cả thời gian ủ rượu không quá lâu. Vang đỏ Shiraz thường mang hơi hướng đặc trưng phong cách pha chế táo bạo. 

Hương vị đặc trưng của rượu làm từ nho Syrah

Đây là một loại nho có màu đen, trái nhỏ, vỏ dày. Điều đó đã góp phần tạo ra một loại rượu có màu sắc và hương vị đậm đà khó quên. Rượu làm từ nho này có nhiều vị chát, nồng độ và tannin khá cao. Bởi lớp vỏ dày nên giống nho này chín rất muộn, thời gian ủ khá dài. Rượu vang làm từ nho Shiraz ở Úc có mùi vị mạnh mẽ nhưng không nồng đậm bằng Syrah của miền bắc thung lũng Rhône hay tràn đầy vị khoáng chất như Syrah ở Nam Phi.

Tuy được trồng ở nhiều vùng khác nhau nhưng rượu vang làm từ nho Syrah vẫn có vị đặc trưng riêng. Đó là hương vị trái cây chín đỏ từ trái việt quất ngọt ngào đến ô liu đen mặn. Khi thưởng thức Syrah bạn sẽ được đón chào một sự bùng nổ của hương vị đầy sắc sảo và một sự kết thúc với dư vị của tiêu cay cay trong vòm họng.

Các món ăn thích với rượu vang nho Syrah 

Một trong những mẹo kết hợp món ăn với rượu là: Rượu vùng nào ẩm thực vùng đó. Đây là cách kết hợp món ăn hợp lý nhất. Trong một vùng, nhiệt độ, khí hậu, cách chế biến, phong cách ẩm thực khá giống nhau. Nên rượu Vang sẽ kết hợp tốt với ẩm thực vùng đó.

Theo nguyên tắc trên, vang làm từ nho Syrah sẽ kết hợp tốt với ẩm thực của Pháp và Úc. Các món ăn thích hợp như: Gà sốt vang, steak tartare, đồ nướng kiểu Úc,…

Xúc xích nướng

Syrah là giống nho cho ra hương vị rượu đậm đà và có nồng độ cao nên rất thích hợp với những món giàu gia vị như quay, nướng, BBQ, hun khói.

Thịt đỏ như bò, cừu, hươu, nai,… và xúc xích nướng sẽ rất thích hợp với Syrah. 

Sau đây là vài món ăn đặc biệt thích hợp với rượu vang nho Syrah.

Thịt nướng

Vang làm từ Syrah sẽ cho ra màu đỏ đậm, vì thế các món nhiều gia vị như thịt nướng là ứng của viên được nhắc đến đầu tiên với loại rượu này. Hương vị đậm đà cùng nồng độ cao của rượu vang Syrah hòa quyện với nhiều loại gia vị ướp thịt. Cả 2 vị đậm đà này cùng đẩy nhau lên một cảm xúc mới, hương vị mới đậm đà hơn, ngon hơn trong miệng.

Các loại thịt để nướng dùng với rượu vang làm từ Syrah phải kể đến như: Bê, cừu, nai, lợn, gà. 

Chân cừu nướng

Đặc biệt chân cừu nướng sẽ thích hợp hơn cho loại rượu này.

Bò bít tết 

Bít tết là món ăn dễ kết hợp với vang đỏ. Đặc biệt thích hợp với các loại vang đỏ đậm như Syrah. Vị nồng nàn của vang Syrah sẽ kết hợp tốt với miếng thịt bít tết nửa sống nửa chín. Nếu bạn không quen ăn bít tết kiểu này, bạn có thể gọi loại chín hơn. Một lý giải khác, loại vang này rất thích hợp với thịt bò. Bò bít tết làm theo kiểu pháp sẽ là một kết hợp tối ưu hơn cho loại vang này.

Vừa rồi là những các kết hợp thức ăn với Syrah. Bạn có thể mua các dòng rượu từ nho Syrah ở cửa hàng của Sành Vang hoặc liên hệ để đặt hàng.

——————–

Hãy tiếp tục theo dõi Sành Vang để cập nhật những kiến thức về rượu Vang, về các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

  • Hotline: 099 66 93 888
  • Fanpage: Sành Vang
  • Địa chỉ : Số 34, Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Q7, TPHCM
  • Websie: sanhvang.com

0399678899