Các cách bảo quản rượu vang khi dùng không hết


Thông thường, những người uống vang hằng ngày thường không uông hết 1 chai vang trong 1 lần sử dụng và nếu không biết cất giữ đúng cách, rượu dễ bị hỏng hay mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Chính vì vậy sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các cách bảo quản rượu vang khi dùng không hết vô cùng đơn giản và hiệu quả.

Bảo quản bằng tủ lạnh

Bỏ rượu vang vào tủ lạnh để bảo quản cũng là một cách làm thường thấy của nhiều người. Bởi môi trường trong tủ lạnh luôn đạt nhiệt độ thấp, chính vì vậy các phản ứng hóa học thông thường hay những hoạt động của vi khuẩn cũng sẽ gần như bị vô hiệu hóa và diễn ra rất chậm.

Tuy nhiên, không phải loại rượu vang nào cũng nên bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp này phù hợp hơn cả đối với các loại champagne sủi tăm, vang trắng và vang hồng. Với vang đỏ trường hợp bắc buộc phải bảo quản trong tủ lạnh bạn chỉ nên bảo quản thêm khoảng 1-2 ngày, không nên để lâu hơn vì để lâu hơn sẽ dễ gặp trường hợp rượu vang bị hỏng, mất đi hương vị vốn có.

Sử dụng dụng cụ hút chân không

Khi chúng ta đã mở nút bần ra khỏi chai rượu thì cũng là lúc, khí oxy bên ngoài ùa vào tiếp xúc trực tiếp với rượu và làm hỏng rượu. Chính vì vậy một cách thức vô cùng hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này đó là sử dụng dụng cụ hút chân không. Đây là một loại dụng cụ có thiết kế vô cùng đặc biệt, phù hợp với nhiều thiết kế chai rượu khác nhau.

Khi sử dụng, bạn hãy đặt phần nút cao su vào cổ chai, sau đó lấy dụng cụ bơm kèm theo để tiến hành hút toàn bộ không khí có trong chai. Cách làm này giúp bảo quản khá tốt nhưng nó lại có nhược điểm là rượu sẽ không còn giữ được hương thơm như ban đầu do cũng bị hút ra ngoài theo không khí.

Chắt rượu sang chai khác bằng phễu kín

Để đảm bảo mùi vị và hương thơm của rượu được trọn vẹn nhất thì việc bảo quản ngay từ những khâu đầu tiên trước khi tiến hành thưởng thức rượu là vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chai rượu vang rỗng có dung tích nhỏ hơn chai hiện có. Sau đó, sử dụng dụng cụ phễu chiết kín có khóa và có nắp, dần dần chắt rượu từ chai rượu đầy sang chai rỗng cho tới khi chai đầy chỉ còn lại khoảng 375 ml. Đây là lượng rượu mà bạn nên tiêu thụ trong mỗi một lần uống, vừa để nâng cao khẩu vị mà lại vẫn đảm bảo sức khỏe.

Khi đã hoàn thành xong công đoạn chắt rượu, bạn hãy nhanh tay lấy nút bần đóng kín vào chai rượu nhỏ vừa mới được chắt sang và bảo quan tủ lạnh. Lưu ý toàn bộ quá trình phải được tiến hành một cách cẩn thận, nhanh chóng, sao cho lượng không khí lọt vào được bình rượu là thấp nhất.

Sử dụng khí nitơ

Khí nitơ là một loại khí không màu, không mùi và không vị, sử dụng trong bảo quản rượu vang rất tốt. Loại khí nitơ được sử dụng để bơm vào chai rượu là khí nitơ đã được nén lại. Và khi được lấp đầy trong chai rượu nitơ sẽ giúp làm chậm cũng như tạo một lớp bảo vệ ngăn chặn không cho quá trình oxy hóa đối với rượu được diễn ra.

Bảo quản rượu bằng khí nitơ sẽ khiến cho cả hương vị và mùi thơm của rượu được lưu lại hoàn toàn. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên thực hiện phương pháp này cho những loại rượu mạnh hay rượu trưởng thành, bởi chúng rất dễ biến đổi dưới sức ảnh hưởng của khí nitơ dẫn đến hỏng rượu.

Đông đá rượu

Phương pháp đông đá rượu thường được áp dụng phổ biến nhất cho những dòng rượu cao cấp như vang mỹ, vang chilê… Phương pháp này có cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một khay đá có ngăn, sau đó lần lượt đổ rượu vào từng ngăn nhỏ một. Sau khi rượu đã được rót đầy hết khay, bạn hãy sử dụng màng nilon bọc thực phẩm và bọc kín toàn bộ khay đá. Cuối cùng cho vào ngăn đông lạnh để bảo quản.

Khi cần sử dụng, bạn chỉ việc bóc từng viên đá ra một và bỏ vào cốc, đợi cho rượu tan ra. Ngoài ra, bạn còn có thể bỏ rượu đã được đông đá vào cốc kèm theo một chút sữa, đường hoặc nước cốt chanh tươi để tạo ra một ly nước uống độc đáo và khác lạ.

Tuy nhiên khuyến cáo cách bảo quản rượu vang bằng cách đông đá này sẽ khiến rượu vang đỏ mất đi hương vị ngon nhất vốn có của nó khi được thưởng thức đúng quy trình. Do đó bạn cần lưu ý thật kỹ trước khi chọn cách này để bảo quản rượu vang của mình.

Một số lưu ý với rượu vang đã khui

Với rượu vang đã khui bạn cần lưu ý rằng thời hạn bảo quản tối đa chỉ là trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Quá thời gian này,  rượu thường mất đi vị ngon ban đầu mà còn có nguy cơ bị biến đổi và bị hỏng cao.

Hy vọng qua các chia sẻ trên, Sành Vang giúp được bạn trong quá trình thưởng thức rượu vang tại nhà. Chúc bạn trở thành một người thường vang sành điệu. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ ngay choSành Vang để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

0996 693 888