Bốn điều những người yêu thích rượu vang trắng phải đối mặt


Nếu bạn yêu thích vang trắng hơn vang đỏ, thì bạn là một người say mê rượu vang đặc biệt, không phổ biến, nhưng lại cực kì đặc biệt. Tuy nhiên, hãy khôn ngoan!

Việc thú nhận rằng mình là người chuộng rượu vang trắng hơn những loại rượu vang khác khá nguy hiểm, như thể bạn là vận động viên trượt tuyết với gậy trượt duy nhất trong nhóm trượt tuyết bằng ván. Nhưng hãy cứ là chính mình. Dù ý kiến người khác thế nào, bạn vẫn là một người có vị giác tốt.

“Rượu trắng có giá rẻ, vì vậy vị giác của bạn cũng rẻ tiền”.

Tất nhiên là không. Suy luận sai logic này là đề tài tranh cãi quen thuộc của những người yêu rượu vang đỏ. Họ không ngần ngại cho rằng đa phần rượu vang trắng có giá thấp hơn rượu vang đỏ. Do đó, họ cũng nghĩ chất lượng của chúng cũng không thể sánh được với vang đỏ. Dưới đây là thông tin dành cho bạn:

Đầu tiên, sự tiến bộ của công nghệ rượu vang đã giúp các nhà sản xuất rượu vang trắng hoạt động hiệu quả hơn. Họ có các công cụ siêu cao cấp (như máy ép tạo vang trắng chuyên dụng, máy kiểm soát nhiệt độ bằng thép không gỉ,…) khiến việc chế biến nho trắng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tóm lại, công nghệ làm vang trắng ăn đứt công nghệ làm vang đỏ!

Thứ hai, phần lớn rượu vang trắng không yêu cầu thời gian cất trữ trong hầm để trưởng thành, cũng không cần ủ trong các thùng gỗ sồi. Do vậy, làm vang trắng không mất nhiều thời gian, cũng không mất chi phí cho các thùng sồi.

Cuối cùng, vang trắng thường có kết thúc nhẹ nhàng hơn, tạo ra kinh tế cung – cầu khác nhau. (Theo mặt tích cực, đây quả là tin tốt cho những người yêu thích vang trắng).

Thực ra, bạn không cần nói điều gì. Hãy để cho chúng tôi…

“Rõ ràng là bạn không thực sự chú tâm về rượu vang.”

Bạn đã từng đọc các dòng mô tả về rượu? Tại sao rượu vang đỏ lại luôn có những đặc tính tốt? Tại sao rượu vang trắng lại không “dồi dào”, “đượm vị” hay “nồng nàn”?

Một loại vang với kết cấu nhẹ nhàng không có nghĩa là nó không mang lại giá trị . Lối suy luận này cũng tương tự như việc để những bộ phim gàn dở cho giải Oscars, trong khi những bộ phm hài nổi bật thậm chí còn không có trong danh sách đề cử. Phải mất rất nhiều công sức để làm ra chai vang Riesling, Albarino, hay Chenin Blanc ngon. Vì vậy, thật nực cười nếu bạn có suy nghĩ này.

“Rượu trắng không trưởng thành, vì vậy chúng có chất lượng thấp.”

Đây thực sự là một sai lầm. Khả năng trưởng thành của rượu không phải là điều kiện tiên quyết cho chất lượng vang. Chắc chắn nhiều loại vang đỏ đạt tới đỉnh cao hương vị sau hàng thập kỉ hoặc sau khi trưởng thành. Nhưng, một vài loại vang từ nho trắng lại sinh ra cho hương vị tươi mới, tự nhiên! Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về vấn đề này, dưới đây sẽ là một vài ví dụ về loại vang trắng có tuổi đời còn dài hơn vang đỏ.

1. Rioja Blanco (màu trắng đậm cuồng nhiệt từ Tây Ban Nha tồn tại tới 20 năm)

2. Vintage Champagne (trên 50 năm)

3. PX (aka Pedro Ximénez , rượu này ngọt ngào và bắt đầu ngon sau khoảng 30 năm và thậm chí còn tốt hơn sau đó)

4. Boal Madeira (~ 100 năm)

Vậy bạn có tiếp tục là người yêu vang trắng nữa không?

0989090395